“HDR giả” là gì và bạn có nên mua Blu-ray HDR không?

Video dải động cao (HDR) đang ngày càng phổ biến. Một số bộ phim yêu thích của bạn hiện có sẵn với màu sắc và độ sáng được nâng cao và trông thậm chí còn đẹp hơn so với các bản chiếu rạp ban đầu.

Nhưng một số bản làm lại đã khiến các nhà phê bình dở khóc dở cười, châm ngòi cho một cuộc tranh luận về khả năng kỹ thuật và ý đồ nghệ thuật.

Ưu điểm của HDR là gì?

Trước khi xem xét liệu thuật ngữ “HDR giả” có được bảo hành hay không, điều quan trọng là phải hiểu video HDR là gì. Như tên gợi ý, video dải động cao có dải động tăng so với nội dung dải động tiêu chuẩn (SDR).

Phạm vi động là lượng thông tin có thể nhìn thấy trong hình ảnh hoặc video giữa vùng sáng nhất và vùng tối sâu nhất. Video HDR sử dụng không gian màu Rec. 2020 mở rộng, chứa khoảng 75% phổ màu nhìn thấy được. Đây là một cải tiến của Rec. 709 được sử dụng trong nội dung SDR, vốn chỉ chiếm 36%.

Điều này có nghĩa là nhiều thông tin màu sắc hơn được hiển thị trên màn hình, gần với những gì chúng ta thấy trong đời thực. Nhiều sắc thái hơn của một màu nhất định làm cho các “dải” khó coi trên các dải màu ít nhìn thấy hơn. Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất ở các chi tiết nhỏ như mây hoặc các khu vực có sự khác biệt nhỏ về màu sắc.

HDR cũng thêm độ chói hoặc độ sáng tối đa. Phần lớn TV hỗ trợ HDR đều tích hợp chuẩn HDR10 cơ bản. Nó giả định rằng nội dung phải được làm chủ ở 1000 nit, trái ngược với 100 nit truyền thống (gần đây đã thay đổi thành khoảng 200) đối với nội dung độ nét tiêu chuẩn.

Điều này có nghĩa là các vật thể sáng như mặt trời, đèn pin hoặc mũi tên có thể thực sự nổi bật trên màn hình hỗ trợ HDR. Độ sáng được bổ sung làm cho các mục như thế này trông gần giống với thực tế hơn nhiều, tạo ra trải nghiệm xem chân thực hơn.

Video HDR là thứ bạn phải xem mới thực sự đánh giá cao, nhưng sự cải thiện của nó so với SDR có thể rất lớn.

“HDR giả” là gì?

Thuật ngữ “HDR giả” đã bị ném vào YouTube, Reddit và các nền tảng khác sau một số bản phát hành Blu-ray cao cấp. Nó đề cập đến sự miễn cưỡng của các hãng phim trong việc phân loại các sản phẩm HDR của họ để có đủ độ sáng tối đa và làm cho hình ảnh nổi bật.

Theo Vincent Teoh, một nhà đánh giá và hiệu chỉnh màn hình chuyên nghiệp, Blu-ray 4K của Star Wars: The Last Jedi đạt độ sáng tối đa là 250 nit và mặt trời chỉ được đánh giá ở mức 200.

Teoh cũng nhận thấy rằng Blu-ray 4K của Blade Runner 2049 hầu như không vượt quá 200 nit, khiến nó trở thành “phim SDR trong bộ chứa HDR.”

Các phiên bản HDR này sử dụng độ sâu màu 10 bit (trong một số trường hợp là 12). Điều này có nghĩa là chúng vẫn cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn SDR. Tuy nhiên, do thiếu các đèn flash có độ sáng tối đa như trong nhiều sản phẩm khác, một số người coi đó là “HDR giả”.

Là một điểm chuẩn khác, một màn hình LCD siêu sáng như Vizio P-Series Quantum X có thể đạt được độ sáng tối đa trên 2.000 nit. Ngay cả tấm nền OLED tương đối “yếu” của LG cũng có độ sáng khoảng 700 nit. Một số nhà sưu tập và đánh giá Blu-ray tin rằng những “HDR giả” này đã bị làm tê liệt do độ sáng tối đa không đạt yêu cầu.

Điều này không có nghĩa là bộ phim trông tệ; hình ảnh không “bật” ra khỏi màn hình như trong các bản phát hành khác. Vì đây là những sản phẩm chính của một số hãng phim lớn nhất Hollywood nên rõ ràng là những người chỉnh màu và đạo diễn biết chính xác họ đang làm gì. Việc miễn cưỡng bắn tung tóe trên các hiệu ứng HDR là có chủ ý.

Tuy nhiên, liệu điều này có được hỗ trợ bởi thuật ngữ “HDR giả” hay không vẫn còn là vấn đề cần bàn cãi. Bao bì Blu-ray không chứa bất kỳ thông tin nào về độ sáng tối đa và hầu hết người mua sẽ không hiểu thuật ngữ này.

Vì vậy, người hâm mộ điện ảnh phải dựa vào những người đánh giá như Teoh, những người có quyền truy cập vào các công cụ làm chủ HDR để có được toàn bộ câu chuyện.

Tiêu chuẩn HDR và ​​ý định sáng tạo

biểu tượng HDR10.

Hai yếu tố góp phần vào tình huống mà chúng ta đã thảo luận ở trên: những hạn chế kỹ thuật của màn hình hiện đại và mục đích sáng tạo.

Video HDR chưa được chuẩn hóa theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa. Gần nhất với tiêu chuẩn cơ bản là HDR10, hiện đang nhận được sự hỗ trợ tốt từ cả nhà sản xuất TV và hãng phim. Mặc dù HDR10 là tiêu chuẩn được cho là có thể làm chủ được ở độ sáng tối đa 1000 nit, nhưng không phải TV nào cũng đạt được mức này.

Màn hình không thể đạt được các mục tiêu cao này sẽ tái tạo hình ảnh có tông màu vượt quá khả năng của nó. Tuy nhiên, các yếu tố sáng vẫn sẽ phát huy tác dụng nhờ sự tương phản giữa vùng sáng và vùng tối. Tuy nhiên, các đạo diễn cũng dựa vào khả năng tái tạo tông màu chính xác của màn hình, điều này làm tăng thêm yếu tố rủi ro. Bất kỳ màn hình sẽ được tốt?

Một cách khác là xếp hạng video sao cho video không vượt quá khả năng của hầu hết các màn hình. Hình ảnh có xếp hạng thận trọng hơn, với các điểm nổi bật giới hạn ở 200 hoặc 300 nit, sẽ trông kém sắc nét và rực rỡ hơn. Kết quả là bạn sẽ có được hình ảnh khá nhất quán trên nhiều loại màn hình.

Miền tây hoang dã của các tiêu chuẩn HDR cũng đã gây ra cuộc chiến định dạng giữa các công nghệ cạnh tranh như Dolby Vision và HDR10+. Các tiêu chuẩn HDR hiện đại này sử dụng siêu dữ liệu động để giúp TV thích ứng với từng cảnh hoặc từng khung hình. Tuy nhiên, HDR10 tiêu chuẩn cũ không có bất kỳ siêu dữ liệu động nào, do đó, tùy thuộc vào TV để tự quyết định.

Biểu tượng tầm nhìn Dolby

Sau đó là câu hỏi về ý định sáng tạo. Một số đạo diễn có thể quyết định rằng họ không thích HDR và ​​thay vào đó sử dụng HDR để làm lóa mắt người xem bằng ánh sáng rực rỡ. Lợi ích của HDR đối với những người chuyên nghiệp này là cường độ và độ chính xác của màu sắc chứ không phải độ sáng bổ sung được cung cấp bởi các TV mới nhất. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhiều đạo diễn đã tận dụng tối đa HDR và ​​độ sáng tối đa.

Tuy nhiên, khó có thể phủ nhận tầm nhìn sáng tạo của ai đó. Phim đen trắng tiếp tục được sản xuất rất lâu sau khi phim màu trở thành tiêu chuẩn. Một số đạo diễn vẫn quay trên 35mm hoặc định dạng 4: 3.

Những quyết định này có sai không? Người xem có sai không khi tự hỏi bộ phim sẽ như thế nào nếu nó được quay với tất cả các kỹ thuật chuông và còi có sẵn vào thời điểm nó được thực hiện?

Thật vậy, một cái gì đó để suy nghĩ về!

Phim chắc chắn là HDR

Nếu một bộ phim được phát hành trên đĩa Blu-ray ở định dạng HDR10, Dolby Vision hoặc cạnh tranh, thì đó là điều tốt nhất có thể cho đến khi hãng phim quyết định đã đến lúc làm lại. Nếu bạn đang nâng cấp từ DVD hoặc Blu-ray thông thường, việc chuyển sang 4K và gam màu rộng hơn vẫn là một động lực tốt.

Chọn những bộ phim yêu thích của bạn dựa trên thông số kỹ thuật của chúng cũng giống như chọn những cuốn sách yêu thích của bạn dựa trên kiểu chữ của chúng. Nó chắc chắn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ bài thuyết trình, nhưng câu chuyện cơ bản, đối thoại và các yếu tố khác vẫn giữ nguyên và thú vị không kém.

Nếu bạn mua đĩa Blu-ray vì khả năng HDR của chúng, bạn có thể muốn tiết kiệm tiền và chỉ cần tránh những đĩa không đáp ứng mong đợi của bạn. Thật không may, không có nhiều người có quyền truy cập vào các công cụ chuyên nghiệp mà Teoh sử dụng, vì vậy thông tin rất khan hiếm vào thời điểm này.

Hiện tại, bạn chỉ cần xem các sản phẩm HDR “tốt” như Mad Max Fury Road (gần 10.000 nit), The Greatest Showman (hơn 1.500 nit) và Mulan trên Disney Plus (hơn 900 nit).

Mua TV mới để xem phim HDR? Coi chừng sáu sai lầm phổ biến này.

Những bài viết liên quan

Back to top button