HDR10, Dolby Vision, HLG và Technicolor

Nếu bạn đang mua TV 4K độ phân giải cực cao mới, thì gần như chắc chắn TV đó sẽ hỗ trợ video Dải động cao (HDR). Nhưng sự khác biệt giữa các định dạng HDR cạnh tranh là gì? Điều này có nên được xem xét khi mua?

Video HDR là gì?

HDR là viết tắt của dải động cao. Đề cập đến việc trình bày trực quan các bộ phim, chương trình truyền hình, trò chơi điện tử hoặc hình ảnh. Về cơ bản, HDR cung cấp hình ảnh đẹp hơn, sáng hơn với nhiều chi tiết hơn so với video hoặc hình ảnh độ nét tiêu chuẩn.

Dải động là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả lượng chi tiết có thể nhìn thấy giữa màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất. Dải tần nhạy sáng càng cao thì càng giữ được nhiều chi tiết trong vùng tối và vùng sáng. Video HDR yêu cầu sử dụng màn hình hỗ trợ HDR có độ sáng tối đa cao hơn nhiều so với TV SDR tiêu chuẩn.

Phạm vi động được đo bằng các bước, một thuật ngữ nhiếp ảnh thường được liên kết với giá trị của ánh sáng. Trong khi màn hình SDR có thể hiển thị từ 6 xuống 10 độ, màn hình HDR có thể hiển thị ít nhất 13 độ, nhiều trong số đó vượt quá 20 độ. Điều này có nghĩa là nhiều chi tiết hơn trên màn hình và nhiều chi tiết hơn được bảo toàn trong vùng sáng và vùng tối, không chỉ vùng trung tính.

Có ai đã so sánh @ITU Rec.2020 với Rec.709 chưa? Điều này là điên! Không thể chờ đợi để xem một màn hình có thể đạt được những màu sắc đó. pic.twitter.com/dSCJEfKYmW

– Hiển thị chân dung (@PortraitDisplay) 4 tháng 4 năm 2014

Video HDR cũng sử dụng màu 10 bit làm đường cơ sở (với một số tiêu chuẩn hỗ trợ không gian màu 12 bit). Do đó, video HDR sử dụng gam màu Rec. 2020 mở rộng, bao phủ khoảng 75% phổ màu nhìn thấy được. Để so sánh, Rec. 709 được sử dụng trong nội dung SDR bao phủ khoảng 36% quang phổ khả kiến.

Nhiều màu sắc hơn trên màn hình và độ sáng cực đại cao hơn nhiều mang lại trải nghiệm xem chân thực và đắm chìm hơn. Điều này không nhất thiết có nghĩa là mọi cảnh sẽ sáng hơn hoặc bão hòa hơn nhiều so với video SDR. Các yếu tố riêng lẻ như mặt trời hoặc ánh chớp của vụ nổ sẽ được hưởng lợi từ độ sáng cực đại bổ sung, trong khi nhiều màu sắc hơn sẽ mang lại hình ảnh chân thực hơn.

Để thực sự hiểu video HDR tốt hơn SDR như thế nào, bạn phải tự mình xem.

HDR10: Triển khai “Chuẩn”

HDR10 là tiêu chuẩn cơ bản cho hầu hết các TV tương thích HDR. Nếu bạn mua đĩa Blu-ray 4K Ultra-HD có nhãn dán “HDR”, rất có thể đĩa này sẽ được trình bày ở định dạng HDR10. Điều này đã khiến HDR10 trở thành một loại “chế độ tương thích” mà hầu hết các TV hiện đại đều có thể sử dụng.

Nội dung được sản xuất cho HDR10 được làm chủ với độ sáng tối đa lên tới 1000 nit. Nó sử dụng siêu dữ liệu tĩnh để xác định mức độ ánh sáng trung bình của khung hình và độ sáng tối đa, có nghĩa là giá trị ánh sáng trung bình và tối đa không thay đổi theo từng cảnh. Mặc dù HDR10 là một trong những định dạng HDR cơ bản hơn, nhưng nó vẫn có thể trông đẹp hơn nhiều so với nội dung SDR.

Vì HDR10 là một định dạng mở nên nó cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ cả nhà sản xuất TV, màn hình và nhà sản xuất nội dung. Do đó, bạn sẽ tìm thấy nội dung HDR10 ở khắp mọi nơi, bao gồm rất nhiều phim miễn phí trên YouTube. Trong khi các tiêu chuẩn chơi game HDR vẫn đang nổi lên, bảng điều khiển và Windows họ cũng sử dụng HDR10 để hiển thị các trò chơi có dải động cao.

HDR10+: HDR nâng cao với siêu dữ liệu động

Biểu trưng HDR10+.

HDR10+ là một tiêu chuẩn mở khác, nhưng được tạo bởi Samsung và Amazon video. Cải thiện chất lượng của HDR10 bằng cách sử dụng siêu dữ liệu động có thể điều chỉnh độ chói trên cơ sở từng cảnh hoặc từng khung hình. Nội dung được sản xuất ở HDR10+ hiện được làm chủ với độ sáng tối đa lên tới 4000 nit. Siêu dữ liệu động giúp bảo toàn các chi tiết trong vùng sáng và vùng tối.

Rất tiếc, HDR10+ không tính đến khả năng của thiết bị mà nó được hiển thị (giống như HDR10 thông thường). Hạn chế này đã được tích hợp vào các tiêu chuẩn khác, đáng chú ý nhất là Dolby Vision. Khi một số cảnh nhất định vượt quá khả năng của màn hình, màn hình sẽ tự quyết định cách tái tạo tông màu của hình ảnh. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào màn hình.

Một trong những vấn đề lớn nhất với HDR10+ là thiếu khả năng truy cập. Hiện tại, Samsung là nhà sản xuất duy nhất được biết đến tham gia vào tất cả những điều này, mặc dù sự hỗ trợ từ Panasonic, Vizio và Oppo đã bị hạn chế. Nội dung cũng thưa thớt – lúc viết thôi Amazon Video cung cấp nội dung phát trực tuyến ở HDR10+.

Dolby Vision: định dạng độc quyền với siêu dữ liệu động

Biểu tượng tầm nhìn Dolby

Dolby Vision là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với HDR10+ và có nhiều điểm tương đồng về mặt kỹ thuật. Nội dung Dolby Vision hiện tại được làm chủ ở độ sáng lên tới 4.000 nits, với khả năng hỗ trợ lên tới 10.000 nits, độ phân giải 8K và màu 12-bit trong tương lai. Nó cũng sử dụng siêu dữ liệu động để thực hiện các điều chỉnh theo từng cảnh nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh tổng thể.

Một lợi thế đáng kể so với HDR10+ là Dolby Vision tính đến khả năng của màn hình khi trình bày nội dung. Điều này có thể dẫn đến trải nghiệm hình ảnh gần với ý định của người sáng tạo hơn, bất kể màn hình có thể sáng hay tối như thế nào.

Vì Dolby Vision là một định dạng độc quyền nên các nhà sản xuất TV phải trả tiền để thực hiện nó. Nó chủ yếu được tìm thấy trong các TV cao cấp nhưng đã được áp dụng rộng rãi bởi LG, Sony, TCL, Hisense, Panasonic và Philips. Samsung là nhà sản xuất lưu ý duy nhất đã loại bỏ hoàn toàn Dolby Vision để chuyển sang HDR10+.

Trực quan hóa Tầm nhìn Dolby

Nếu bạn đang thực sự tìm kiếm, có những TV hỗ trợ tất cả các định dạng. Tuy nhiên, HDR10+ khó tìm hơn đáng kể so với Dolby Vision. Ngoài ra còn có rất nhiều nội dung trong Dolby Vision. Nhiều chương trình Netflix và Disney+ được sản xuất bằng Dolby Vision, với sự hỗ trợ cho một số chương trình trên các dịch vụ như Amazon Prime Video và VUDU.

Ngoài ra còn có hỗ trợ Dolby Vision trên Xbox Series X và Series S, hứa hẹn mang đến trải nghiệm chơi trò chơi Dolby Vision đầu tiên vào năm 2021. Chúng ta sẽ phải chờ xem điều này phát triển như thế nào, nhưng hãy ghi nhớ điều này nếu tôi sớm mua Xbox thế hệ tiếp theo.

Hybrid Log-Gamma: tiêu chuẩn truyền dẫn

Biểu đồ đường so sánh giá trị tín hiệu và ánh sáng tuyến tính của đường cong SDR Gamma và Hybrid Log-Gamma (HLG).

Các tiêu chuẩn phát sóng phát triển khác với các tiêu chuẩn sản xuất, nhưng điều đó không có nghĩa là lúc nào cũng gắn bó với SDR. Hybrid Log-Gamma (HLG) là một định dạng phát sóng mở được phát triển bởi BBC ở Anh và NHK đại chúng ở Nhật Bản. Đây là một định dạng tương thích ngược để triển khai video HDR trong chương trình phát sóng. HLG nhắm đến độ sáng tối đa là 1000 nit như HDR10.

Do các chương trình phát sóng cần hỗ trợ nhiều loại thiết bị như vậy với các khả năng khác nhau nên việc đảm bảo rằng các chương trình HDR hiện đại hiển thị chính xác trên các màn hình SDR cũ là điều cần thiết. HLG đạt được điều này bằng cách cung cấp tín hiệu cho phép các màn hình HDR hiện đại đạt được dải động lớn hơn mà không cần đóng cửa với công nghệ cũ.

Mặc dù định dạng này được tạo ra để phát sóng, nhưng nó cũng được hỗ trợ bởi các dịch vụ phát trực tuyến, bao gồm YouTube và BBC iPlayer. Các đài truyền hình đã sử dụng HLG bao gồm Eutelsat, DirecTV và Sky UK

HDR nâng cao của Technicolor: Chết khi đến

Logo kỹ thuật màu.

Một định dạng HDR cho đến nay vẫn chưa thu hút được công chúng là Advanced HDR của Technicolor. Được tiên phong bởi LG và Technicolor, định dạng này xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 2016. Định dạng này xuất hiện trên TV LG cho đến năm 2019, khi công ty đột ngột loại bỏ hỗ trợ định dạng này khỏi dòng sản phẩm năm 2020. Điều này đã giết chết công nghệ một cách hiệu quả (hiện tại).

Vấn đề chính với nỗ lực của Technicolor là thiếu nội dung. Kể từ tháng 9 năm 2020, chúng tôi không thể tìm thấy một bộ phim HDR nâng cao nào để bán hoặc bất kỳ dịch vụ phát trực tuyến nào hỗ trợ bộ phim đó.

Đầu tư vào hình thức nào?

Nếu bạn mua TV HDR vào năm 2020 (hoặc mới hơn), thì TV đó sẽ hỗ trợ HDR10, đây là một bước nhảy vọt về tính năng động và độ sáng so với nội dung độ nét tiêu chuẩn. Nếu bạn chưa trải nghiệm nội dung HDR10, thì bạn sẽ được thưởng thức! Để tận dụng điều này, bạn cần một chiếc TV đạt độ sáng gần 1.000 nit và làm chủ nội dung để tận dụng lợi thế của nó.

Ngoài HDR10, Dolby Vision có sự hỗ trợ rộng rãi nhất trong số cả nhà sản xuất nội dung và nhà sản xuất TV. Nhiều dịch vụ phát trực tuyến và Blu-ray hơn có sẵn với Dolby Vision. Định dạng này cũng hoàn toàn phù hợp với tương lai vì chúng ta sẽ không thấy điều tốt nhất mà nó mang lại cho đến khi công nghệ hiển thị hoàn thiện. Tuy nhiên, cả Roku và Google sẽ phát hành các thiết bị phát trực tuyến hỗ trợ Dolby Vision trong năm nay.

Bạn cũng có nhiều TV hỗ trợ Dolby Vision để lựa chọn, trong khi hỗ trợ HDR10+ chủ yếu chỉ giới hạn ở Samsung. Vizio và Hisense tạo ra những TV hỗ trợ cả hai, nhưng không phải mọi kiểu máy. Ngoài ra, rất ít video được làm chủ ở HDR10+ và chỉ Amazon sản xuất nội dung phát trực tuyến cho họ.

Vì HLG là một tiêu chuẩn phát sóng nên hầu hết các TV hiện đại sẽ hỗ trợ nó trong tương lai. Tuy nhiên, màn hình của bạn không cần hỗ trợ HLG để bạn có thể nhận các chương trình phát sóng. Nếu bạn không xem nhiều TV hoặc truyền hình cáp, bạn có thể muốn đặt HLG ở mức thấp trong danh sách ưu tiên của mình.

Trong hầu hết các trường hợp, TV bạn chọn sẽ quy định các tiêu chuẩn mà bạn có thể thưởng thức. Nói như vậy, bạn cũng sẽ muốn hiểu sự khác biệt giữa các công nghệ hiển thị để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Những bài viết liên quan

Back to top button