Hoa Kỳ rút các đề xuất quy định mới chống lại Huawei

Hoa Kỳ rút các đề xuất quy định mới chống lại Huawei 1

Là một phần trong những nỗ lực tiếp tục bình thường hóa quan hệ thương mại với Trung Quốc, chính phủ Mỹ đã thông báo rút lại các quy định đề xuất, điều này sẽ khiến các công ty trong nước khó tiến hành kinh doanh với Huawei. Điều đó theo Tạp chí Phố Wall, trong đó tuyên bố rằng nhiều vũ khí khác nhau của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả Bộ Quốc phòng và Kho bạc, chống lại ý tưởng tiếp tục các biện pháp trừng phạt chống lại gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Sự thay đổi về lập trường được cho là bất chấp các Bộ Thương mại, những nỗ lực bền bỉ không chỉ tiếp tục với lệnh cấm của Huawei, mà còn thực sự áp dụng các biện pháp trừng phạt tiếp theo vì các hành vi không cạnh tranh và đe dọa bảo mật. Theo báo cáo, cơ sở quốc phòng Mỹ lo ngại về việc mất doanh thu từ việc bán cho công ty Trung Quốc, tước đi một lượng lớn tài trợ R & D của họ.

Trao đổi với phóng viên tại một sự kiện ở Washington cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng, ông Esper Esper, nói rằng quyết định về việc có nên kiên trì với chính sách cứng rắn chống lại Huawei hay không phải tính đến mọi khía cạnh của câu chuyện. Theo như anh ấy: Chúng tôi phải có ý thức duy trì các công ty (công nghệ) đó là chuỗi cung ứng và các nhà đổi mới. Đó là sự cân bằng mà chúng ta phải tấn công.

Quyết định này đã gây ra nhiều rắc rối trong cơ sở chính trị và an ninh ở Mỹ. Một số nhà lập pháp hàng đầu trong nước đã gửi thư cho Esper phản đối quyết định này và cáo buộc công ty là một phần mở rộng của chế độ cộng sản Cộng hòa và kêu gọi chính phủ kiềm chế bình thường hóa quan hệ thương mại với nó.

Theo thư của Thượng nghị sĩ Ben Sasse, Tom Cotton và Marco Rubio, Cóc Huawei là một nhánh của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nên được đối xử như vậy. Sẽ rất thú vị để xem liệu cuối cùng những người cứng rắn sẽ chiến thắng, hoặc nếu những cái đầu lạnh hơn sẽ thắng thế và thị trường toàn cầu sẽ thở phào nhẹ nhõm.