https://www.reviewgeek.com/99231/firewalla-gold-review-every-smart-home-needs-one/

Thiết bị Firewalla Gold giữa bộ LEGO và ô tô đồ chơi

Tôi có hơn 100 thiết bị được kết nối với mạng gia đình của mình và điều đó luôn phát triển khi tôi mở rộng khả năng của ngôi nhà thông minh của mình. Điều tôi không biết là làm thế nào để bảo vệ ngôi nhà thông minh của mình khỏi bất kỳ lỗ hổng nào mà các thiết bị này đã giới thiệu. Và đó là những gì Firewalla Gold hứa hẹn sẽ làm được.

Các thiết bị Firewalla có một số hương vị và mức giá, Đỏ ($ 149), Xanh lam ($ 199), Xanh lam + ($ 229) và Vàng ($ 499). Những gì bạn nhận được phụ thuộc vào số tiền bạn phải trả, mặc dù các tính năng của tường lửa về cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên, các tùy chọn đắt tiền hơn lại chứa phần cứng tốt hơn và có thể hỗ trợ tốc độ mạng nhanh hơn. Mẫu Gold mà tôi đang thử nghiệm là mẫu duy nhất có thể theo kịp tốc độ tải xuống 750 Mbps của nhà tôi.

Sau khi thử nghiệm mô hình Gold trong nhiều tháng, tôi tin rằng mọi ngôi nhà thông minh nên có một bộ định tuyến Firewalla. Và ngoài các biện pháp bảo vệ nhà thông minh, tôi còn đánh giá cao chất lượng cải tiến cuộc sống đi kèm với tường lửa. Nhưng chỉ sau khi tôi vượt qua giai đoạn thiết lập.

Thiết lập càng dễ càng tốt — Vẫn có thể khó

Mặt trước của thiết bị Tường lửa, với cổng USB dongle.

Thông thường, tường lửa đi giữa internet và tất cả các thiết bị của bạn. Bạn có thể thực hiện điều đó bằng một số cách khác nhau, từ việc xây dựng tường lửa thành bộ định tuyến đến cài đặt phần mềm trên các thiết bị (như Windows bức tường lửa). Vì Firewalla là thứ bạn thêm vào hệ thống, tuy nhiên, mọi thứ trở nên phức tạp một chút.

Nhưng Firewalla nên được khen ngợi vì đã cố gắng làm cho quá trình trở nên dễ dàng nhất có thể. Với rất nhiều tường lửa, bạn thực tế cần một kỹ sư mạng để thiết lập và chạy. Rất may, Firewalla có rất nhiều hướng dẫn và một số tùy chọn về cách kết nối nó với hệ thống.

Chế độ đơn giản chỉ là những gì nó âm thanh. Đi tới bộ định tuyến của bạn và kết nối dây Ethernet từ nó với thiết bị Tường lửa. Thiết bị Tường lửa sẽ sử dụng giả mạo để lừa tất cả các thiết bị trên mạng của bạn kết nối với nó thay vì bộ định tuyến của bạn. Nhược điểm của chế độ Đơn giản là nó không hoạt động với mọi thiết lập bộ định tuyến hoặc Wi-Fi. Firewalla duy trì một danh sách các thiết bị mà nó sẽ hoạt động, vì vậy bạn nên kiểm tra xem liệu bạn có thể đi theo con đường “Đơn giản” hay không.

Wi-Fi của tôi 6 Hệ thống Orbi Mesh không tương thích với chế độ Đơn giản. Vì vậy, trong trường hợp của tôi, điều đó có nghĩa là thiết lập Tường lửa để hoạt động như bộ định tuyến chính của tôi và đặt hệ thống lưới vào “chế độ AP” thụ động hơn. Thông thường, điều đó sẽ liên quan đến việc Googling gặp rắc rối chính xác làm thế nào để thực hiện điều đó vì không có hai bộ định tuyến nào giống nhau, nhưng Firewalla đã thực hiện tất cả công việc và có các hướng dẫn hoặc liên kết đến các hướng dẫn.

Với việc đó đã được xử lý cẩn thận và tất cả hệ thống dây Ethernet đều chạy, tôi chỉ cần ghép nối với ứng dụng Firewalla (dành cho iOS và Android), tạo tài khoản và thông tin bắt đầu tuôn chảy —- như một thác nước.

Vì thế. Nhiều. Dữ liệu.

Bạn có thể không nhận ra rằng ngôi nhà của bạn ồn ào như thế nào. Tất nhiên, ý tôi không phải là âm thanh từ loa của bạn. Ý tôi là tần suất mọi thiết bị trong nhà của bạn kết nối với các máy chủ trong các mạng nội bộ lớn như thế nào. Vâng, tôi làm ngay bây giờ.

Ngay cả khi tôi không chủ động chơi Xbox, ứng dụng Tường lửa của tôi sẽ thông báo cho tôi rằng nó đang kết nối với máy chủ của Microsoft (có lẽ là để cập nhật). Loa Google của tôi, Amazon màn hình, đèn thông minh và nhiều thứ khác liên tục gửi cho tôi về các kết nối ngẫu nhiên với các nhà sản xuất tương ứng của họ. Nhờ Firewalla, tôi có thể xem địa chỉ IP của các máy chủ đó và các quốc gia mà chúng gửi dữ liệu đến.

Theo Firewalla, trong 24 giờ qua, 100 thiết bị kết nối internet lẻ của tôi đã tích lũy được 116.731 “luồng mạng”. Luồng mạng là bất kỳ lúc nào thiết bị kết nối với máy chủ để tải xuống hoặc tải lên dữ liệu. Trong quá trình này, Firewalla đã chặn 20,226 luồng mà nó cho là đáng ngờ hoặc nguy hiểm. Tôi ước nó sẽ cho tôi biết thêm về lý do tại sao, nhưng tôi không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào với Internet của mình trong quá trình này, vì vậy nếu ngôi nhà cuồng internet của tôi có thể sống mà không phải gửi tất cả dữ liệu đó, thì càng tốt.

Một vấn đề mà tôi đã gặp phải là số lượng thông báo quá lớn. Nó giống như câu chuyện về những y tá trong bệnh viện nghe thấy tiếng chuông báo động nên họ thường không để ý đến chúng nữa. Cứ sau vài phút, điện thoại lại ping tôi vì bảng điều khiển hoặc PC đang “chơi game” hoặc thiết bị phát trực tuyến (Roku, v.v.) đang phát trực tuyến video. Nếu điều gì đó đang sử dụng nhiều dữ liệu (thường là phát trực tuyến hoặc chơi trò chơi thực tế), tôi cũng sẽ nhận được thông báo về điều đó, ngoài các thông báo trước đó.

Rất may, Firewalla đã làm cho việc ẩn thông báo trở nên dễ dàng và bạn có nhiều lựa chọn về cách ẩn các thông báo đó. Bạn có thể làm cho Firewalla ngừng ping bạn về một thiết bị cụ thể, điều mà tôi đã làm cho vợ chồng tôi smartphones và máy tính. Bạn cũng có thể ẩn thông báo về một loại cụ thể, chẳng hạn như chơi trò chơi hoặc đến các địa chỉ IP cụ thể. Tôi không quan tâm khi con trai tôi Windows PC tải xuống từ máy chủ cập nhật của Microsoft, vì vậy tôi đã tắt tiếng.

Và nếu bạn lo lắng về việc ai đó truy cập vào mạng của bạn mà không được phép, Firewalla sẽ giúp bạn ở đó. Bạn có thể bật tính năng cách ly, điều này sẽ ngăn bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet đầy đủ cho đến khi bạn chấp thuận. Nó cũng hoạt động tốt trong thực tế, nhưng bạn sẽ cần phải chú ý. Đôi khi, tôi có một vị khách đến chơi và quên mất việc bật tính năng này. Tường lửa sẽ thông báo cho bạn khi một thiết bị mới cố gắng kết nối, nhưng thông báo không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Tuy nhiên, tôi vẫn nhớ vấn đề và phê duyệt thiết bị. Đó là một biện pháp kiểm soát tốt và dễ sử dụng. Vì vậy, rất nhiều tính năng bổ sung mà bạn nhận được.

Tất cả các tính năng bổ sung được bổ sung

Mặt sau của thiết bị Firewalla với một cổng console, ba cổng LAN, một cổng Wan và một cổng nguồn.

Bạn có muốn kiểm soát của phụ huynh đối với ngôi nhà của bạn không? Rất nhiều dịch vụ yêu cầu phí thuê bao hàng tháng và thực sự cộng lại. Firewalla được tích hợp sẵn quyền kiểm soát của phụ huynh và không có đăng ký. Đó không phải là tâm trí bạn hoàn hảo — không có sự kiểm soát của cha mẹ. Bạn có thể bật các điều khiển trên toàn mạng hoặc thực thi nó chỉ trên các thiết bị bạn chọn. Trong thử nghiệm nhanh của tôi, nó đã bắt được các trang web rõ ràng mà bạn không muốn những đứa trẻ của mình truy cập. Nhưng những bộ óc trẻ tuổi táo bạo có thể vượt qua nó bằng cách truy cập vào các trang web lưu trữ nội dung dành cho người trưởng thành nhưng không chỉ nổi tiếng về nó — như Reddit.

Điều đó đúng với hầu hết các kiểm soát của phụ huynh và trừ khi bạn tắt tiếng, bạn vẫn sẽ nhận được thông báo về việc sử dụng Reddit. Firewalla cũng cung cấp tính năng chặn quảng cáo mà bạn có thể bật cho các thiết bị riêng lẻ hoặc trên toàn mạng. Tôi đã không thử nghiệm tính năng này bởi vì tôi thường không hỗ trợ tính năng chặn quảng cáo, nhưng nếu bạn muốn, nó ở đó. Firewalla thừa nhận nó không hoàn hảo và nó sẽ không chặn YouTube Quảng cáo. Đó là bởi vì giải pháp của Firewalla không hoạt động giống như hầu hết các trình chặn quảng cáo — nó không kiểm tra dữ liệu của bạn để chặn quảng cáo tốt hơn. Điều đó làm cho việc chặn quảng cáo trở nên “tồi tệ hơn” nhưng ít xâm lấn hơn.

Tính năng “bổ sung” chất lượng cuộc sống yêu thích của tôi mà Firewalla Gold (và chỉ có mẫu Gold) mang lại là VPN. Bạn có thể biến mạng gia đình của mình thành một VPN để sử dụng khi đang di chuyển. Bạn có hai tùy chọn, OpenVPN và Wireguard. Tôi đã sử dụng Wireguard và Firewalla đã giúp thiết lập dễ dàng. Chỉ cần bật nó lên, thêm ứng dụng khách và tạo thông tin mật mã. Từ đó, bạn sẽ cài đặt ứng dụng Wireguard trên thiết bị của mình và nhập mật mã — một mật mã cho mỗi thiết bị.

Thật ấn tượng, Wireguard qua Firewalla rất nhanh chóng. Tôi có Internet rất nhanh ở nhà, cũng như hầu hết các khu vực của tôi. Khi tôi sử dụng VPN tại các khu vực Wi-Fi công cộng, tôi chưa bao giờ nhận thấy sự chậm lại trừ khi tôi cố gắng làm điều gì đó thực sự chuyên sâu — chẳng hạn như trò chơi trên đám mây. Nhưng đối với tất cả việc sử dụng Internet thực tế của tôi, tôi không thể phân biệt được sự khác biệt giữa việc sử dụng Wi-Fi công cộng ở chế độ mở hay kết nối với Firewalla VPN của mình.

Và nếu bạn muốn đăng ký VPN và sử dụng nó toàn thời gian, Firewalla cũng có thể giúp bạn điều đó. Bạn có thể kích hoạt một ứng dụng khách VPN trên toàn mạng và gửi tất cả lưu lượng thiết bị tới VPN của bạn: ngay cả những thiết bị thường không thể kết nối với VPN, chẳng hạn như các thiết bị gia đình thông minh.

Mỗi ngôi nhà thông minh và mạng bận rộn nên sở hữu một

Nếu bạn nhìn xung quanh nhà của mình và có thể đếm được hàng chục (hoặc hơn một trăm) thiết bị kết nối mạng, bạn hoàn toàn nên thêm Firewalla cho ngôi nhà của mình. Nó thực hiện tốt công việc bảo vệ ngôi nhà của bạn mà không làm gián đoạn mạng của bạn. Tôi không biết nhà mình ồn ào như thế nào cho đến khi trải nghiệm mở mang tầm mắt này. Nhờ có Firewalla, tôi đã xác định rằng mình dễ dàng tải xuống và tải lên hơn một terabyte dữ liệu mỗi tháng tại nhà của mình: Thật tốt là tôi không bị giới hạn dữ liệu!

Thêm vào các tính năng bổ sung không yêu cầu đăng ký và nó dễ dàng biện minh cho giá của nó. Số tiền bạn chi tiêu chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ internet của bạn. Nhưng ngay cả ở đầu cuối, Firewalla Gold vẫn dễ dàng kiếm được giá của nó trong ngôi nhà tốc độ gần Gigabyte của tôi.