Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

iOS 14 sẽ thay đổi màn hình chính iPhone của bạn như thế nào

Màn hình chính của iPhone đã không thay đổi kể từ lần đầu tiên Steve Jobs giới thiệu nó vào năm 2007. Vào mùa thu năm 2020, iOS 14 sẽ thay đổi mạnh mẽ một số tính năng quen thuộc với bất kỳ ai đã sử dụng thiết bị Android trong vài năm qua.

Đây không phải là xấu. Các tính năng màn hình chính mới của iOS 14 sẽ là một thay đổi đáng hoan nghênh đối với hầu hết người dùng. Những thay đổi tương tự cũng sẽ đến với iPad với iPadOS 14.

iOS được tích hợp các widget

Trong iOS 14, giờ đây các widget có thể xuất hiện trên màn hình chính cùng với các biểu tượng ứng dụng và thư mục. Các vật dụng này có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau và sử dụng bố cục lưới màn hình chính hiện tại làm hướng dẫn. Widget càng lớn thì càng có nhiều thông tin được hiển thị.

Chạm và giữ biểu tượng ứng dụng, chọn “Chỉnh sửa màn hình chính” rồi chọn nút “+” ở đầu giao diện sẽ hiển thị trình duyệt tiện ích. Các tiện ích khả dụng có thể tìm kiếm được và các tiện ích được đề xuất xuất hiện ở đầu danh sách. Dưới đây là danh sách các danh mục để bạn biết nó dùng để làm gì Apple hy vọng các vật dụng sẽ được sử dụng.

Có widget pin, widget thể dục hiển thị thông tin từ đồng hồ Apple Watch và lịch trình “Tiếp theo” dựa trên lịch. Bạn có thể thêm tiện ích Đang phát để điều khiển phát lại phương tiện, xem ngay các tiêu đề tin tức hoặc nhận thông tin về vùng lân cận của bạn từ Bản đồ.

Các tiện ích này có thể được định vị và di chuyển xung quanh màn hình chính giống như cách các biểu tượng ứng dụng trong iOS 13. Bạn có thể có toàn bộ màn hình chính chứa đầy các tiện ích nếu muốn, nhưng tính năng mới có thể sẽ hoạt động tốt nhất khi bạn đạt được sự cân bằng giữa thông tin hữu ích và các ứng dụng được sử dụng thường xuyên.

Để tiết kiệm dung lượng, bạn có thể xếp chồng nhiều tiện ích lên nhau và cuộn giữa chúng bằng chức năng Apple gọi ngăn xếp widget. Bạn cũng có thể đặt nhiều tiện ích giống nhau trên một màn hình chính, điều này rất hữu ích để hiển thị các lịch hoặc hộp thư đến khác nhau cùng một lúc.

thư viện tiện ích iOS 14

Ngoài ra còn có một tiện ích Ngăn xếp thông minh đặc biệt hoạt động hơi giống Gợi ý của Siri trong iOS 13. Tiện ích này sẽ thay đổi dựa trên mức độ sử dụng và thời gian trong ngày của bạn.

Nhiều người thấy iPhone hơi quá cao để có thể thoải mái với tới hàng biểu tượng trên cùng bằng một tay. Trong iOS 14, bạn có thể đặt một loạt widget thay thế 2 × 2 hoặc một widget duy nhất 4 × 2 ở nơi không thể tiếp cận này. Điều này sẽ hạ thấp phần còn lại của các biểu tượng ứng dụng xuống hai hàng mà không lãng phí hoàn toàn không gian màn hình.

Widget, Widget Stacks và Smart Stacks đã được tích hợp sẵn trong bản xem trước dành cho nhà phát triển đầu tiên của iOS 14 Private Beta. Apple đã được biết là sẽ thực hiện các thay đổi từ bây giờ đến bản phát hành cuối cùng trong các phiên bản iOS trước, vì vậy một số chi tiết này có thể thay đổi.

Tìm kiếm phần mềm dễ dàng hơn với thư viện ứng dụng

Bạn không ghét tổ chức các ứng dụng iPhone của bạn? Trong iOS 14, bạn không cần phải làm vậy. Thư viện ứng dụng mới nhóm các ứng dụng theo nhiều tiêu chí, bao gồm Đề xuất Siri, ứng dụng được thêm gần đây và các danh mục như Xã hội, Giải trí và Apple giải trí.

Thư viện ứng dụng iOS 14

Thư viện ứng dụng này xuất hiện ở cuối danh sách màn hình chính, có thể được truy cập bằng cách vuốt từ phải sang trái. Các thư mục được hiển thị dưới dạng hình vuông 2 × 2với hộp tìm kiếm ở trên cùng để khởi chạy ứng dụng nhanh hơn nữa.

Với iOS 14, bạn không cần phải hiển thị tất cả các ứng dụng của mình trên màn hình chính nữa. Nếu muốn, bạn có thể ẩn tất cả ứng dụng và chỉ sử dụng thư viện ứng dụng. Nhấn và giữ một ứng dụng giờ đây sẽ hiển thị tùy chọn “Xóa ứng dụng” thay vì xóa hoàn toàn như trong iOS 13.

iOS 14 Thêm ứng dụng mới vào màn hình chính hoặc thư viện của bạn

Thậm chí còn có một tùy chọn để ngăn các ứng dụng mới cài đặt xuất hiện trên màn hình chính, thay vào đó đưa tất cả các ứng dụng mới đến vào Thư viện ứng dụng. Đây là một tin tuyệt vời nếu bạn yêu thích các tiện ích mới hoặc chỉ muốn có một màn hình chính iOS tối giản.

Thư viện ứng dụng cũng sẽ giữ danh sách một tính năng mới khác của iOS 14 có tên là Đoạn ứng dụng trong danh mục Đã thêm gần đây.

Đoạn ứng dụng trong iOS 14

Đoạn ứng dụng hoạt động giống như Ứng dụng Android tức thì. Các clip được gửi qua mã QR, thẻ NFC, các ứng dụng khác và mã Clip ứng dụng. Các ứng dụng nhỏ này tương thích với Apple Pay và Đăng nhập bằng Apple. Chúng cho phép những thứ như thanh toán dịch vụ hoặc đặt trước mà không cần tìm kiếm trên App Store, tải xuống ứng dụng và đăng ký sử dụng ứng dụng đó.

Làm được nhiều việc hơn mà không cần rời khỏi màn hình chính

Một trong những chủ đề chính của iOS 14 là tận dụng tốt hơn không gian có sẵn. Ngoài công ty màn hình chủ hữu ích hơn Apple cam kết làm cho các phần tử giao diện người dùng khác ít xâm phạm hơn bất cứ khi nào có thể.

Một ví dụ điển hình là cách iOS 14 xử lý cuộc gọi. Trong khi iOS 13 thông báo cuộc gọi bằng cách chiếm toàn bộ màn hình thì iOS 14 chỉ bỏ hộp thông báo ở đầu màn hình giống như mọi thông báo khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể trả lời hoặc bỏ qua cuộc gọi mà không làm gián đoạn công việc đang làm. Bạn sẽ ít có khả năng vô tình trả lời cuộc gọi hơn vì bạn phải với tới đầu màn hình để chấp nhận hoặc từ chối cuộc gọi đó.

Chế độ ảnh trong ảnh trên iOS 14

Chế độ hình trong hình mới cho phép bạn xem video hoặc thực hiện cuộc gọi FaceTime mà không cần dành toàn bộ màn hình cho nội dung bạn đang xem. Bạn có thể kéo, thu nhỏ hoặc phóng to cửa sổ xung quanh màn hình chính (hoặc trình duyệt web hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn đang làm).

Siri bây giờ ít xâm phạm hơn. Hoạt hình Siri thông thường xuất hiện ở cuối màn hình và mọi thông tin liên quan sẽ xuất hiện trong cửa sổ ở trên cùng. Bất cứ điều gì bạn đang làm trước khi gọi Siri vẫn ở trên màn hình, điều này có thể xảy ra mọi lúc.

Mặc dù các tính năng mới này không dành riêng cho màn hình chính nhưng chúng cho phép bạn trả lời cuộc gọi, xem video và trò chuyện với trợ lý ảo của mình Apple mà không cần rời khỏi màn hình chính.

iOS 14 sẽ được phát hành vào mùa thu năm 2020

Phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động Apple (cùng với phiên bản dành cho máy tính bảng có tên iPadOS) sẽ được phát hành vào mùa thu, thường là ngay sau khi công bố lô iPhone mới nhất.

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể đăng ký iOS 14 Public Beta sẽ ra mắt vào tháng 7.

Mục lục