iPhone có thể là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia: báo cáo

Bắc Kinh: Truyền thông nhà nước Trung Quốc mang nhãn hiệu Apple IPhone của Inc là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia vì điện thoại thông minh có khả năng theo dõi và đánh dấu thời gian vị trí của người dùng. Một báo cáo của đài truyền hình CCTV hôm thứ Sáu đã chỉ trích chức năng “Vị trí thường xuyên” của iPhone cho phép người dùng bị theo dõi và tiết lộ thông tin về họ.

“Đây là dữ liệu cực kỳ nhạy cảm”, một nhà nghiên cứu được đài truyền hình phỏng vấn cho biết. Nếu dữ liệu được truy cập, nó có thể tiết lộ tình hình kinh tế của cả một quốc gia và “thậm chí là bí mật quốc gia”, nhà nghiên cứu cho biết.

Apple cho biết trong một tuyên bố gửi cho Reuters hôm thứ Bảy rằng họ cam kết bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và không có thông tin duy nhất liên quan đến người dùng hoặc thiết bị được truyền đi khi sử dụng các chức năng định vị.

“Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của CCTV trong việc giúp giáo dục khách hàng về một chủ đề mà chúng tôi cho là rất quan trọng. Chúng tôi muốn đảm bảo tất cả khách hàng của chúng tôi ở Trung Quốc hiểu rõ về những gì chúng tôi làm và chúng tôi không làm khi liên quan đến quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân của bạn ,” nó nói rằng.

“Apple không theo dõi vị trí của người dùng – Apple chưa bao giờ làm như vậy và không có kế hoạch làm như vậy, “nó nói thêm.

Apple đã thường xuyên bị truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích khi cáo buộc công ty cung cấp dữ liệu người dùng cho cơ quan tình báo Mỹ và kêu gọi ‘trừng phạt nghiêm khắc’. Nó cũng đã bị chỉ trích vì dịch vụ khách hàng kém. Appletuy nhiên, họ cho biết họ “chưa bao giờ làm việc với bất kỳ cơ quan chính phủ nào từ bất kỳ quốc gia nào” để tạo ra một cửa sau trong bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào của mình. “Chúng tôi cũng chưa bao giờ cho phép truy cập vào các máy chủ của mình. Và chúng tôi sẽ không bao giờ làm vậy”, công ty Mỹ cho biết thêm.

Công ty có trụ sở tại California không phải là công ty Mỹ duy nhất phải hứng chịu sự phẫn nộ của giới truyền thông Trung Quốc. Các dịch vụ của Google Inc đã bị gián đoạn ở Trung Quốc trong hơn một tháng, trong khi văn phòng mua sắm của chính phủ trung ương đã cấm các máy tính mới của chính phủ sử dụng Microsoft Corp Windows 8 hệ điều hành.

Các công ty phần cứng khác của Hoa Kỳ như Cisco Systems Inc và IBM Corp đã phải trải qua phản ứng dữ dội ở Trung Quốc từ cái mà các nhà phân tích và các công ty gọi là ‘Hiệu ứng Snowden’, sau khi tiết lộ về gián điệp của Hoa Kỳ do cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Edward Snowden công bố vào năm ngoái.

. .