‘Khối khiêu dâm’ trực tuyến mới của Vương quốc Anh sẽ hoạt động như thế nào

Vào ngày 15 tháng 7 năm 2019, chính phủ Vương quốc Anh sẽ thực thi yêu cầu xác minh độ tuổi đối với các trang web khiêu dâm trực tuyến. Các trang web không tuân thủ các quy định của Vương quốc Anh sẽ bị chặn ở quốc gia đó. Đây là cách hệ thống kiểm duyệt trực tuyến này sẽ hoạt động.

Cập nhật: Trình chặn khiêu dâm đã bị trì hoãn trong sáu tháng.

Cập nhật thứ hai: khối khiêu dâm hiện đã chết.

Ngạc nhiên? Người Anh không nên

Nhiều người tỏ ra bất ngờ trước thông tin này. Trên thực tế, một cuộc thăm dò gần đây của YouGov cho thấy 76% người Anh không biết một “khối khiêu dâm” đang được tiến hành.

Bất chấp sự ngạc nhiên của một số người, kế hoạch này đã dần hình thành trong nhiều năm. Đảng Bảo thủ hứa sẽ giới thiệu xác minh tuổi đối với nội dung khiêu dâm trực tuyến vào năm 2015 nếu họ thành lập chính phủ và sau đó giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Kế hoạch xác minh độ tuổi đã trở thành luật cách đây vài năm trong Đạo luật kinh tế kỹ thuật số 2017. Ban đầu, nó được cho là sẽ có hiệu lực vào năm 2018, nhưng đã có một số sự chậm trễ. Bây giờ chính phủ đã lên kế hoạch giới thiệu vào ngày 15 tháng 7 năm 2019.

Điều này chỉ áp dụng cho bạn nếu bạn ở Vương quốc Anh – hoặc nếu bạn điều hành một trang web khiêu dâm.

Các trang web khiêu dâm sẽ muốn ID của bạn

Hộ chiếu Anh với máy tính xách tay và điện thoại thông minh

Theo hệ thống này, các trang web khiêu dâm phải xác minh độ tuổi của những người truy cập chúng. Người đó phải từ 18 tuổi trở lên. Yêu cầu này áp dụng cho cả các trang web khiêu dâm của Vương quốc Anh và nước ngoài. Nó được thực thi bởi Hội đồng phân loại phim Anh.

Khi chúng tôi nói “xác minh”, chúng tôi muốn nói điều đó. Không cần phải nhấp vào “Có, tôi 18 tuổi trở lên” nữa. Thay vào đó, bạn sẽ phải tải ID, chẳng hạn như hộ chiếu hoặc bằng lái xe, lên dịch vụ xác minh tuổi hoặc mua thứ gì đó như “vé khiêu dâm” tại cửa hàng địa phương nơi bạn sẽ phải xuất trình ID của mình.

Tệp PortesCard by AgeID sẽ có sẵn trong “4£ 0,99 để sử dụng trên một thiết bị hoặc 8£0,99 sử dụng trên nhiều thiết bị” cho phép bạn truy cập các trang web khiêu dâm mà không cần phải gửi ID của mình cho một dịch vụ khiêu dâm trực tuyến. Người Anh có thể mua nó ở các cửa hàng địa phương.

Có, bạn có thể cần gửi ID của mình

Vì vậy, với thẻ vật lý có sẵn trong cửa hàng, bạn có thể nghĩ rằng mình không nhất thiết phải tải lên ID của mình. Bạn chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân và thanh toán bằng tiền mặt tại cửa hàng địa phương của mình, phải không?

Chậm lại đó. Không có nhà cung cấp xác minh độ tuổi duy nhất. BBFC chứng nhận nhiều nhà cung cấp xác minh độ tuổi, nhưng không đề xuất bất kỳ trang web cụ thể nào cho các trang web

Điều này có nghĩa là mặc dù thẻ AgeID có bán tại các cửa hàng nhưng thẻ bạn đã mua sẽ chỉ cấp cho bạn quyền truy cập vào một số trang web khiêu dâm nhất định. Những người khác có thể sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ xác minh độ tuổi khác yêu cầu bạn tải lên bản sao giấy tờ tùy thân của mình. Ngay cả sau khi gửi bản sao giấy tờ tùy thân của bạn cho một dịch vụ xác minh độ tuổi, bạn vẫn có thể cần xác minh tuổi của mình bằng một dịch vụ khác khi truy cập một trang web khác. Một số trang web có thể cung cấp hoặc không cung cấp lựa chọn nhà cung cấp.

Nhà cung cấp xác minh tuổi không cần phải được chứng nhận

Logo ID tuổi

Nếu bạn đang nghĩ “Chà, điều này có thể lôi kéo mọi người tải bản sao hộ chiếu của họ lên một trang web tinh ranh” – vâng, điều đó nghe có vẻ hay đấy.

Nếu bạn đang cân nhắc tải lên ảnh chụp giấy tờ tùy thân của mình để truy cập trang web, bạn có thể đảm bảo rằng bạn tải giấy tờ tùy thân của mình lên một nhà cung cấp được BBFC chứng nhận. Nhưng nó không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Không có yêu cầu pháp lý cho một trang web để sử dụng một nhà cung cấp được chứng nhận. Quá trình chứng nhận là hoàn toàn tự nguyện.

Nếu bạn lo ngại rằng cơ sở dữ liệu tập trung của những người xem phim khiêu dâm, hoàn chỉnh với tên thật và hộ chiếu của họ, là mục tiêu hấp dẫn của tin tặc – thì, điều đó nghe cũng hay đấy. BBFC cho biết quy trình chứng nhận của họ sẽ đảm bảo rằng các nhà cung cấp xác minh độ tuổi đang xử lý dữ liệu một cách chính xác – nhưng điều này là trên cơ sở tự nguyện. Bạn phụ thuộc vào bất kỳ trang web nào bạn chọn truy cập.

Và hãy thành thật mà nói, ngay cả chứng nhận này cũng là một sự thoải mái lạnh lùng. Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi các công ty lớn như Marriot và Experian không thể ngăn chặn mọi vi phạm. Chúng tôi sẽ bị sốc nếu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ xác minh độ tuổi này hóa ra đều miễn nhiễm.

Chính phủ sẽ bắt đầu chặn các trang web

Nếu một trang web người lớn được yêu cầu thực hiện xác minh độ tuổi không thực hiện việc này, chính phủ có thể thực hiện hành động để thực thi việc chặn nội dung khiêu dâm.

Cụ thể, chính phủ sẽ yêu cầu các ISP của Vương quốc Anh chặn các trang web này. Nó cũng có thể yêu cầu các công cụ tìm kiếm, trang mạng xã hội, công ty quảng cáo và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán ngừng hoạt động với các trang không tuân thủ.

Sau khi kế hoạch có hiệu lực, bất kỳ ai cũng có thể báo cáo một trang web khiêu dâm trên trang web BBFC nếu họ không xác minh đúng tuổi của mình. Các trang web mà Vương quốc Anh coi là có nội dung khiêu dâm “cực đoan” cũng được coi là bất hợp pháp và sẽ bị chặn bởi bộ lọc web sau khi được báo cáo.

Điều này đặt chính phủ Vương quốc Anh vào vị trí thông báo cho các ISP những trang web nào sẽ bị chặn ở quốc gia này. Margot James, Bộ trưởng Các vấn đề Kỹ thuật số của Vương quốc Anh, đã gọi đây là “lần đầu tiên trên thế giới” trong một thông cáo báo chí, nhưng nó có liên quan đến tường lửa vĩ đại của Trung Quốc.

Một số trang web khiêu dâm được miễn

Reddit trong Chrome trên điện thoại Android

Chặn nội dung khiêu dâm ở Vương quốc Anh chỉ áp dụng cho các trang web cung cấp nội dung khiêu dâm trên “cơ sở thương mại”. Các trang web khiêu dâm nghiệp dư bị loại trừ và sẽ không phải kiểm tra tuổi của ai đó – trừ khi họ có quảng cáo. Nếu một trang web đang kiếm được bất kỳ khoản tiền nào – thậm chí chỉ vài xu một tháng từ quảng cáo – thì nó phải kiên định với nó.

Tuy nhiên, nếu trang web của bạn chứa 33% nội dung khiêu dâm hoặc ít hơn, thì bạn được miễn. Các trang web như Reddit và Twitter – chứa nhiều nội dung khiêu dâm, nhưng cũng có nội dung khác – sẽ không phải thực thi hệ thống xác minh độ tuổi. Đây sẽ là một trong nhiều cách dễ dàng để trẻ vị thành niên (hoặc bất kỳ ai khác) phá vỡ âm mưu này.

VPN vẫn là một lỗ hổng thoát hiểm

Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thoát khỏi chương trình xác minh toàn bộ độ tuổi này – mà không cần tải lên ID của họ hoặc mua thẻ tại cửa hàng. Bạn có thể trả tiền cho dịch vụ VPN và duyệt web như thể bạn đang ở một quốc gia khác như Hoa Kỳ. Các trang web có thể thấy rằng bạn không duyệt web từ Vương quốc Anh, vì vậy bạn sẽ không thấy bất kỳ yêu cầu xác minh độ tuổi nào.

Nó có vẻ giống như một kẽ hở – và đúng là như vậy. Sử dụng VPN để vượt qua khối này là hoàn toàn hợp pháp. Chính phủ Vương quốc Anh không quan tâm đến việc can thiệp vào VPN – ít nhất là không phải lúc này. Chính phủ Trung Quốc chặn VPN để công dân của họ không thể vượt qua kiểm duyệt internet.

Nếu bạn ở Vương quốc Anh và muốn truy cập các trang web người lớn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn VPN để bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Hãy thành thật mà nói: chính sách này vừa nghiêm ngặt một cách kỳ lạ, đồng thời cũng có nhiều lỗ hổng đến mức không ngăn được trẻ vị thành niên xem nội dung khiêu dâm. Để đạt được hiệu quả mong đợi, chính phủ sẽ phải áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với Internet.

Những bài viết liên quan

Back to top button