Khối Nga Dịch vụ email được mã hóa ProtonMail

Nga cho biết hôm thứ Tư họ đã chặn dịch vụ email ProtonMail của Thụy Sĩ, phổ biến trong các nhà báo và nhà hoạt động vì tập trung vào quyền riêng tư của người dùng và mức độ mã hóa cao.

Cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor cho biết ProtonMail, sử dụng mã hóa đầu cuối để bảo vệ dữ liệu người dùng, đã được sử dụng để gửi các mối đe dọa đánh bom giả, ẩn danh.

Những mối đe dọa như vậy thường xuyên dẫn đến việc sơ tán hàng loạt các tòa nhà công cộng trên khắp nước Nga.

Roskomnadzor cho biết ProtonMail đã từ chối cung cấp cho chính quyền Nga thông tin về chủ sở hữu của các tài khoản email được cho là có liên quan đến các mối đe dọa đánh bom giả.

Họ nói rằng những thứ này đã được gửi qua ProtonMail từ năm ngoái và tỷ lệ này đã tăng lên trong tháng này sau khi một dịch vụ tương tự, Smartmail.com, bị chặn.

Protonmail phủ nhận đã nhận được bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào từ chính quyền Nga và cho biết khối này sẽ không làm gì để ngăn chặn các trò chơi khăm bom mà chỉ hạn chế quyền truy cập của người Nga thông thường vào quyền riêng tư trong liên lạc.

"Chúng tôi đã nhận được báo cáo rằng ProtonMail và ProtonVPN hiện đang bị chặn một phần ở Nga. Chúng tôi đang liên hệ với các cơ quan chức năng để đưa khối này được dỡ bỏ càng sớm càng tốt", nó nói trong một tuyên bố.

Nó cho biết bất kỳ thủ phạm nào đang tìm cách tiếp tục gửi các mối đe dọa đánh bom giả có thể dùng đến một dịch vụ email khác hoặc tiếp tục truy cập ProtonMail thông qua mạng riêng ảo (VPN).

"Chúng tôi lên án khối này là một biện pháp sai lầm chỉ nhằm mục đích gây hại cho người bình thường", ProtonMail nói.

Nga ngày càng đưa ra các hạn chế đối với việc sử dụng Internet, bao gồm yêu cầu dịch vụ nhắn tin chia sẻ khóa mã hóa với các dịch vụ bảo mật và yêu cầu các mạng xã hội lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng trên các máy chủ trong nước.

© Thomson Reuters 2020