Không, 5G không gây ra coronavirus

COVID-19, hay còn gọi là vi-rút corona, là một bệnh về đường hô hấp đã lan rộng ra hơn 100 quốc gia và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch. Nhưng nếu bạn dành hơn năm phút trực tuyến, bạn sẽ thấy ai đó hét lên rằng 5G là nguyên nhân thực sự gây ra bệnh tật cho con người. Nói một cách đơn giản, những tuyên bố này thực sự sai.

5G là gì và nó có thể gây ra vi-rút không?

5G đại diện cho thế hệ thứ năm của công nghệ viễn thông không dây được sử dụng bởi điện thoại thông minh và các thiết bị khác để giao tiếp và kết nối với Internet. Như với 4G LTE, 3G và mọi thứ trước đó, mạng không dây được truyền bằng sóng vô tuyến, một phần vô hại của phổ điện từ.

Hầu hết các tuyên bố bạn sẽ đọc trên internet đều dựa trên thực tế rằng sóng vô tuyến là bức xạ về mặt kỹ thuật. Mặc dù từ này được coi là tiêu cực, nhưng không phải bức xạ nào cũng xấu. Vì radio không ion hóa và không kích thích các electron và ném chúng ra khỏi quỹ đạo nên 5G không thể gây ra tổn thương DNA, ung thư hoặc vi-rút corona. Mọi nghiên cứu tuyên bố khác đều bị phát hiện là sai và không chính xác.

Các thuyết âm mưu về coronavirus 5G là gì?

Như đã đề cập, các thuyết âm mưu về 5G và các công nghệ mới khác không phải là mới. Thật không may, mọi người dường như không nhớ rằng những người khác trên internet đang đưa ra nhiều tuyên bố về Wi-Fi, 4G và các sóng vô tuyến khác như họ hiện đang nói về 5G.

Không cần tìm đâu xa, hầu hết các chủ đề bình luận trên Facebook như bên dưới. Bạn sẽ thấy nhiều người tuyên bố đã tìm thấy thông tin trực tuyến “chứng minh” rằng bệnh hô hấp mà nhiều người mắc phải do vi-rút corona gây ra là do sự hiện diện của khoảng 5G.

Lưu ý: Chúng tôi không liên kết bất kỳ bài đăng nào với tuyên bố sai được mô tả trong các hình ảnh bên dưới. Chúng tôi không muốn giúp truyền bá tin tức giả mạo được sử dụng để dọa mọi người.

FB của em sáng nay. Thật không may, điều này không phải là trolling… pic.twitter.com/HlSVniJ7Ve

– Antoni Stojak (@AntoniStojak) ngày 15 tháng 3 năm 2020

Các lý thuyết, bao gồm nhiều bản đồ tuyên bố cho thấy mối tương quan giữa sự phát triển của 5G và sự gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus, là lý thuyết dễ bị bác bỏ nhất.

Trong ví dụ bên dưới, AT&T, Verizon, T-Mobile và các hãng khác đã quyết định triển khai 5G tại các thành phố lớn có đông dân cư. Điều này cho phép các nhà mạng tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt trước khi chuyển đến vùng nông thôn, nơi cộng đồng phân tán hơn.

Các thành phố lớn có gì khác? Các sân bay quốc tế và dân số nhiều hơn trên mỗi dặm vuông. Chúng tôi đã biết rằng vi-rút corona đã xuất hiện ở nước ngoài và xâm nhập vào Hoa Kỳ do những du khách đã bị nhiễm bệnh trước đó. Khi vi-rút ở trong một thành phố, rất dễ vô tình lây lan vi-rút cho những người khác trong khu vực.

bản đồ coronavirus

Và cuối cùng, chúng tôi có tuyên bố này đã được chia sẻ hàng nghìn lần trên Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác. Có rất nhiều điều để giải thích ở đây, nhưng hãy bắt đầu bằng cách nói rằng virus corona bắt đầu ở Trung Quốc vì đây là quốc gia đầu tiên xây dựng hơn 100.000 tháp 5G.

Đầu tiên, vâng, Trung Quốc đã xây dựng hơn 100.000 tháp 5G. Ngay cả khi con số kỳ diệu đó có liên quan đến sự lây lan của các triệu chứng mà hàng nghìn người cảm nhận được, thì hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy quốc gia này là quốc gia đầu tiên đạt tới con số 100.000.

Thứ hai, Quỹ Bill và Melinda Gates đã đầu tư tiền vào nghiên cứu về virus corona với hy vọng tìm ra phương pháp điều trị và có thể là vắc-xin. Người này lấy thông tin từ đâu về sự phát triển của vi-rút Gates hoặc tuyên bố kỳ lạ rằng vắc-xin sẽ chứa vi mạch là một bí ẩn đối với mọi người.

Cuối cùng, tuyên bố rằng hàng nghìn người đã chết vì vi-rút corona là diễn viên nên là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy tắc đạo đức đối với bất kỳ ai đang cân nhắc chia sẻ loại thông tin sai lệch này.

Tuyên bố sai về coronavirus

cập nhật không 1, Ngày 15 tháng 3 năm 2020: Như thể được gợi ý, một người nổi tiếng đã được xác minh đã lên Twitter và đăng thuyết âm mưu 5G của riêng cô ấy. Trong đó, họ cho rằng cơ sở hạ tầng viễn thông thế hệ tiếp theo gây ra cái chết của con người. Cũng như các bài đăng lan truyền khác, dòng tweet này đã được chia sẻ bởi hàng ngàn người, một Twitter vẫn chưa xóa tin nhắn nguy hiểm.

Thật không may, một trong những đoạn Google Tìm kiếm mà Hilson đã chụp màn hình có chứa một dòng từ “Bạn nên lo lắng như thế nào về những rủi ro sức khỏe của 5G?” bài báo. Thay vì trả lời câu hỏi được đặt ra, đoạn trích có một dòng từ bài đăng vạch ra những quan niệm sai lầm về lý do tại sao một số người sợ 5G, thay vì trả lời rằng công nghệ này không nguy hiểm. Chúng tôi đã liên hệ với Google và yêu cầu khắc phục ngay lập tức.

Keri Hilson thuyết âm mưu Tweet về coronavirus và 5G

cập nhật không 2, 4 Tháng 4 năm 2020: Những tuyên bố vô căn cứ của những người theo thuyết âm mưu về việc 5G gây ra virus corona đã bắt đầu gieo rắc nỗi sợ hãi trong cộng đồng. Theo báo cáo của Guardian, chính quyền Vương quốc Anh đang điều tra các cuộc tấn công đốt phá có thể xảy ra đối với các tháp 5G.

Video dưới đây cho thấy một trong ba mặt nạ điện thoại 5G ở Anh đã bị tấn công. Kể từ đó, hashtag #5GCoronavirus đã bắt đầu thịnh hành trên Twitter.

Tháp 5g bốc cháy??? #Birmingham #5GTOWERS #5GCoronavirus pic.twitter.com/875movXwPT

– Sam Ali (@S_Ali25) 2 tháng 4 năm 2020

Bạn có thể làm gì để giúp chống lại thông tin sai lệch

Nếu gặp phải những thuyết âm mưu tương tự, bạn nên báo cáo các bài đăng trên Facebook, Twitter, Instagram hoặc bất kỳ nền tảng nào khác mà bạn thấy những loại thông báo nguy hiểm này. Sự gia tăng liên tục của thông tin sai lệch và có hại có thể dẫn đến việc mọi người không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, không tin tưởng bác sĩ nếu họ nhiễm vi-rút corona, v.v.

Trong thời đại mà tin giả có thể lan truyền trực tuyến trong nháy mắt, điều quan trọng là phải kiểm tra mọi thứ (đặc biệt là những tuyên bố kỳ quái) mà bạn đọc trực tuyến.

5G không làm bạn bị ốm

Vi-rút corona là một loại vi-rút. Không có gì để thắc mắc. Các bác sĩ và nhà khoa học trên khắp thế giới đã nghiên cứu căn bệnh này kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới và đang gấp rút tìm ra các phương pháp điều trị cũng như giúp ngăn chặn sự lây lan của nó. Bất kỳ tuyên bố nào cho rằng 5G gây ra các vấn đề sức khỏe được báo cáo là sai và cuối cùng có hại.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và những người khác trong cộng đồng của mình, hãy rửa tay (và các thiết bị thông minh) thường xuyên, dành thời gian ở nhà với gia đình và không đến những khu vực đông dân cư trừ khi được yêu cầu . Ngoài ra, đừng là người đó.

Những bài viết liên quan

Back to top button