Kính viễn vọng James Webb tìm thấy bằng chứng về carbon dioxide trên hành tinh khác

các nhà nghiên cứu từ NASA và ESA được tiết lộ vào thứ Năm, ngày 25 tháng 8, việc khám phá ra carbon dioxide trong khí quyển của hành tinh ngoài WASP-39b. Khám phá được thực hiện bởi Kính viễn vọng không gian James Webbkính thiên văn mạnh nhất do nhân loại chế tạo và có thiết bị có khả năng xác định thành phần của bầu khí quyển hành tinh cách xa Trái đất nhiều năm ánh sáng.

Các nhà khoa học khám phá hành tinh cách chúng ta 100 năm ánh sáng
Trái đất có thể được bao phủ bởi nước

Carbon dioxide được phát hiện trong WASP-39b

O WASP-39bcách Trái đất 700 năm ánh sáng và nằm trong chòm sao Xử Nữ, là một ngoại hành tinh thuộc loại sao Mộc nóng, một khí khổng lồ rất gần với ngôi sao của nó – nó quay quanh ngôi sao của nó chỉ trong bốn ngày. Nó được phát hiện vào năm 2011 và các nghiên cứu về đặc điểm của nó đã xác nhận rằng có các phân tử nước nóng trong bầu khí quyển của nó, mà thành phần hóa học của chúng phải không cân bằng.

Việc phát hiện ra carbon dioxide – CO2 – trên một hành tinh bên ngoài sistema năng lượng mặt trời đáng ngạc nhiên vì một số lý do: thứ nhất, nó cho thấy khả năng James Webb trong việc xác định thành phần hóa học của các bầu khí quyển ở xa với độ chính xác cực cao – điều chưa từng đạt được trước đây – và thậm chí trên các hành tinh nhỏ, nhiều đá. Điều này có thể thực hiện được nhờ NIRSpec, một từ viết tắt của Dụng cụ đo quang phổ hồng ngoại gần. Trong trường hợp Kính thiên vănông xác định carbon dioxide thông qua các bước sóng đo giữa 4,1 microns và 4,6 microns, chính xác hơn nhiều so với Hubble và Spitzer.

Thứ hai, thành phần của khí quyển là cơ sở để nghiên cứu cách một hành tinh được hình thành. Vai trò của JWST bây giờ là tích lũy một “danh mục” khí quyển để các nhà nghiên cứu thực hiện các nghiên cứu chi tiết hơn về sự hình thành hành tinh.

Thứ ba, khám phá củng cố những gì đã được Bill Nelson, quản trị viên của NASAvai trò lớn nhất của công ty, vào ngày những hình ảnh đầu tiên về JWST đã được tiết lộ. Nelson cho biết James Webb sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với việc khám phá sự sống hoặc một hành tinh có thể sinh sống được trong Vũ trụ. Khám phá mới này cho thấy Kính thiên văn có thể trả lời câu hỏi lớn của chúng tôi: Có phải chúng ta một mình trong vũ trụ?

James Webb nên nghiên cứu một hành tinh tò mò khác

Sao Hỏa đã từng được bao phủ bởi
nước và bản đồ hiển thị vị trí chính xác

Các nhà khoa học tại Đại học Montreal ở Canada đã tiết lộ việc phát hiện ra một ngoại hành tinh có thể được bao phủ hoàn toàn bởi nước. rửa tội cho TOI-1452 b“hành tinh đại dương” – hay còn gọi là “hành tinh nước” – nó nằm cách Trái đất 100 năm ánh sáng, một khoảng cách tương đối nhỏ trong thế giới thiên văn.

Các nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm cho nghiên cứu đã thông báo rằng họ sẽ cố gắng lên lịch cho một khoảng thời gian sử dụng JWST để điều tra thành phần của bầu khí quyển của TOI-1452 b. Họ muốn sử dụng các công cụ của James Webb để xác định hành tinh có hay không có bầu khí quyển – được suy đoán là có chứa hydro và heli.

Nguồn: NASA

…..

Những bài viết liên quan

Back to top button