Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Kính viễn vọng vô tuyến FAST của Trung Quốc sẽ mở cửa cho các nhà khoa học nước ngoài vào tháng 4

Khai trương vào tháng 1 năm 2020 tại Trung Quốc, kính thiên văn vô tuyến FAST (Kính viễn vọng hình cầu khẩu độ năm trăm mét) sẽ mở cửa cho cộng đồng khoa học toàn cầu từ ngày 1 tháng 4 năm 2021. Còn được gọi là Tianyan hoặc “Sky Eye”, nó sẽ chấp nhận các yêu cầu quan sát từ các nhà khoa học trên khắp thế giới từ cùng ngày.

Theo thông tin từ Thời báo Hoàn cầu dẫn thông tin từ hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc, các nhà khoa học nước ngoài có thể gửi yêu cầu quan sát tới các đài quan sát quốc gia của Trung Quốc thông qua web. Thời gian quan sát sẽ được phân bổ từ ngày 1 tháng 8 năm 2021, sau khi các đơn đăng ký đã được xem xét bởi ủy ban khoa học và ủy ban phân bổ thời gian FAST.

Khoảng 10% thời gian quan sát sẽ dành cho cộng đồng thiên văn học toàn cầu trong năm nay, Jiang Peng, kỹ sư trưởng kiêm phó giám đốc điều hành của Trung tâm Hoạt động và Phát triển FAST cho biết.

Kính thiên văn vô tuyến FAST đang được bảo trì – tháng 1 năm 2020
(Sao chép / Tân Hoa xã / Liu Xu)

Kính thiên văn vô tuyến FAST là một trong những kính thiên văn vô tuyến đĩa lớn nhất trên thế giới với đường kính 500 mét. Đĩa được sử dụng bởi anh ta bao gồm khoảng. 4.400 tấm nhôm. Nó nằm ở Quý Châu, Trung Quốc và được xây dựng hoàn thành vào năm 2016. Sau khi hoàn thành, nó đã trải qua một số cuộc thử nghiệm cho đến khi khai trương vào ngày 11 tháng 1 năm 2020.

Ngay cả trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau, các nhà khoa học sử dụng FAST đã phát hiện ra hàng trăm sao xung mới – hơn 240 vào cuối tháng 11 năm 2020. Một trong những sao quan trọng nhất đã được phát hiện trong cụm sao Messier 92 và được ghi nhận là nhanh hơn nhiều so với các sao xung khác, với khoảng 316,5 số vòng quay mỗi giây (18.990RPM) trong khi tiêu thụ và trục xuất vật chất khỏi ngôi sao đồng hành của nó.

Sinh sản / Tân Hoa xã / Liu Xu

Với việc nền tảng thiết bị tại Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico sụp đổ vào đầu tháng 12 năm 2020, FAST hiện gần như là kính thiên văn vô tuyến duy nhất trên thế giới có khả năng quan sát sóng hấp dẫn. Thống đốc Puerto Rico, Wanda Vázquez, cam kết chi khoảng US $ 8 hàng triệu để sửa chữa kính viễn vọng vô tuyến của Đài quan sát Arecibo, có nghĩa là tất cả đều không bị mất đối với anh ta.

Nguồn: Engadget, Global Times

…..