Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Kính viễn vọng Webb lần đầu tiên phát hiện ra ‘sao tối’

Kiểm tra các hình ảnh do Kính viễn vọng Không gian James Webb chụp, các nhà khoa học đã phát hiện ra ba thiên thể sáng có khả năng là “những ngôi sao đầu tiên tồn tại trong vũ trụ”. Có thông tin cho rằng những vật thể này có thể là những “sao tối” siêu lớn.

Theo thông tin do Cơ quan Anadolu từ Forbes cung cấp, “những ngôi sao đen” cho đến nay chỉ được biết đến trên lý thuyết. Người ta nói rằng những ngôi sao này sáng hơn mặt trời của chúng ta 10 tỷ lần, được cho là đã tồn tại trong thời kỳ đầu của vũ trụ, trước khi những ngôi sao mà chúng ta thấy ngày nay hình thành.

Nghiên cứu, được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, tiết lộ rằng bức ảnh ban đầu có vẻ là các thiên hà, nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, các vật thể rải rác và phình ra giống như “các ngôi sao tối”.

CÔNG BỐ KHÁM PHÁ LỚN HƠN

Các nhà khoa học cho rằng vật chất tối bao gồm một loại hạt cơ bản vô hình mới. Theo NASA, vật chất tối hấp thụ ánh sáng hoặc năng lượng nhưng không phản xạ hoặc phát ra nó. Vì vậy, vật chất tối không thể được phát hiện trực tiếp..

Katherine Freese, giám đốc Viện Vật lý lý thuyết Weinberg và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Bản thân việc khám phá một loại sao mới đã khá thú vị, nhưng việc phát hiện ra rằng vật cung cấp năng lượng cho ngôi sao là vật chất tối sẽ là một khám phá lớn hơn.” nói.

‘JADES-GS-z13-0’, ‘JADES-GS-z12-0’ và ‘JADES-GS-z11-0’ sẽ không chỉ giúp tiết lộ vật chất tối mà còn giúp làm sáng tỏ bí ẩn về các thiên hà quá lớn để tồn tại ngay sau Vụ nổ lớn.

Freese cho biết: “Các mô phỏng về sự hình thành thiên hà phù hợp hơn với các quan sát nếu một số vật thể giống thiên hà sơ khai này thực sự là những ngôi sao tối”. đã sử dụng những phát biểu của mình.

Tuần trước, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lỗ đen siêu lớn nhất từng được biết đến, tồn tại chỉ 570 triệu năm sau Vụ nổ lớn, trong những bức ảnh do Kính viễn vọng Không gian James Webb chụp.

Nguồn: Cơ quan Anadolu