Làm cách nào để khắc phục sự cố sử dụng CPU cao “Phần mềm chống phần mềm độc hại có thể thực thi”?

Antimalware Service Executable là một trong những quy trình nền “thiết yếu” đôi khi cản trở việc sử dụng máy tính bình thường. Hãy cố gắng khắc phục sự cố mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn.

Bộ bảo vệ Microsoft (còn được gọi là Windows Defender) là một trong những người tốt để bảo vệ PC của bạn khi không có phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba.

Nó là một bảo vệ chống phần mềm độc hại miễn phí và bản địa để giữ cho PC của bạn luôn được bảo vệ Windows.

Ngay lập tức, giải pháp đơn giản nhất là chuyển sang một chương trình chống vi-rút có uy tín để ngăn Microsoft Defender tạo ra sự phiền toái này.

Tuy nhiên, Bộ bảo vệ Microsoft vẫn có thể hoạt động cùng với mọi phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba. Trong trường hợp này, tốt nhất là tắt Quét định kỳ một cách an toàn trong tùy chọn Bảo mật Windows > Bảo vệ khỏi vi-rút và các mối đe dọa > Tính năng Chống Vi-rút của Bộ bảo vệ Microsoft.

Bên cạnh đó, bạn cần tạo hoặc chỉnh sửa giá trị registry để tránh tiêu tốn tài nguyên quá mức. mở đầu tiên Windows Chạy bằng cách nhấn phím Windows +R

Sau đó nhập regedit, nhấn OK để vào Registry Editor và điều hướng đến ComputerHKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREpoliciesMicrosoftWindows Defender.

Tìm khóa DisableAntiSpyware, nhấp đúp chuột và thay đổi giá trị dữ liệu thành 1.

Bạn cũng có thể tạo khóa này nếu không có. Để thực hiện việc này, nhấp chuột phải vào một khoảng trống, nhập Mới và chọn Giá trị DWORD (32-bit).

Cuối cùng, đặt tên cho giá trị là DisableAntiSpyware và thay đổi giá trị thành 1như đã chỉ ra trước đó.

Đây là cách khắc phục đơn giản nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn định gắn bó với tính năng bảo vệ chống vi-rút tích hợp sẵn, đây là một số biện pháp đối phó cần tuân theo.

Sửa chữa dịch vụ chống phần mềm độc hại thực thi

Nhiều đại lý chạy dịch vụ này (MsMpEng.exe) và người dùng đã báo cáo một số giải pháp khắc phục sự cố cho họ.

Hãy kiểm tra từng cái để xem cái nào phù hợp với bạn.

Điều chỉnh các lần quét theo lịch trình

Bộ bảo vệ Microsoft chạy quét định kỳ để giữ cho hệ thống của bạn khỏe mạnh. Bạn có thể kiểm tra nó trong Trình lập lịch tác vụ và quản lý các ưu tiên quét.

mở đầu tiên Windows Chạy bằng cách nhấn ⊞ + R và nhập taskchd.msc. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tìm kiếm trên thanh tác vụ để mở Trình lập lịch tác vụ.

Sau đó truy cập Thư viện Trình lập lịch tác vụ > Microsoft > Windows > Windows Defender và nhấp đúp vào Quét theo lịch trình trong chương trình Windows Hậu vệ.

Trong tab Chung, đảm bảo bỏ chọn Chạy với đặc quyền cao nhất hoặc bỏ chọn và nhấn OK ở dưới cùng.

Mặc dù bạn có thể tắt hoàn toàn nhưng điều này không đáp ứng được mục đích bảo vệ khỏi phần mềm độc hại. Vì vậy, thay vào đó, chúng tôi sẽ lên lịch cho sự thuận tiện của chúng tôi để nó không làm chậm máy tính của bạn vào một ngày làm việc bận rộn.

Các cài đặt này nằm dưới trình kích hoạt, bên cạnh tab Chung mà chúng ta vừa thấy.

Có rất nhiều điều để cải thiện. Điều quan trọng là bạn có thể bắt đầu quá trình này theo một lịch trình cố định và kết thúc quá trình này nếu mất nhiều thời gian hơn thời gian đã chỉ định, sau đó nhấn OK.

Tương tự, bạn có thể chỉ định một số tình huống trên tab Điều kiện hạn chế hơn nữa các lần quét theo lịch trình đang chạy.

Cuối cùng, menu Cài đặt có một số tùy chọn để kiểm soát thêm.

Tuy nhiên, một số cài đặt, chẳng hạn như thời lượng tác vụ, được lặp lại. Tùy chọn tốt nhất ở đây là đặt nó tương tự như trình kích hoạt.

Đảm bảo nhấn OK sau mỗi bước hoặc cộng dồn sau đó để các cấu hình có hiệu lực.

Đặt mức độ ưu tiên của quy trình

Các bước trên là để lên lịch quét. Tuy nhiên, khi nó xảy ra, nó có thể tiêu tốn hầu hết tài nguyên của bạn khiến hệ thống của bạn trở nên vô dụng.

Trong những trường hợp như vậy, có thể hữu ích khi điều chỉnh mức độ ưu tiên cụ thể của quy trình.

Vì quá trình này được thực hiện bởi MsMpEng.exe, một cách khắc phục nhanh có thể là đặt mức độ ưu tiên thành thấp để tránh sử dụng tài nguyên quá mức.

Để thực hiện việc này, hãy mở Trình quản lý tác vụ để tìm dịch vụ chống phần mềm độc hại có thể thực thi được trong danh sách các quy trình. Sau đó nhấp chuột phải vào quy trình được đề cập và nhấp vào Đi tới chi tiết.

Thao tác này sẽ đưa bạn đến ứng dụng được liên kết, trong trường hợp này là MsMpEng.exe. Cuối cùng, nhấp chuột phải một lần nữa để đi đến Đặt mức độ ưu tiên và chọn Thấp.

Vấn đề duy nhất (và chính) với giải pháp này là đặt lại các giá trị ưu tiên sau lần quét đầu tiên hoặc khởi động lại hệ thống.

Và mặc dù có một số ứng dụng của bên thứ ba đặt mức độ ưu tiên cố định, nhưng tôi không thể tìm thấy bất kỳ ứng dụng nào đủ tin cậy để giới thiệu chúng. Phần mềm tốt nhất trong số đó, trình quản lý quy trình Bill2, được cập nhật lần cuối vào năm 2014 và không cho phép ưu tiên MsMpEng.exe ngay cả trong chế độ siêu người dùng.

Cuối cùng, bạn chỉ còn lại cài đặt này từ trình quản lý tác vụ mỗi khi nó ngốn nhiều tài nguyên hơn mong muốn.

Thêm loại trừ MsMpEng.exe

Một bản sửa lỗi lạ được báo cáo bởi nhiều người dùng PC Windows là để ngăn chặn hậu vệ của hệ thống Windows trước khi quét thư mục riêng của nó hoặc quy trình Thực thi Dịch vụ Chống Phần mềm độc hại chịu trách nhiệm, MsMpEng.exe.

Tùy chọn để thêm một loại trừ nằm trong Bảo mật Windows > Bảo vệ chống lại virus và các mối đe dọa.

Cuộn xuống Loại trừ, nhấp vào Thêm hoặc xóa loại trừ và chọn +Thêm loại trừ.

Sau đó chọn Thư mục từ danh sách thả xuống. Cuối cùng, vào thư mục Windows Defender thường nằm trong C:\ProgramData\Microsoft\Windows Defender.

Điều này sẽ thêm tất cả các tệp liên quan bao gồm MsMpEng.exe. Bạn cũng có thể chọn Quy trình trong cửa sổ bật lên Thêm loại trừ và nhập MsMpEng.exe để thêm chương trình riêng lẻ này.

Tắt lấy mẫu tự động

Đây là một giải pháp khác được báo cáo bởi người dùng, nhưng nó tạo ra một môi trường bảo mật dưới mức tối ưu.

Bất chấp điều đó, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tắt Gửi mẫu tự động trong Cài đặt bảo vệ chống vi rút và mối đe dọa.

Tuy nhiên, một số đã tiến xa hơn bằng cách vô hiệu hóa tính năng bảo vệ theo thời gian thực trong cài đặt Bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa mà chúng tôi thực sự khuyên dùng. Điều này gần như tương đương với việc không có phần mềm chống vi-rút.

Và nếu bạn vẫn không thể giải quyết nó và cũng không muốn sử dụng giải pháp trả phí, bạn có thể thử một số phần mềm chống vi-rút miễn phí.

gói

Windows Defender là thủ phạm phổ biến đằng sau Dịch vụ chống phần mềm độc hại có thể thực thi, ngốn một lượng đáng kể CPU và RAM.

Như đã đề cập, cách khắc phục nhanh là bỏ Microsoft Defender để chuyển sang một số giải pháp bảo mật cao cấp và thực hiện một số thay đổi sổ đăng ký để giảm bớt những lo ngại đó.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể lên lịch quét, thêm ngoại lệ và điều chỉnh một số cài đặt bảo mật để tránh tiêu thụ tài nguyên quá mức.

Cuối cùng, chạy quét vi-rút đầy đủ để xóa mọi phần mềm độc hại.

Tuy nhiên, hãy kiểm tra một số trình khắc phục sự cố hệ thống Windowsđể tự động xử lý một số vấn đề tương tự.

Những bài viết liên quan

Back to top button