Làm cách nào để sử dụng điện thoại Android làm webcam có hoặc không có USB?

Nhiều người hiện đang làm việc tại nhà do đại dịch. Tất nhiên, điều này có nghĩa là mọi người sẽ cần sử dụng webcam để có mặt hầu như tại các cuộc họp và sự kiện.

Giá webcam đang tăng lên do nhu cầu cao hơn, vì vậy việc mở hầu bao để mua một chiếc webcam mới có thể không khả thi. Ngoài ra, nếu bạn chỉ thỉnh thoảng cần sử dụng webcam, thì việc mua một webcam chuyên dụng có thể là một sự lãng phí tiền bạc.

Bất kể lý do của bạn là gì, nếu chưa sẵn sàng chi tiền mua webcam, bạn luôn có thể sử dụng điện thoại Android làm webcam cho máy tính của mình. Đúng vậy, với ứng dụng này, bạn có thể biến điện thoại của mình thành webcam miễn phí.

Bạn có thể làm điều đó không dây và bằng cáp USB, và mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm. Trong bài đăng này, tôi sẽ chỉ cho bạn cả hai cách này để sử dụng điện thoại Android của bạn làm webcam PC.

Sử dụng điện thoại Android của bạn làm webcam PC không dây.

Nếu máy tính và điện thoại của bạn nằm trên cùng một mạng, bạn có thể sử dụng ứng dụng Android để kết nối cả hai thiết bị và sử dụng máy ảnh của điện thoại làm webcam. Ứng dụng sẽ đăng ký điện thoại Android của bạn làm webcam cho PC, vì vậy, tất cả các ứng dụng kiểm tra tính khả dụng của webcam trên PC sẽ sử dụng camera của điện thoại Android thay thế.

Trước khi tôi cho bạn biết cách thiết lập, bạn nên biết những ưu và nhược điểm của kết nối không dây:

Ưu điểm:

 • Đó là kết nối không dây, vì vậy bạn có toàn quyền kiểm soát việc di chuyển và định vị camera trên điện thoại của mình. Bạn thậm chí có thể mang nó đến một phòng khác.
 • Việc thiết lập sẽ dễ dàng hơn vì không cần có quyền đặc biệt.

nhược điểm:

 • Sẽ có sự chậm trễ không thể tránh khỏi do hạn chế của kết nối không dây.
 • Độ mạnh của tín hiệu không dây (tín hiệu thiết bị, không phải tín hiệu internet) có thể ảnh hưởng đến chất lượng video, dẫn đến tăng độ trễ và bỏ qua khung hình.

Bây giờ bạn đã biết mặt tốt và mặt xấu, hãy xem cách sử dụng điện thoại Android làm webcam cho máy tính của bạn. Có nhiều ứng dụng Android cho phép điều này, nhưng tôi sẽ sử dụng DroidCam vì đây là ứng dụng uy tín nhất cho mục đích này và dễ sử dụng.

Mẹo: Nếu bạn không ở gần kết nối Wi-Fi, bạn cũng có thể sử dụng tính năng điểm phát sóng của điện thoại để tạo kết nối không dây. Chỉ cần kết nối máy tính của bạn với điểm phát sóng của điện thoại và làm theo hướng dẫn ở trên (không bắt buộc phải có dữ liệu di động).

Sử dụng DroidCam để thiết lập không dây

Bạn cần thiết lập DroidCam trên cả máy tính và điện thoại Android. Tải xuống ứng dụng trên điện thoại của bạn và tải xuống ứng dụng khách PC từ trang web của nhà phát triển.

Khởi chạy các ứng dụng trên máy tính và điện thoại của bạn, sau đó làm theo hướng dẫn bên dưới.

 • Đảm bảo máy tính và điện thoại của bạn được kết nối với cùng một mạng.
 • Trong ứng dụng điện thoại, bạn sẽ thấy các giá trị cổng IP và DroidCam của thiết bị. Giữ những chi tiết này lên phía trước.
 • Bây giờ trên ứng dụng khách PC, chọn Kết nối qua Wi-Fi và nhập các giá trị IP của thiết bị và Cổng DroidCam mà bạn thấy trong ứng dụng điện thoại.

Sau đó, chỉ cần nhấn nút bắt đầu và video từ điện thoại của bạn sẽ bắt đầu hiển thị trong giao diện DroidCam. Nếu muốn sử dụng webcam với bất kỳ ứng dụng/dịch vụ nào, bạn chỉ cần chọn DroidCam làm webcam trong giao diện của nó.

Máy khách PC phải vẫn mở để tiếp tục sử dụng điện thoại làm webcam. Tuy nhiên, bạn có thể đóng ứng dụng điện thoại vì nó sẽ tiếp tục chạy trong nền. Để dừng phiên, hãy đóng ứng dụng PC hoặc nhấn vào menu ở góc trên bên trái của ứng dụng điện thoại và chọn Dừng.

Sử dụng điện thoại Android của bạn làm webcam bằng cáp USB

Nếu bạn không muốn có bất kỳ độ trễ nào, tốt hơn hết là sử dụng kết nối có dây. Vì kết nối cáp USB không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, không giống như kết nối không dây, nó mang lại chất lượng tốt nhất mà không bị trễ.

Ưu/nhược điểm của phương pháp này là ngược lại với kết nối không dây. Bạn nhận được kết nối tốt hơn mà không bị lag, nhưng bạn phải hy sinh quyền tự do di chuyển điện thoại của mình vì chiều dài của cáp USB trên dây buộc sẽ hạn chế điều đó. Tuy nhiên, có một cảnh báo nữa; bạn cần bật gỡ lỗi usb trên điện thoại để tính năng này hoạt động.

Ứng dụng DroidCam tương tự cũng có thể thiết lập kết nối qua cáp USB, vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng nó cho phương pháp này. Các yêu cầu hơi khác một chút; chỉ cần làm theo các thủ tục dưới đây.

Cho phép gỡ lỗi USB

Gỡ lỗi USB cho phép máy tính truy cập vào các phần/tính năng an toàn hơn của điện thoại, bao gồm cả điều khiển camera. Bạn cần kích hoạt nó để thiết lập này hoạt động, nhưng thật không may, tính năng gỡ lỗi USB trên điện thoại Android khác nhau tùy theo nhà sản xuất và phiên bản Android.

Mục đích chính là bật tùy chọn nhà phát triển trên điện thoại của bạn và sau đó bật gỡ lỗi USB trên điện thoại. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách bật gỡ lỗi USB trên điện thoại Samsung và Xiaomi (hai trong số các nhà sản xuất phổ biến nhất), nhưng nếu bạn có điện thoại khác; bạn sẽ phải tìm kiếm trên Internet để được hướng dẫn chính xác:

Cảnh báo: Kích hoạt gỡ lỗi USB có thể là một rủi ro bảo mật vì tính năng này có thể được sử dụng để đánh cắp thông tin từ điện thoại được kết nối với máy tính. Đảm bảo rằng bạn không kết nối với máy tính công cộng khi bật tính năng gỡ lỗi USB và tắt ngay tính năng này khi sử dụng xong.

Kích hoạt gỡ lỗi USB trên điện thoại Samsung

 • Đi tới Cài đặt>Giới thiệu về điện thoại>Thông tin phần mềm và nhấn lần lượt 7 lần Số bản dựng để bật tùy chọn nhà phát triển.
 • Mục Tùy chọn nhà phát triển mới sẽ có sẵn trong Cài đặt ở dưới cùng. Mở nó và bật tùy chọn gỡ lỗi USB bên trong.

Kích hoạt gỡ lỗi USB trên điện thoại Xiaomi

 • Đi tới Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > Tất cả thông số kỹ thuật và chạm vào 7 lần tùy chọn phiên bản MIUI và tùy chọn nhà phát triển sẽ được bật.

 • Bây giờ hãy nhấn vào Cài đặt bổ sung trong Cài đặt, sau đó chuyển đến tùy chọn nhà phát triển và bật gỡ lỗi USB.

Sau khi bật gỡ lỗi USB, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để sử dụng DroidCam nhằm sử dụng điện thoại của bạn làm webcam cho PC qua kết nối USB.

Sử dụng DroidCam để thiết lập cáp USB

Kết nối cáp USB với máy tính và điện thoại của bạn và khởi chạy ứng dụng DroidCam trên máy tính và điện thoại của bạn. Trên máy tính của bạn, nhấp vào Kết nối qua USB và nhấp vào Làm mới để phát hiện kết nối USB.

Sau một thời gian ngắn, ứng dụng sẽ phát hiện kết nối USB và hiển thị nó trong menu thả xuống. Chọn nó và bấm Bắt đầu để bắt đầu sử dụng điện thoại Android của bạn làm webcam.

Cũng giống như kết nối không dây, bạn có thể chọn DroidCam làm webcam của mình trong các ứng dụng yêu cầu.

Từ cuối cùng

Sử dụng điện thoại Android làm webcam không dây sẽ là giải pháp cho hầu hết người dùng, vì truy cập Wi-Fi không phải là hiếm và độ trễ thậm chí không đáng chú ý trong hầu hết các trường hợp. Cá nhân tôi nhận thấy hiệu suất tốt nhất khi kết nối máy tính và điện thoại của mình thông qua điểm phát sóng thay vì bộ định tuyến WiFi. Đối với những người muốn có một kết nối hoàn hảo, kết nối USB là đủ.

Những bài viết liên quan

Back to top button