Làm thế nào để chạy các trò chơi cũ trên Windows 10

Bạn có cảm thấy luyến tiếc? Bạn muốn khởi chạy một số game PC cổ điển như Duke Nukem trên máy tính hiện đại của mình? Thật không may, điều này nói dễ hơn làm.

Tại sao không phải trò chơi cũ đang chạy Windows 10?

Hệ điều hành thay đổi đáng kể theo thời gian. Các phụ thuộc mà phần cứng và phần mềm cũ yêu cầu không còn được sử dụng bởi các hệ thống hiện đại. Vì các nâng cấp phần cứng và cập nhật phần mềm yêu cầu các hệ điều hành tinh vi hơn, các bit mã cũ hơn đã bị loại bỏ không còn cần thiết nữa. Ví dụ, kiến ​​trúc 64 bit của các hệ điều hành hiện đại Windows 10 đơn giản là không hỗ trợ kiến ​​trúc 16 bit cũ hơn tồn tại trong nó Windows 95/98. Thật không may, điều đó có nghĩa là nhiều trò chơi cũ được viết cho HĐH 16 bit không chạy trên hệ điều hành hiện đại. Điều đó nói rằng, có một số thủ thuật để có được trò chơi của bạn và chạy.

Chạy trò chơi cũ Doom

Note: Mỗi trò chơi sẽ có những yêu cầu và phụ thuộc khác nhau. Như vậy, các thủ thuật được liệt kê dưới đây có thể không hoạt động trên tất cả các trò chơi ngoài kia.

Chạy như một quản trị viên

Các hệ điều hành hiện đại như Windows 10 có nhiều tính năng bảo mật khác nhau không có trong các hệ điều hành cũ. Một tác dụng phụ ngoài ý muốn của việc này là các tính năng bảo mật này có thể ngăn bạn chạy các trò chơi cũ của bạn. Ví dụ: UAC (Kiểm soát tài khoản người dùng) giúp giảm phần mềm độc hại chạy vào hệ thống của bạn. Nó thực hiện điều này bằng cách ngăn chặn cài đặt tự động các tệp từ các nguồn không xác định hoặc chưa được xác minh. Thật không may, điều này có thể ngăn các trò chơi retro của bạn được cài đặt trên máy tính hiện đại của bạn. Điều này là do exectuable (.EXE) bao gồm các tệp cần thiết để chạy trò chơi đã bị chặn không được cài đặt trên máy tính của bạn.

Chạy quản trị trò chơi cũ

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần chạy tệp .exe với quyền quản trị viên. Để làm như vậy, chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp .exe của trò chơi và chọn "Chạy với tư cách Quản trị viên" từ menu. Với một số may mắn, trò chơi của bạn thành công. Đây là một giải pháp đơn giản, nhưng bạn phải làm điều đó mỗi khi bạn muốn chơi game.

chế độ tương thích

Phiên bản hiện đại của Windows có một tính năng cho phép người dùng mô phỏng các phiên bản cũ hơn của Windows gọi là chế độ tương thích. Nếu bạn dự định chơi trò chơi của mình nhiều lần, chạy với đặc quyền của quản trị viên sẽ trở nên cũ. Thay vào đó, sử dụng chế độ tương thích để nói Windows 10 cách để bắt đầu trò chơi của bạn mỗi lần.

Để bắt đầu, hãy tìm tệp .EXE cho trò chơi bạn muốn chạy và nhấp chuột phải vào nó. Trong menu bật lên, nhấp vào "Thuộc tính" sẽ mở ra một cửa sổ mới. Ở đầu cửa sổ mới, bạn sẽ tìm thấy tab có nội dung "Tương thích".

Tương thích ổ đĩa với các trò chơi cũ

Bạn hiện có hai lựa chọn. Chọn "Chạy Trình khắc phục sự cố tương thích" sẽ được nhắc Windows để tự động chẩn đoán các sự cố ngăn bạn chơi trò chơi của bạn. Sau khi cho thuê Windows làm việc của họ, có lẽ bạn có thể chạy trò chơi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể chọn tuyến đường thủ công. Trong tùy chọn đọc "Chế độ tương thích", bạn sẽ thấy hộp thả xuống cho phép bạn chọn phiên bản của Windows Trò chơi được thiết kế cho. Trong "Cài đặt", bạn thậm chí có thể tinh chỉnh độ phân giải màn hình và cho biết Windows để làm việc với một pallet màu giảm. Kích hoạt các tùy chọn này có thể giúp tăng cơ hội chơi yêu thích cũ.

Sử dụng một trình giả lập

Cho đến khi Windows XP, Microsoft Windows hệ điều hành được xây dựng dựa trên MS-DOS. Do đó, nhiều trò chơi được phát hành trong giai đoạn này được viết cho DOS. Thật không may, phiên bản hiện đại của Windows không còn phụ thuộc vào DOS và không hỗ trợ nó. Vì vậy, nếu chế độ tương thích vẫn không khiến các trò chơi của bạn chạy, bạn có thể muốn thử mô phỏng DOS từ máy hiện đại của mình.

Chạy trò chơi cũ Dosbox

Trình giả lập phổ biến nhất cho phép bạn chạy các trò chơi được thiết kế cho DOS là DOSBox. May mắn thay, có nhiều tài liệu hướng dẫn cách chạy DOSBox trên máy tính của bạn. Ngoài ra, trang web chính thức của DOSBox vẫn giữ nguyên một danh sách đầy đủ tất cả các trò chơi tương thích vì vậy bạn có thể kiểm tra xem bộ sưu tập của bạn có hoạt động trước khi bạn tiến xa hơn không.

Sử dụng máy ảo

Nếu không có tùy chọn nào ở trên hoạt động, bạn có vấn đề tương thích lớn. Để giải quyết vấn đề này, cách tốt nhất của bạn là đánh lừa trò chơi nghĩ rằng bạn đang chạy nó trong hệ điều hành mà nó được thiết kế ban đầu. Bạn có thể làm điều này bằng cách chạy một máy ảo trên phần cứng hiện tại của bạn. VirtualBox là một máy ảo phổ biến cho Windows và nó miễn phí 100%.

Chạy trò chơi cũ Winworld

Đối với những người không quen biết, hãy nghĩ về một máy ảo như một trình giả lập cho một hệ điều hành. Về cơ bản nó hoạt động như thế này, bạn bắt đầu bằng cách cài đặt một máy ảo trên PC hiện tại của bạn. Từ máy ảo, bạn cài đặt một hệ điều hành. Trong trường hợp này, nó sẽ là một phiên bản cũ hơn của Windows tương thích với các trò chơi của bạn May mắn thay, bạn có thể có được một phiên bản cũ hơn của Windows từ Winworld.

Note: Microsoft biết về trang web này và chỉ cấm các phiên bản thương mại của Windows XP và Vista được tải xuống.

Cuối cùng, từ môi trường máy ảo của bạn, bạn có thể cài đặt trò chơi bạn muốn chơi. Đi bộ trên con đường máy ảo không phải là phương pháp dễ nhất, nhưng khi bạn hoàn toàn phải chơi bộ sưu tập trò chơi PC retro của mình, thời điểm tuyệt vọng đòi hỏi phải có hành động tuyệt vọng.

Hơi nước & GOG

Chạy trò chơi cũ

Nếu vẫn thất bại, bạn có thể mua lại trò chơi của mình thông qua một nhà bán lẻ trực tuyến như Steam hoặc GOG. Rất may, cả hai phiên bản Steam và GOG của các trò chơi cũ đã được thiết kế để hoạt động trên các hệ điều hành hiện đại. Điều này có nghĩa là bạn không phải nghịch ngợm với một cái gì đó được mô tả ở trên và có thể trực tiếp vào bộ sưu tập trò chơi ngâm nước hoài cổ của bạn. Ngoài ra, hầu hết các trò chơi cũ là siêu nhất quán và DRM miễn phí.

Trò chơi PC Đừng sửa chữa hộp trò chơi Retro của bạn? Hãy nghĩ về một Raspberry Pi chạy RetroPie để chơi các game console cổ điển của quá khứ! Một số tiêu đề PC retro yêu thích của bạn là gì? Bạn có gặp khó khăn khi chạy chúng? Làm thế nào bạn có được xung quanh đó? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến!

Đọc tiếp:

Bài viết này có hữu ích không?