Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Làm thế nào để có được một bản tóm tắt của một bài viết Wikipedia

Wikipedia không phải là nơi tốt nhất để có kiến ​​thức chuyên sâu về một chủ đề. Nếu một chủ đề đột nhiên trở nên đáng chú ý, có thể một số thông tin trên trang Wikipedia của chủ đề đó đã bị phóng đại. Điều đó nói rằng, thông tin trên Wikipedia không phải là vô ích. Chắc chắn, bạn không thể trích dẫn nó trên giấy, nhưng bạn chắc chắn có thể kiểm tra các tài liệu tham khảo trong bài viết và sử dụng chúng để hiểu rõ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm kiếm thông tin chi tiết về một chủ đề cụ thể, thì phiên bản tóm tắt của bài viết sẽ tốt hơn. Nhiều bài viết trên Wikipedia có phiên bản rút gọn, nhưng điều này không bao giờ khả thi theo mặc định. Để có một bản tóm tắt bài viết trên Wikipedia, bạn cần chỉnh sửa URL của bài viết.

Tóm tắt bài viết Wikipedia

Mở bài viết Wikipedia mà bạn muốn tóm tắt. Nhìn vào URL. Hai chữ cái đầu tiên của URL sẽ cho biết ngôn ngữ bạn đang xem bài viết, ví dụ bạn sẽ thấy en.wikipiedia. *Nếu bạn đang xem nó bằng tiếng Anh.

Để có phần tóm tắt bài viết trên Wikipedia, bạn cần xóa phần ngôn ngữ khỏi URL và thay thế bằng “đơn giản”.

Ví dụ,

https://en.wikipedia.org/wiki/World_War_II

trở thành

https://simple.wikipedia.org/wiki/World_War_II

Điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng thông tin mà bài viết cung cấp.

Cách sử dụng và hạn chế

Phương pháp này là tốt nhất khi bạn muốn trích xuất ngày từ một bài viết. Nếu bài viết chứa một loạt các sự kiện, bạn có thể lấy tất cả chúng theo thứ tự thời gian ở định dạng bảng bằng thủ thuật nhỏ này. Một số bài viết có thể có phần tóm tắt rất súc tích, trong khi những bài khác vẫn có thể dài đáng kể, ngay cả ở dạng tóm tắt hoặc đơn giản hóa.

Không phải tất cả các bài báo đều có phần tóm tắt. Bạn có thể thử mẹo này trong hầu hết mọi bài viết trên Wikipedia, nhưng không phải lúc nào nó cũng hiệu quả. Nếu một bài viết không có phần tóm tắt và bạn thay đổi URL của nó, Wikipedia sẽ chỉ cho bạn biết rằng bài viết đó không tồn tại. Trong trường hợp này, bạn có thể tạo một trang, tức là tự mình viết một bản tóm tắt bài viết, bởi vì Wikipedia về cơ bản là một bộ sưu tập thông tin do cộng đồng cung cấp, và phần tóm tắt có thể là đóng góp của bạn cho trang đó. Tất cả các bản tóm tắt được viết bởi con người và không được tóm tắt bởi trí tuệ nhân tạo. Trong một số trường hợp, điều này sẽ chỉ cung cấp cho bạn cùng một bài báo được giải thích theo cách đơn giản hơn.

Tính năng này chỉ có thể áp dụng cho các bài viết bằng tiếng Anh. Chúng tôi đã thử một số bài viết bằng tiếng Bồ Đào Nha, nhưng không có bài nào là tóm tắt. Chúng tôi có thể không tìm thấy một bài báo bao gồm một bản tóm tắt và hoạt động bất kể ngôn ngữ nào, vì vậy hãy thử như vậy.