Làm thế nào để làm mới cứng trình duyệt web của bạn (để vượt qua bộ nhớ cache)

Đôi khi một trang web không hoạt động như mong đợi hoặc dường như gặp khó khăn khi hiển thị thông tin lỗi thời. Để khắc phục điều này, bạn có thể dễ dàng buộc trình duyệt tải lại hoàn toàn bản sao cục bộ của trang (bộ đệm) bằng một phím tắt đơn giản. Đây là cách.

Bộ đệm của trình duyệt là gì?

Để tăng tốc độ duyệt web, các trình duyệt web lưu các bản sao dữ liệu trang web trên máy tính của bạn trong một tập hợp các tệp được gọi là bộ đệm. Khi bạn tải một trang web, bạn thường xem một bản sao cục bộ của các phần tử trang web (chẳng hạn như hình ảnh) được tìm nạp từ bộ đệm.

Thông thường, nếu trình duyệt tải một trang web và phát hiện có sự thay đổi, nó sẽ tìm nạp phiên bản mới của trang web từ máy chủ web từ xa và thay thế bộ đệm. Nhưng quá trình này không hoàn hảo và đôi khi trình duyệt có thể có một bản sao cục bộ của dữ liệu trang web trong bộ nhớ cache của trình duyệt không khớp với phiên bản mới nhất trên máy chủ. Do đó, trang web có thể trông không chính xác hoặc không hoạt động bình thường.

Để khắc phục điều này, chúng tôi cần buộc trình duyệt web loại bỏ những gì đã có trong bộ đệm và tải xuống phiên bản mới nhất của trang. Nhiều người gọi đó là “làm mới chăm chỉ”.

Làm thế nào để làm mới trình duyệt của bạn

Trong hầu hết các trình duyệt trên PC và Mac, bạn có thể thực hiện một thao tác đơn giản để buộc làm mới cứng. Giữ phím Shift trên bàn phím của bạn và nhấp vào biểu tượng tải lại trên thanh công cụ của trình duyệt.

Ngoài ra còn có các phím tắt để thực hiện làm mới cứng tương đương. Vì có nhiều cách để làm điều tương tự, chúng sẽ được liệt kê dưới đây:

Chrome, Firefox hoặc Edge cho Windows: nhấn Ctrl + F5 (nếu không được, hãy thử Shift + F5 hoặc Ctrl + Shift + R).
Chrome hoặc Firefox dành cho Mac: Nhấn Shift + Command + R.
Safari dành cho Mac: Không có phím tắt đơn giản nào để bắt buộc làm mới cứng. Thay vào đó, hãy nhấn Command + Option + E để làm trống bộ đệm, sau đó giữ Shift và nhấp vào Làm mới trên thanh công cụ.
Safari dành cho iPhone và iPad: Không có lối tắt nào để buộc làm mới bộ đệm. Bạn sẽ phải đi sâu vào các cài đặt để xóa bộ nhớ cache của trình duyệt.

Sau khi làm mới hoàn toàn, trang sẽ trống và quá trình tải lại sẽ lâu hơn bình thường. Điều này là do trình duyệt tìm nạp lại tất cả dữ liệu và hình ảnh từ trang web.

Nếu bắt buộc làm mới không giải quyết được sự cố, bạn có thể thử làm mới một lần nữa. Nếu cách đó không hiệu quả, vấn đề có thể là do chính trang web đó – hoặc trình duyệt của bạn có thể cần được cập nhật. Chúc may mắn!

Những bài viết liên quan

Back to top button