Mã thông báo không thể thay thế (NFT) và các ứng dụng của chúng trong các lĩnh vực khác

Mã thông báo không thể thay thế, hay còn gọi là NFT, là từ thông dụng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Với công nghệ chuỗi khối là công nghệ cốt lõi, NFT có thể mang lại niềm vui cho nhiều người – đặc biệt là cộng đồng nghệ sĩ.

Hãy giải mã NFT bằng những từ đơn giản và tìm hiểu về các ứng dụng rộng lớn của chúng (từ ảnh gif đến bất động sản).

NFT là gì?

Nói một cách đơn giản, NFT đại diện cho quyền sở hữu bất kỳ tài sản nào – kỹ thuật số hoặc vật chất.

Từ ngữ “NON-FUNGIBLE” chỉ ra rằng không có hai NFT nào bằng nhau, không giống như đồng đô la Mỹ chẳng hạn, tương đương với bất kỳ đồng đô la Mỹ nào khác.

Điều này làm cho mỗi mã thông báo không thể thay thế là duy nhất.

NFT có giá trị như thị trường tạo ra chúng. Thông tin đăng nhập quyền sở hữu NFT được lưu trữ trên các chuỗi khối. Vì vậy, nó không thể được thao tác.

Ví dụ: nếu bạn có một NFT đại diện cho một mảnh đất, điều đó có nghĩa là không ai có thể thay đổi nó bằng cách chơi xấu. Bạn có thể bán một lô đất, nhưng ngay cả giao dịch này cũng sẽ luôn được công khai.

Người sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình – “chỉ cần thiết lập twttr của tôi” – dưới dạng NFT cho 2,9 triệu USD tính đến ngày 22 tháng 3 năm 2021.

Người mua, ông Sina Estavi đến từ Malaysia, là Giám đốc điều hành của công ty tiền điện tử Bridge Oracle.

Anh ta nói:

Đó là một phần lịch sử nhân loại dưới dạng tài sản kỹ thuật số. Ai biết được giá của dòng tweet đầu tiên trong lịch sử loài người sẽ là bao nhiêu sau 50 năm nữa.

Anh ấy so sánh việc mua hàng của mình với bức tranh nổi tiếng nhất – Mona Lisa của Leonardo da Vinci.

Một số người có thể chế giễu quyết định của anh ấy, nhưng các chuyên gia đồng ý rằng dòng tweet đầu tiên của người sáng lập Twitter trên nền tảng này thực sự là một tài sản quý giá. Vì vậy, nó có thể trả lại anh ta trong thời gian.

NFT không chỉ là một tweet hoặc hình ảnh ưa thích.

Bất chấp điều đó, hãy xem cách bạn có thể tạo NFT trực tiếp miễn phí từ máy tính cá nhân của mình.

Làm cách nào để tạo một NFT?

Bước đầu tiên là quyết định chọn một chuỗi khối để lưu trữ NFT của bạn.

Mỗi chuỗi khối có bộ giao thức riêng, ví được hỗ trợ và thị trường cho NFT.

Có nhiều blockchain như Ethereum, Free TON, Polkadot, Cosmos, v.v.

Hiện tại, Ethereum là mạnh nhất trong số họ.

Vì vậy, tôi sẽ giải thích một cách đơn giản để tạo NFT trên chuỗi khối Ethereum và cung cấp nó để mua.

#1. Tạo ví Ethereum

Ví là không gian cá nhân của bạn, nơi bạn lưu trữ các mặt hàng liên quan đến chuỗi khối: tiền tệ, mã thông báo, v.v.

Có rất nhiều tùy chọn có sẵn để tạo ví Ethereum.

Tôi sẽ minh họa điều này với Metamask, một ví nóng để lưu trữ mã thông báo tiền điện tử.

Ví nóng vẫn được kết nối với internet. Hầu như tất cả các vụ hack tiền điện tử mà bạn nghe nói đều liên quan đến ví nóng.

Ví lạnh không phải lúc nào cũng được kết nối với internet. Họ chỉ kết nối với internet (nóng lên) trong khi giao dịch. Thời gian còn lại, chúng vẫn ẩn khỏi con mắt tò mò của tội phạm mạng.

Tôi không khuyên bạn nên chi tiêu vào ví lạnh nếu bạn là người mới. Thay vào đó, hãy tạo một ví nóng – hoàn toàn miễn phí.

Và cách nhanh nhất để bắt đầu là tải xuống Metamask dưới dạng tiện ích mở rộng của trình duyệt.

Vì vậy, hãy cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt và thực hiện quy trình đăng ký. Nó sẽ không mất gần năm phút.

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn này nếu gặp khó khăn với bước này:

Bây giờ bạn đã có ví của mình, chúng ta sẽ xem cách đúc (tạo) NFT đầu tiên của bạn.

#2. hết NFT

Giống như bạn đã chọn Ethereum thay vì các chuỗi khối khác nhau, bây giờ bạn cần đặt ngón tay lên nền tảng để tạo và bán mã thông báo không thể thay thế đầu tiên của mình.

Các lựa chọn tốt nhất của bạn cho thị trường NFT là Opensea, Mintable, Nifty Gateway, Rarible, Mintbase, v.v.

Hoặc để tôi làm cho nó dễ dàng (và miễn phí).

Tôi sẽ minh họa cách đặt NFT trên thị trường Mintable mà không phải trả trước. Hãy làm điều đó theo thứ tự.

Đăng ký với Mintable

Đầu tiên, mở Mintable Marketplace và nhấp vào Tạo tài khoản.

Liên kết ví

Bây giờ hãy đăng nhập và nhấp vào Liên kết ví.

Sau đó nhấp vào Liên kết ví trong cửa sổ bật lên để liên kết ví Metamask của bạn. Bước này chỉ có thể thực hiện được sau khi Metamask đã được đăng ký và bật dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt. Nhấp vào Tiếp theo và xác nhận trên tất cả các cửa sổ bật lên để hoàn tất quá trình liên kết.

quá trình đánh

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu quá trình đập thực sự. Chọn Smash Item bên cạnh Đại học NFT.

Nhấp vào Tạo mục mới.

.

Sau đó chọn Nâng cao ở nút trên cùng bên trái. Với tùy chọn này, bạn có thể có cả hai tùy chọn – không gas hoặc truyền thống.

Giao dịch Gasless miễn phí nhưng sẽ chưa hiển thị NFT trong ví của bạn. Thay vào đó, chúng sẽ được giữ trong Ethereum – hơi giống với chế độ tàng hình – cho đến khi được bán (chuyển nhượng).

Sau khi chuyển, lịch sử của nó sẽ được hiển thị trong ví của bạn và bạn là người tạo ban đầu. Nhấn vào đây để đọc thêm về nó.

Điều thú vị là bạn sẽ phải trả phí giao dịch cao hơn (5%) cho gasless hơn so với phương pháp truyền thống (2,5%).

Nhưng với phương pháp truyền thống, bạn trả trước một khoản phí giao dịch để hiển thị nó trong ví của mình, ngay cả khi NFT của bạn nằm trên chuỗi khối mà không có bất kỳ giao dịch bán nào mãi mãi.

Vì vậy, hãy sử dụng gasless nếu bạn mới thử điều này lần đầu tiên.

Nhưng truyền thống là con đường nên đi nếu bạn là một nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Vì tôi không phải là một nghệ sĩ giỏi và đây chỉ là minh họa, vì vậy chúng tôi sẽ chuyển sang tùy chọn không sử dụng gas.

Đây là một GIF gần như vô dụng mà tôi đã tạo cho cuộc biểu tình này. Nhưng bạn có thể tự hỏi liệu nó có thể tải xuống chỉ bằng một cú nhấp chuột phải đơn giản, vậy tại sao lại mua nó? Chà, đó là cách của NFT. Chúng có thể được sao chép, giống như một bản sao của bất kỳ loại hình nghệ thuật có giá trị nào. Nhưng chủ sở hữu đáng tự hào của bản gốc chỉ có thể là MỘT. Thực tế này chỉ ra, trước hết, giá cả.

Bước tiếp theo là đưa vật phẩm ra đấu giá. Nhập tiêu đề đấu giá, phụ đề đấu giá, tải tệp lên, nhập mô tả của mặt hàng, đặt giá, đặt phương thức bán (vĩnh viễn, đặt giá thầu và đấu giá với tùy chọn Mua ngay) và nhấn GỬI MỤC NÀY.

Xác nhận điều này bằng cách chọn Tiếp tục trên màn hình tiếp theo.

Nhấp vào Đăng nhập trong cửa sổ bật lên Metamask.

Và vâng! Sáng tạo của bạn đang hoạt động trên Ethereum.

Bạn có thể kiểm tra mã thông báo của mình bằng cách nhấp vào Xem mặt hàng của bạn.

Tôi định giá gif của mình chỉ là 50 ETH (viết tắt của Ether, tiền điện tử) hoặc 180.617 đô la tại thời điểm viết bài. Hãy xem và mua nó 😅 nếu bạn cảm thấy muốn nói lời tạm biệt với tài sản của mình với tôi.

NFT hoạt động như thế nào?

NFT được quản lý bằng tiêu chuẩn mã thông báo ERC-721. Đó là một bộ giao thức quản lý thông tin đăng nhập quyền sở hữu NFT để tránh trùng lặp.

Điều này đảm bảo một mã định danh và siêu dữ liệu duy nhất cho mỗi mã thông báo không thể thay thế, ngay cả khi chúng đến từ cùng một hợp đồng thông minh.

Tóm lại, hợp đồng thông minh là ví Ethereum được kiểm soát bằng mã. Cũng giống như ví thông thường, mọi giao dịch với chúng là bất biến và minh bạch.

Để có một phép loại suy đơn giản, giả sử các hợp đồng thông minh là đối tác của bạn trong một trò chơi trên máy tính như bộ đếm hoặc cờ vua. Họ có thể chơi với (hoặc chống lại) bạn, nhưng không thể chơi một mình.

Vì vậy, khi bạn đúc một mã thông báo không thể thay thế, một ID và siêu dữ liệu duy nhất sẽ được tạo. Nó giúp xác thực NFT gốc và người tạo ra nó.

Đối với thị trường Mintable NFT, bạn có thể tìm thấy siêu dữ liệu của từng mặt hàng chỉ bằng cách cuộn qua trang mặt hàng.

Ví dụ: NFT tôi vừa đúc có siêu dữ liệu sau:

Nó hiển thị rõ ràng người tạo ban đầu và ID của mã thông báo.

Giả sử tôi chuyển nhượng (bán) nó cho bạn. Sau đó, bạn sẽ có nó trong ví của mình và ID của mã thông báo sẽ chứng minh tính xác thực của nó như bản gốc. Mỗi bản sao được tạo do chơi xấu sẽ có một số nhận dạng khác nhau – xác định gian lận.

Mặc dù nghệ sĩ cũng có thể chọn tạo các bản sao khác, nhưng nó không thể được sao chép nếu bạn đã mua nó bằng chuyển nhượng bản quyền. Điều đó nói rằng, đây là cho một blockchain duy nhất tại một thời điểm.

Tuy nhiên, nếu nghệ sĩ là một kẻ lừa đảo, bạn có thể tìm thấy các bản sao của một tác phẩm nghệ thuật cụ thể trên các chuỗi khối khác. Nhưng một nghệ sĩ thực thụ sẽ gắn bó với một chuỗi khối hoặc ít nhất là không bán cùng một NFT trên các chuỗi khối khác nhau.

ứng dụng NFT

Mã thông báo duy nhất này có nhiều công dụng. Nghệ thuật bây giờ là một ứng dụng nổi tiếng. Nhưng khi ngành này phát triển, nó cũng có thể sử dụng NFT trong nhiều luồng khác.

Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số lĩnh vực ít được biết đến có thể sử dụng chúng để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng.

#1. Việc sử dụng NFT trong nghệ thuật kỹ thuật số và sáng tạo

Đây là khu vực thực tế của ứng dụng nơi mọi người đang cố gắng bán hàng triệu mã thông báo.

Không chỉ GIF và hình ảnh, bạn còn có thể tạo nhạc và video trong NFT.

Cũng như ảnh, nhạc và video có thể được sao chép trên internet. Nhưng tự hào về quyền sở hữu bản gốc vẫn thuộc về người mua hợp pháp.

Ví dụ: chiếc quần short Gucci Ghost này được bán lần cuối với giá 3.600 đô la vào bảy tháng trước.

Sau đó, người tạo ra nó – Trevor Andrew – đã bán nó với giá 200 đô la. Nó đã đổi chủ nhiều lần kể từ đó và hiện được chủ sở hữu hiện tại Danny định giá 16.300 USD.

Bạn có thể kiểm tra toàn bộ lịch sử mua hàng của mình bằng cách truy cập trang mặt hàng trên Nifty Gateway.

Tương tự, một người tên Rabono đã mua Cryptokitty #896775 với giá đáng kinh ngạc là 172.000 đô la. Cryptokitty này được đặt tên là Dragon.

Giá mới nhất của nó là 600 ETH, tương ứng với hiện tại 2 $068,794.00.

Bạn có thể mua một con mèo con ở đây. Đây là (bản sao):

#2. Các ứng dụng khác của NFT

Đừng chế nhạo NFT nữa.

Chúng có nhiều công dụng khác ngoài nghệ thuật kỹ thuật số. Một số trong số họ là:

a) Vé cho một sự kiện (phim, buổi biểu diễn trực tiếp, trận đấu bóng đá, v.v.) có thể được mã hóa dưới dạng NFT. Bởi vì mỗi vị trí chỗ ngồi là duy nhất và không thể có hai vị trí giống nhau.

b) Giấy tờ pháp lý, hóa đơn, chữ ký, v.v. Bất kỳ giấy tờ sở hữu hợp pháp nào cũng có thể được chuyển đổi thành NFT. Nó có thể giúp xác định chủ sở hữu thực sự. Điều này sẽ làm giảm gian lận bất động sản và làm cho quá trình mua bán dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó sẽ làm giảm nhu cầu trung gian (chính quyền địa phương). Việc chuyển nhượng vì thế sẽ tiết kiệm và nhanh chóng cho cả bên bán và bên mua.

Tương tự, bạn có thể mã hóa hóa đơn và chữ ký. Nó sẽ chấm dứt tình trạng lạm dụng và lưu giữ hồ sơ vĩnh viễn về mọi giao dịch.

c) Quản lý chuỗi cung ứng sử dụng NFT có thể cung cấp bằng chứng về tính xác thực của bất kỳ sản phẩm nào. Ví dụ: bạn có thể xác minh tính xác thực của bất kỳ loại thuốc nào bằng cách truy tìm nhà sản xuất ban đầu.

d) Bất kỳ thứ gì có thể phân biệt đều có thể được chuyển đổi thành mã thông báo không thể thay thế để đảm bảo sử dụng hợp lý. Ví dụ: bằng đại học, bằng lái xe, chứng minh thư, hộ chiếu, v.v. có thể được cấp dưới dạng NFT để ngăn chặn việc làm giả.

Kết thúc 😎

Bạn có thể áp dụng NFT ở bất cứ nơi nào bạn thấy thứ gì đó độc đáo, có thể là tác phẩm nghệ thuật, tài liệu pháp lý, thẻ ID cá nhân hoặc bất kỳ sản phẩm có thương hiệu nào.

Nó giúp phân biệt bản gốc và chấm dứt việc làm giả.

Xin lưu ý thêm, nếu bạn là một nghệ sĩ nghiêm túc muốn trả trước để mua NFT của mình, hãy thử Open Sea. Nó hiện là thị trường NFT lớn nhất.

Những bài viết liên quan

Back to top button