Mạng Bitcoin Lightning là gì?

Nếu bạn đã thử gửi giao dịch Bitcoin tại bất kỳ thời điểm nào trong vài năm qua, bạn có thể nhận thấy rằng bạn phải đợi đủ lâu để xác nhận điều đó và thậm chí bạn có thể bị ảnh hưởng khó chịu. Giá cả. Điều này là do mạng Bitcoin ban đầu không có khả năng xử lý tất cả các giao dịch được thực hiện bởi mọi người cùng một lúc, điều đó có nghĩa là mọi người phải chờ đợi trước khi đi qua nó.

Tuy nhiên, Lightning Network có khả năng thay đổi tất cả điều đó, cho phép giao dịch Bitcoin ngay lập tức và gần như miễn phí. Nếu nó cất cánh, vấn đề nhân rộng Bitcoin sẽ không còn là vấn đề nữa và bạn thực sự có thể sử dụng nó để trả tiền cho caffeine buổi sáng.

Có gì sai với Bitcoin chính hãng?

Light Block Network Tower Lightning Network

Hãy tưởng tượng một thành phố nơi tiền của mọi người được lưu trữ dưới dạng số dư được khắc trên khối lập phương được lưu trữ trong một tòa tháp ma thuật không thể đảo ngược được xây dựng từ một khối lập phương. Mỗi khi bạn thay đổi số dư của mình vì bạn gửi hoặc nhận tiền, một số mới sẽ được xác minh, được ghi lại trong một khối và được lưu trữ trên đỉnh tháp.

Tuy nhiên, vấn đề là vào những ngày bận rộn, nhiều người muốn điều chỉnh các giao dịch của họ thành một khu vực hình khối hạn chế và các hình khối mới chỉ xuất hiện cứ sau mười phút. Tất cả các giao dịch cuối cùng sẽ được lưu trữ trong tháp ma thuật, nhưng tùy thuộc vào mức độ bận rộn của ngày, có thể mất một lúc.

Dữ liệu chặn mạng Lightning

Lightning Network đang giải quyết vấn đề quy mô này. Visa tuyên bố có thể xử lý 65.000 giao dịch mỗi giây (mặc dù trung bình khoảng 1.700). Bitcoin, mặt khác, có thể xử lý tối đa khoảng bảy mỗi giây.

Điều này là do mỗi trao đổi bitcoin từ địa chỉ này sang địa chỉ khác được đặt trong một khối chứa nhật ký giao dịch, với kích thước tối đa 1 megabyte và trung bình 10 phút giữa mỗi khối. Khi có quá nhiều giao dịch, không phải tất cả chúng đều có thể chuyển sang khối tiếp theo, vì vậy mọi người phải chờ đến lượt.

Bitcoin Cash cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một phiên bản Bitcoin mới với kích thước khối tăng lên 8 Giao dịch megabyte mỗi giây vẫn không có bộ xử lý đối thủ như Visa hoặc MasterCard.

Mạng sét Segwit

Việc nâng cấp lên blockchain chính của Bitcoin có tên SegWit (Segregated Witness) ban đầu nhằm khắc phục các lỗ hổng giao dịch, nhưng cuối cùng đã giảm quy mô của mỗi giao dịch và cho phép nhiều hơn vào từng khối.

Mạng sét

Bản đồ thám hiểm mạng Lightning

Những thay đổi được SegWit giới thiệu đã mở đường cho Lightning Network: lớp trên Bitcoin cho phép mọi người gửi tiền cho nhau nhiều lần mà không cần nhiều giao dịch Bitcoin. Đây là cách nó hoạt động:

Alex và Roberta đã thành lập kênh Lightning và đặt một số Bitcoin vào đó làm tiền gửi bảo mật. (Điều này có thể bị mất nếu một trong số họ cố gắng gian lận!) Điều này tạo ra các giao dịch trên chuỗi Bitcoin chính. Alex và Roberta có thể gửi Bitcoin qua lại trên kênh bao nhiêu lần tùy thích. Khi họ kết thúc, họ đóng kênh, sau đó cảnh báo blockchain chính về những gì đã thay đổi và tạo giao dịch thứ hai và cuối cùng để giải quyết sự khác biệt. Các kênh chiếu sáng có thể được kết nối với nhau để tạo thành các mạng lớn. Nếu bạn của Alex là Cleopatra muốn gửi tiền cho Roberta, anh ta có thể chuyển từ kênh Cleopatra-Alex sang kênh Alex-Roberta. Nút mạng sét

Nếu một thành phố có tháp ma thuật làm việc cho bạn, đây là các điều khoản:

Công dân, nhận ra vấn đề với họ sistema Hiện tại, họ sử dụng phép thuật của tòa tháp để tạo ra các liên kết (xung với năng lượng lạ, như sét) giữa họ và những người cần phải trả tiền. Ở mỗi đầu của liên kết, nó là một phần của sự cân bằng từ tháp. Họ có thể ngay lập tức gửi tiền qua lại liên kết này thường xuyên nhất có thể. Sau khi hoàn thành, liên kết được hấp thụ vào một khối như một giao dịch làm tăng tổng số dư của một công dân và trừ đi từ một công dân khác. liên kết chỉ có thể di chuyển giữa hai công dân tại một thời điểm, nhưng liên kết này có thể kết nối với nhau và tạo thành một mạng, cho phép các giao dịch đi từ Citizen A đến Citizen Z mà không cần mở liên kết trực tiếp. Mạng lưới Lightning

Được rồi, đó không phải là những gì đã xảy ra, nhưng ý tưởng được hiểu: Lightning cho phép nhiều giao dịch nhỏ diễn ra trên chuỗi chính, sau đó cho chuỗi biết kết quả cuối cùng. Cuối cùng, sẽ có đủ các kênh mở để bạn hình thành một mạng cho phép các giao dịch phát triển trên nhiều nút và vẫn đến đích của chúng. Đây không phải là điều đơn giản nhất, nhưng nó có nghĩa là bạn sẽ có thể gửi Bitcoin nhanh chóng và rẻ tiền, vì vậy thật tuyệt vời!

Làm thế nào và tại sao sử dụng Lightning Network

Lightning vẫn là một công việc đang tiến triển, nhưng đã phát triển rất nhiều kể từ khi ra mắt vào năm 2018 và sẽ trở thành chủ đạo. Một số ví và ít nhất một trao đổi lớn (Bitfinex, kể từ tháng 12 năm 2019) hỗ trợ nó, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng nó, bạn cần chuẩn bị một. Cuối cùng, Lightning có thể là mặc định cho mỗi trao đổi và ví, nhưng cho đến lúc đó, một số tùy chọn tốt được bao gồm Ví Breez, Ví Satoshiy đào.

Các loại tiền điện tử khác, như Litecoin và Stellar, cũng đã xây dựng phiên bản Lightning của riêng họ, do đó, lớp thứ hai có thể là một cách khá chuẩn để tiền điện tử hoạt động trong tương lai. Cùng với các giao dịch nhanh nhất và rẻ nhất, về mặt kỹ thuật, nó mang tính cá nhân hơn so với tiền điện tử một lớp, bởi vì nhiều giao dịch sẽ xảy ra "chưa đăng ký" và sẽ không được ghi lại trên chuỗi chính. Chắc chắn có một số vấn đề cần được giải quyết, nhưng Lightning có thể là một cải tiến mà Bitcoin cần bắt đầu sử dụng nói chung.

Tín dụng hình ảnh: Móc khóa BTC, Từ khóa nút Node, Trình khám phá mạng ACINQ, Giao dịch Bitcoin bằng ví, Segwit, Bitcoin đang chặn dữ liệu

Bài viết này có hữu ích không? Có Không