Microsoft Edge có được chế độ “Super Duper Secure”, đây là cách bật chế độ này

Logo Microsoft Edge trên mặt nước.

Cuối cùng thì nó cũng ở đây! Microsoft đã bỏ chế độ “Super Duper Secure” mới trong bản phát hành mới nhất của trình duyệt Edge, cung cấp cho người dùng một cách nhanh chóng và dễ dàng để tự bảo vệ mình khỏi các lỗ hổng và khai thác phổ biến nhất trên web. Nhưng chế độ “Super Duper Secure” hoạt động như thế nào và bạn bật chế độ này như thế nào?

Lần đầu tiên chúng ta biết đến chế độ Bảo mật Super Duper vào tháng 8, khi Microsoft bắt đầu thử nghiệm tính năng này trong các kênh Beta. Đó là một tính năng rất thú vị, đi ngược lại thực tiễn thông thường — về cơ bản, nó vô hiệu hóa trình biên dịch JIT tăng cường tốc độ của động cơ V8 JavaScript trong trình duyệt Edge của bạn.

Tôi biết tất cả những thứ “trình biên dịch JIT” nghe giống như mumbo jumbo, vì vậy đây là một lời giải thích rất cơ bản. Trình biên dịch JIT là một công cụ đã 12 năm tuổi giúp tăng hiệu suất JavaScript (để giảm thời gian tải trang web) với chi phí bảo mật. Gần 45% lỗ hổng JavaScript V8 có liên quan đến JIT và nhiều bản cập nhật trình duyệt mà bạn buộc phải cài đặt chỉ là bản vá cho những lỗ hổng này.

Theo nhóm Edge, việc vô hiệu hóa JIT sẽ cải thiện đáng kể khả năng bảo mật của trình duyệt. Và trong hầu hết các trường hợp, chế độ Bảo mật Edge Super Duper không tạo ra sự khác biệt đáng chú ý nào trong trải nghiệm duyệt web của bạn. Nhưng tính năng này vẫn còn một chút thử nghiệm — nó có thể phá vỡ một số trang web sử dụng nhiều JavaScript và như Microsoft thừa nhận, nó có thể tăng thời gian tải trang web lên tới 17%. (Công bằng mà nói, bạn chỉ nên nhận thấy sự sụt giảm tốc độ này trên các trang web sử dụng nhiều JavaScript, chẳng hạn như YouTube.)

Cài đặt Bảo mật Super Duper trong Microsoft Edge

Để bật chế độ Bảo mật Super Duper, hãy đảm bảo rằng bạn đang chạy phiên bản Microsoft Edge mới nhất (v. 96.0.1054.29 trở lên), nhấn vào ba dấu chấm ở trên cùng bên phải của thanh công cụ và nhấp vào Cài đặt. Sau đó, mở tab “Quyền riêng tư, Tìm kiếm và Dịch vụ” và cuộn xuống tiêu đề “Bảo mật” in đậm. Bạn sẽ thấy tùy chọn chuyển đổi “Giảm nhẹ bảo mật để có trải nghiệm trình duyệt an toàn hơn”. Đây là chế độ Bảo mật Super Duper — hãy bật nó lên để sử dụng.

Tôi khuyên bạn nên gắn bó với chế độ Cân bằng, chế độ này cho phép Edge tin tưởng các trang web được truy cập nhiều nhất của bạn (đảm bảo rằng chúng tải nhanh). Chế độ nghiêm ngặt nặng nề hơn rất nhiều và thậm chí Microsoft còn cảnh báo rằng nó sẽ phá vỡ các phần của một số trang web.

Nếu muốn làm bẩn tay, bạn cũng có thể thêm một số ngoại lệ vào công cụ Super Duper Secure. Điều này có thể hữu ích nếu chế độ Bảo mật Super Duper làm chậm hoặc phá vỡ các trang web quan trọng nhất mà bạn truy cập, như các trang web cho công việc hoặc trường học của bạn.

Chỉ cần nhắc lại, Super Duper Secure vẫn còn một chút thử nghiệm. Nhưng nó có thể là một dấu hiệu của những gì sẽ đến. Trình biên dịch JIT V8 JavaScript cũ kỹ là một cơn ác mộng bảo mật và chúng tôi hy vọng các trình duyệt sẽ vô hiệu hóa nó theo mặc định trong những năm tới.

Nguồn: Johnathan Norman qua TechRadar