Microsoft và cộng đồng mã nguồn mở vie cho “MAUI”

Microsoft và các nhà phát triển cộng đồng nguồn mở đang đấu tranh cho một dự án KDE có tên MAUI, một cái tên cũng đã được công ty Redmond áp dụng và đổi tên thành MAUI dự án Xamarin.Forms.

Vào ngày 19 tháng 5, Microsoft đã công bố dự án .Net MAUI (Giao diện người dùng ứng dụng đa nền tảng), là tên mới của Xamarin.Forms, .Net framework được tạo để thiết kế giao diện người dùng đồ họa (UI) và biên dịch ứng dụng trên Android , iOS cũng vậy Windows có chung mã trong C # (C Sharp).

Tại sao về tranh chấp của Microsoft và KDE?

Mặc dù Xamarin.Forms đã có mặt trên thị trường trong vài năm và được phát triển thành các phiên bản khác nhau theo thời gian, Microsoft đã quyết định đổi tên nó thành một phần của sự phát triển của mình, nhưng điều này đã tạo ra một cuộc tranh cãi, vì định nghĩa về MAUI thực tế là điển hình của dự án nguồn mở KDE MAUI, theo cùng một yêu cầu: cung cấp các ứng dụng hội tụ cho Linux, Microsoft, Windows, macOS, Android và iOS.

Lịch sử lặp lại sau một trong những thông báo của Microsoft tại Build Conference 2020 khi đổi tên khung Xamarin.Forms thành MAUI vài năm sau đó, lập luận cho sự phát triển thành .NET 6. Nền tảng này đề xuất nhiều nền tảng GUI (giao diện người dùng đồ họa) khác nhau (cho Windows, Android, iOS) bên ngoài cơ sở mã gốc.

Đúng như dự đoán, cộng đồng nguồn mở, đặc biệt là dự án KDE MAUI, hoan nghênh tin tức – vì những lý do rõ ràng – không chỉ vì tên mà còn vì ứng dụng của dự án.

Dự án KDE, đã ban hành một tuyên bố chính thức bày tỏ sự không hài lòng với quyết định của Microsoft và yêu cầu công ty thay đổi tên của .NET MAUI:

“Chúng tôi đã được thông báo qua kênh Dự án KDE Maui trên Telegram, về việc thay đổi tên cho một sản phẩm của Microsoft, khung UI trước đây được gọi là ‘Xamarin.Forms’ được đổi tên thành MAUI (Giao diện người dùng ứng dụng đa nền tảng).

Thay đổi tên này là không may vì có một dự án tên là Maui; rõ ràng chúng tôi đang đề cập đến dự án Maui (Https://mauikit.org/).

Từ “Maui” thường được sử dụng làm MAUI trong dự án, cũng là một từ viết tắt và là viết tắt của Giao diện người dùng đa thích ứng, coi điều này là một sự cân nhắc; Có một nguyên nhân hợp lý cho sự nhầm lẫn giữa hai khung này. “

MAI KDE

MAUI là một khung được xây dựng với công nghệ KDE, thúc đẩy việc tạo ra các ứng dụng và thành phần hội tụ trong sistema operativo, đã được phát triển từ năm 2018, có tên miền đã được đăng ký tại https://maui-project.org vào tháng Năm năm đó.

Sau đó, nó đã trở thành một dự án KDE hoàn toàn, từ đó các phiên bản như KIO và Kirigami được tạo ra, cho phép các giao diện có thể tùy chỉnh để chạm vào môi trường, cũng được triển khai trên nhiều nền tảng và thiết bị.

Theo nguyên tắc hội tụ của chúng tôi, việc nhắm mục tiêu các nền tảng quan trọng nhất để phần mềm của chúng tôi có thể được sử dụng trên các thiết bị khác nhau là điều hợp lý. Nếu bạn đang sử dụng máy tính Windows và điện thoại di động Android, thật hợp lý khi bạn hội tụ rằng bạn có thể sử dụng cùng một ứng dụng có cùng trải nghiệm trên cả hai thiết bị, bất kể yếu tố màn hình, hệ điều hành cơ bản hoặc dựa trên đầu vào (chạm hoặc con trỏ) “.

Microsoft và cộng đồng mã nguồn mở vie cho "MAUI" 1

Nó cũng có một bộ điều khiển được gọi là MauiKit dựa trên KDE Kirigami, cho phép bạn phát triển ứng dụng trong Windows, Linux, Android và iOS và có khả năng tùy chỉnh các kiểu một cách thân thiện sistema operativo phóng viên.

Gần đây, các nhà phát triển của nó cho thấy một số ứng dụng nền tảng được phát triển với bộ công cụ này, ví dụ: Chỉ mục (trình quản lý tệp), Lưu ý (trình chỉnh sửa văn bản thuần túy) và Vvave (trình phát nhạc) đang chạy Windows 10, Mac OS và iOS. “

Microsoft và cộng đồng mã nguồn mở vie cho "MAUI" 2

Như chúng ta có thể thấy dự án KDE MAUI có một lịch sử lâu dài, trong khi Microsoft. NET MAUI gần đây và mặc dù Xamarin.Forms đã sáu tuổi, nhưng sự thay đổi mới này từ công ty Redmond, mục đích rõ ràng của dự án mà không đề cập đến tên chắc chắn có thể gây ra các biến chứng.

Microsoft và cộng đồng mã nguồn mở vie cho "MAUI" 3 Microsoft

Về vấn đề này, các nhà phát triển của dự án KDE đã đưa ra một báo cáo lỗi, chỉ ra rằng “nó có thể là một lỗi đáng tiếc trong khi động não”:

Thật không may, một vài người được cho là “Microsoft MVPs” đã trình bày những gì dường như là sự giám sát rõ ràng về chuyên môn nguồn mở.

Chúng tôi tin rằng đây là một sự cố đáng tiếc gây ra bởi sự bất cẩn trong phiên động não để chọn một tên mới hấp dẫn cho sản phẩm của bạn. Và đó không phải là một nỗ lực để sử dụng tầm quan trọng của thương hiệu và sức mạnh tiếp thị của một công ty như Microsoft và công ty con Xamarin để vượt qua khuôn khổ cạnh tranh.

Tương tự, cộng đồng MAUI đã mở một báo cáo lỗi dotNET về vấn đề này, được trả lời bởi David Ortinau của Microsoft, người đã bình luận:

Chào mọi người, tên pháp lý chính thức là. NET UI UI đa nền tảng và MAUI là từ viết tắt, tên mã. Điều này đã được thực hiện thông qua một đánh giá pháp lý. “

Mặc dù các ý kiến ​​này không cho rằng họ sẽ nghĩ đến một tên khác, cộng đồng Nguồn mở sau đó đã chỉ ra rằng họ sẽ liên hệ với Microsoft sau khi tiến hành đánh giá pháp lý và nhận được lời khuyên phù hợp.