Mua tivi nào?

Muốn có một chiếc TV mới nhưng bối rối trước vô số từ viết tắt và biệt ngữ mà các nhà sản xuất yêu thích? Một trong những quyết định lớn nhất mà bạn phải đưa ra là liệu bạn muốn kiểu máy đi-ốt phát quang (LED) truyền thống hay một bộ bao gồm công nghệ đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED) mới hơn.

Sự khác biệt giữa đèn LED và OLED là gì?

OLED về cơ bản khác với công nghệ LCD được sử dụng trong hầu hết các TV và màn hình phẳng. Màn hình OLED phát ra ánh sáng riêng, nghĩa là mỗi pixel có thể tạo ra ánh sáng riêng. Điều này cho phép OLED “tắt” các pixel của nó và tạo ra màu đen hoàn hảo.

Để so sánh, tất cả các màn hình LCD đều yêu cầu đèn nền, từ những mẫu rẻ nhất cho đến bộ chấm lượng tử (QLED) cao cấp. Tuy nhiên, cách thức triển khai đèn nền rất khác nhau trong phạm vi giá.

QLED là một thuật ngữ tiếp thị trong khi điốt phát sáng hữu cơ (OLED) là một công nghệ hiển thị. QLED đề cập đến một bộ phim chấm lượng tử được các nhà sản xuất sử dụng để cải thiện độ sáng và khả năng tái tạo màu sắc. Samsung đã đi tiên phong trong công nghệ này vào năm 2013, nhưng ngay sau đó đã bắt đầu cấp phép cho các công ty khác như Sony và TCL.

OLED có màu đen hoàn hảo

Tỷ lệ tương phản là sự khác biệt giữa màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất mà màn hình có thể đạt được. Nhiều người coi đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chất lượng hình ảnh.

Vì màn hình OLED có thể tắt các điểm ảnh để không tạo ra ánh sáng, nên chúng có tỷ lệ tương phản vô hạn (về mặt lý thuyết). Điều này cũng làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các rạp chiếu phim tối, nơi màu đen sâu như mực quan trọng hơn nhiều so với hình ảnh siêu sáng.

Thật không may, không có công nghệ nào là hoàn hảo. Màn hình OLED có thể mờ đi một chút đến hiệu suất gần như màu đen (xám đậm) khi các điểm ảnh thoát khỏi trạng thái “tắt”.

TV OLED LG CX hàng đầu năm 2020.

Tuy nhiên, màn hình LCD có đèn nền LED truyền thống yêu cầu đèn nền chiếu qua một “ngăn xếp” các lớp để tạo ra hình ảnh. Do đèn nền cũng xuyên qua các phần màu đen của màn hình nên màu đen bạn nhìn thấy không nhất thiết phải “thật” như trên OLED.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất TV LED đã có những bước tiến trong lĩnh vực này trong vài năm qua. Nhiều người hiện có tính năng làm mờ cục bộ giúp họ đạt được màu đen tốt hơn nhiều so với trước đây. Thật không may, công nghệ này cũng không hoàn hảo; đôi khi tạo ra hiệu ứng “hào quang” xung quanh các vùng mờ.

Đèn LED trở nên sáng hơn nhiều

Mặc dù màn hình OLED lý tưởng cho phòng tối, nhưng chúng không đạt được mức độ sáng như màn hình LCD truyền thống. Điều này là do bản chất hữu cơ của các pixel, làm suy giảm và mờ đi theo thời gian. Để chống lão hóa sớm, các nhà sản xuất phải giới hạn độ sáng của các điểm ảnh này ở mức hợp lý.

Đây không phải là trường hợp của đèn LED, sử dụng các hợp chất tổng hợp phân hủy với tốc độ chậm hơn nhiều. Kết quả là màn hình LED có thể sáng hơn nhiều so với OLED. Nếu bạn sẽ xem TV trong một căn phòng sáng sủa (ví dụ: trong một căn hộ có cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn), đèn LED có lẽ là lựa chọn tốt hơn.

Tivi QLED/LCD Samsung Q80T.

Các nhà sản xuất sử dụng đủ mọi thủ thuật để giảm độ chói và phản xạ, nhưng không có gì hiệu quả bằng việc tăng độ sáng của màn hình. Hầu hết mọi người nghĩ rằng màn hình OLED “đủ sáng”, nhưng tấm nền LED đưa chúng lên một tầm cao mới.

Một lần nữa, nếu bạn chủ yếu xem TV vào ban đêm hoặc trong phòng tối, thì đây sẽ không phải là thời gian nghỉ ngơi dành cho bạn; giá có thể được mặc dù. Vizio P-Series Quantum X có giá thấp hơn một nửa so với LG CX tương đương với tấm nền OLED cũng không sáng bằng.

TV OLED là TV hàng đầu

Mặc dù TV OLED rẻ hơn để sản xuất so với trước đây, nhưng quá trình này vẫn đắt hơn LCD. Đó là lý do tại sao các tấm nền OLED có giá cao ngoài cổng. Đó là lý do tại sao LG, Sony, Panasonic, v.v. gọi chúng là những mẫu máy cao cấp của họ.

Chất lượng hình ảnh trên OLED thường được coi là tốt hơn. Các mẫu LG và Sony 2020 được đánh giá cao về khả năng tái tạo màu sắc xuất xưởng. Trong phạm vi giá này, bạn sẽ có được một chiếc TV cao cấp với chất lượng xây dựng và bộ tính năng phong phú.

Điều này khiến cho việc tìm kiếm một TV OLED “ngân sách” hầu như không thể. LG Display là công ty duy nhất sản xuất các tấm nền này với các kích thước 48-, 55-, 65- và 77 inch. Các tấm 48 inch có liên quan đến quy trình sản xuất 77 inch vì chúng được cắt từ cùng một ‘kính mẹ’.

Vì LG không bán nhiều màn hình 77 inch nên các mẫu 48 inch nhỏ hơn (và rẻ hơn) rất khó tìm.

Ngay cả khi bạn chọn một tấm nền nhỏ hơn để tiết kiệm tiền, bạn vẫn phải trả tiền cho một bộ xử lý hình ảnh cao cấp. Hỗ trợ cho các công nghệ bạn có thể không cần hoặc không muốn – chẳng hạn như NVIDIA G-Sync Dolby Vision và Chế độ nhà làm phim – cũng được bao gồm trong giá này.

Nếu bạn muốn màu đen hoàn hảo, tỷ lệ tương phản vô hạn và thời gian phản hồi tuyệt vời của tấm nền OLED, chỉ cần sẵn sàng tìm hiểu sâu và dốc hết sức mình.

Ngoài ra còn có TV LCD cao cấp. QLED hàng đầu của Samsung không có màu đen như mực và “giao diện OLED”. Tuy nhiên, chúng đi kèm với tính năng làm mờ cục bộ hoàn toàn, độ sáng đáng kinh ngạc, bộ xử lý hình ảnh cao cấp và hỗ trợ Dolby Atmos và HDR10+, cùng các tính năng hàng đầu khác.

Còn nhiều mẫu LED nữa

Vì màn hình LCD có đèn nền LED dễ sản xuất hơn nhiều nên có nhiều lựa chọn hơn trên thị trường. Một lần nữa, hiện chỉ có LG Display sản xuất tấm nền OLED. Sau đó, chúng được mua lại bởi bộ phận tiêu dùng của LG và các đối thủ như Sony, Panasonic và Vizio.

Tuy nhiên, tất cả các công ty này (bao gồm cả LG với dòng Nanocell mới nhất của họ) cũng sản xuất TV LCD tiêu chuẩn. Công nghệ LCD cũng có giá hợp lý hơn nhiều đối với các nhà sản xuất bình dân như TCL và Hisense. Với công nghệ màn hình cũ hơn, việc sản xuất một chiếc TV đẹp mắt với giá cả phải chăng trở nên dễ dàng hơn.

TV LED mini dòng TCL 6.

TV giá rẻ trông cũng không tệ vào năm 2020. Bạn có thể tìm thấy công nghệ chấm lượng tử trên TV ngân sách 600 đô la trông rất tuyệt. Trong nhiều trường hợp, chi tiêu nhiều hơn (hoặc thậm chí gấp đôi) cho một kiểu máy tốt hơn một chút sẽ không cải thiện chất lượng hình ảnh – trên thực tế, nó có thể có tác dụng ngược lại.

Điều này là do TV rẻ tiền cắt giảm các tính năng mà nhiều người không muốn hoặc không cần để ưu tiên chất lượng hình ảnh và khả năng chi trả. Bạn có thể không muốn có bộ xử lý video thế hệ tiếp theo, âm thanh Dolby Atmos, Dolby Vision HDR hoặc cổng HDMI băng thông cao để chơi game thế hệ tiếp theo. Bạn vẫn có thể có một chiếc TV tử tế để xem tin tức hoặc phim truyền hình dài tập cả ngày.

Làm mờ cục bộ hoàn toàn có thể giúp ích cho đèn LED

TV có đèn nền LED cao cấp hiện có tính năng Làm mờ toàn bộ cục bộ (FALD) để giúp cải thiện khả năng tái tạo màu đen. Bằng cách chia đèn nền LED thành các vùng làm mờ riêng biệt, màn hình có thể tắt các vùng để có màu đen sâu hơn, gần như hoàn hảo. Bạn càng có nhiều vùng này, hiệu quả càng thuyết phục.

Công nghệ này giúp các tấm nền LCD cao cấp hơn cạnh tranh với OLED trong điều kiện tối hơn, nhưng nó không hoàn hảo. Do các vùng tương đối lớn so với khả năng kiểm soát hữu hạn của các bảng tự phát xạ, hiệu ứng hào quang thường được quan sát thấy khi các vùng bắt đầu và kết thúc.

Mặc dù nó không hoàn hảo, nhưng số tiền bạn có thể tiết kiệm được bằng cách chọn TV LED FALD thay vì OLED có thể giúp bạn dễ dàng chấp nhận những thiếu sót hơn. Nếu bạn thường xuyên xem TV trong phòng có ánh sáng rực rỡ, có lẽ sẽ khó nhận thấy sự khác biệt.

Nếu chủ yếu sử dụng TV để chơi trò chơi, bạn có thể bật chế độ trò chơi. Hầu hết các kiểu máy đều có tùy chọn này, tùy chọn này sẽ tự động tắt các tính năng không cần thiết. Điều này ngăn các yếu tố như làm mịn chuyển động gây ra các vấn đề về độ trễ hoặc độ trễ.

Đây là một lợi thế khác của OLED so với những người tiền nhiệm có đèn nền; vì không có đèn nền nên không có vùng mờ và do đó không làm giảm hiệu suất cho màu đen hoàn hảo.

OLED dễ bị cháy

Mặc dù tất cả các màn hình đều dễ bị lưu ảnh ở một mức độ nào đó, nhưng OLED nhạy hơn LCD. Điều này là do các hợp chất hữu cơ tạo nên mỗi pixel. Khi các pixel bị hao mòn, hình ảnh có thể bị “cháy” trên màn hình.

Điều này còn được gọi là “lưu ảnh liên tục”. Điều này thường xảy ra do hình ảnh tĩnh được hiển thị trên màn hình trong một khoảng thời gian dài. Đây có thể là bất kỳ thứ gì, từ biểu trưng của kênh truyền hình hoặc biểu ngữ tin tức với tin tức nóng hổi, ​​đến bảng điểm trên kênh thể thao hoặc các phần tử giao diện người dùng trong trò chơi điện tử.

Tuy nhiên, hiện tượng lưu ảnh trên màn hình OLED đã trở thành vấn đề ít hơn khi công nghệ này đã trưởng thành. Những cải tiến trong chế tạo bảng điều khiển và bồi thường phần mềm đã giúp giảm thiểu vấn đề. Nhân tiện, đây là một trong những lý do tại sao tấm nền OLED không sáng bằng màn hình LCD.

Tuy nhiên, với mục đích sử dụng đa dạng, hiện tượng lưu ảnh trên màn hình OLED dường như không phải là vấn đề. Trừ khi bạn xem hàng giờ để cuộn nguồn cấp tin tức mỗi ngày hoặc chơi cùng một trò chơi trong nhiều tháng, bạn có thể sẽ ổn thôi.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc TV vì một trong những lý do trên hoặc muốn sử dụng nó làm màn hình máy tính (trong đó các thanh tác vụ và biểu tượng hầu hết là tĩnh), thì OLED có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Xem xét Mini LED

Mini-LED là một lựa chọn khác cho những người không sử dụng OLED. TCL là nhà sản xuất đầu tiên đưa công nghệ này vào TV tiêu dùng, và sẽ có nhiều sản phẩm tiếp theo vào năm 2021. Về cơ bản, Mini-LED là phiên bản nâng cấp của tính năng làm mờ cục bộ hoàn toàn hiện có trên các tấm nền LCD cao cấp.

Bằng cách sử dụng các đèn LED nhỏ hơn, thậm chí có thể đạt được khả năng kiểm soát chi tiết hơn đối với các vùng làm mờ. Khi các vùng mờ trở nên nhỏ hơn, cũng có hiệu ứng hào quang. Mini-LED là một bước đột phá tuyệt vời giữa đèn nền LED hiện có và tấm nền OLED.

Thật không may, hiện tại sự lựa chọn duy nhất cho Mini-LED là dòng TCL 8 và 6, không có cái nào đặc biệt cao cấp. Nếu bạn cần các chức năng như HDMI 2.1 để chơi game thế hệ tiếp theo, bạn sẽ phải đợi các kiểu máy trong tương lai.

Những bài viết liên quan

Back to top button