Năm nâng cấp PC hàng đầu để cải thiện hiệu suất

Cập nhật máy tính của bạn? Bạn có nhiều lựa chọn, từ việc lắp thêm RAM đến tùy chỉnh chế tạo vỏ được thiết kế cho hệ thống làm mát bằng chất lỏng độc lập. Các bản cập nhật tốt nhất phụ thuộc vào máy tính của bạn. Nó có thông số kỹ thuật gì bây giờ? Chơi game, chỉnh sửa video 4K hay chỉ duyệt web?

Dưới đây là năm nâng cấp PC phổ biến và hệ thống nào sẽ được cải thiện nhiều nhất. Chúng tôi cũng lưu ý rằng chúng tôi nghĩ những nâng cấp khác nhau này khó đến mức nào. Hầu hết đều dễ thực hiện, mặc dù một số đòi hỏi phải suy nghĩ và lập kế hoạch nhiều hơn những cái khác.

Thêm ổ SSD

Nâng cấp độ khó: Dễ
Loại thiết bị: máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay

Đây là một bản cập nhật cơ bản, cổ điển tạo ra sự khác biệt đáng kể – đặc biệt là đối với các hệ thống cũ. Nếu máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn đang gặp vấn đề về ổ cứng, hãy lấy nó 2,5-inch SSD sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Máy tính của bạn sẽ phản hồi nhanh hơn và thời gian khởi động có thể giảm đáng kể. Với tình trạng hiện tại của bộ nhớ flash, có khả năng bạn sẽ sử dụng ổ đĩa ba cấp (TLC) tốt hơn so với ổ đĩa bốn cấp (QLC).

Nếu bạn đang rung chuyển 2,5-inch dựa trên SATA, bước tiếp theo sẽ là nâng cấp lên NVMe M.2. Nó cũng sẽ cải thiện khả năng phản hồi tổng thể và thời gian khởi động, nhưng không đáng kể như với ổ cứng.

ổ đĩa M2 có một cảnh báo: PC của bạn yêu cầu một M.2 PCIe. Hầu hết các bo mạch chủ máy tính để bàn hiện đại nên có nó, nhưng khả năng của máy tính xách tay sẽ khác nhau rất nhiều. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ hoặc thiết bị của bạn để xem hệ thống của bạn có hỗ trợ các ổ đĩa này không.

Thêm RAM

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên G.SkillNâng cấp độ khó: Dễ
Loại thiết bị: máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay

Bạn có nên thêm nhiều RAM hơn vào thiết lập của mình hay đó sẽ là một bài tập vô nghĩa? Nó phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn đang làm. Nếu bạn sử dụng máy tính của mình để truyền phát video, viết tài liệu trong Microsoft Word và chỉnh sửa ảnh không thường xuyên, thì thế là đủ 8 gigabyte (GB). Người chơi thường sẽ hài lòng nhất với ít nhất 16 GBđặc biệt là khi chơi các trò chơi video AAA hiện đại.

Sau đó là các tác vụ đa phương tiện. Nếu bạn chỉnh sửa video nghiêm túc như một sở thích, 32 GB RAM có thể hoàn hảo.

Điểm mấu chốt là có dung lượng RAM tối ưu mà hệ thống của bạn cần để thực hiện công việc của mình. Nếu bạn thêm nhiều RAM hơn mức đó, bạn sẽ không thấy nhiều cải tiến, nếu có.

Sử dụng các hướng dẫn chung này, bạn sẽ có thể ước tính dung lượng RAM bạn cần. Nếu điều đó là không đủ, hãy thử nhân đôi nó và xem nó hoạt động như thế nào.

Cũng xem xét những hạn chế của bo mạch chủ và CPU của bạn. Chúng chỉ có thể xử lý một lượng RAM nhất định – mặc dù lượng đó thường khá nhiều. Hãy nhớ rằng khi mua RAM mới, tất cả chúng phải có cùng tốc độ (được đo bằng MHz). Tìm hiểu thêm trong hướng dẫn nâng cấp RAM PC của chúng tôi.

Khi bạn đã tổ chức thay đổi RAM máy tính để bàn của mình, việc này đơn giản như lắp các mô-đun RAM mới và bật máy tính của bạn. Máy tính xách tay phức tạp hơn một chút và thường yêu cầu bạn mở bảng truy cập ở phía dưới hoặc đôi khi tháo bàn phím. Xin lưu ý rằng một số máy tính xách tay hoàn toàn không chấp nhận nâng cấp RAM vì RAM được hàn vào PCB của bo mạch chủ.

Thay thế card đồ họa của bạn

AMD Radeon RX 5700 XTNâng cấp độ khó: Dễ
Loại thiết bị: Máy tính để bàn

Nếu bạn có đủ RAM trong hệ thống và các trò chơi của bạn đang chạy trên ổ SSD, bước tiếp theo để cải thiện hiệu suất là nâng cấp cạc đồ họa của bạn. Trước khi bạn thay thế GPU, hãy tự hỏi xem màn hình của bạn có độ phân giải như thế nào. Nếu bạn có một cạc đồ họa tuyệt vời để chơi game 4K, nhưng bạn chỉ chơi được 1080p, thì bạn có thể làm với một cạc đồ họa rẻ hơn nhiều.

Nếu bộ xử lý của bạn quá cũ, bạn có thể cần một bộ xử lý mới hơn trước khi nâng cấp cạc đồ họa của mình. Tuy nhiên, với một bộ xử lý cũ hơn kết hợp với một card đồ họa mới hơn, bạn có thể tiến xa một cách đáng ngạc nhiên. Bên cạnh đó, nếu đã đến lúc nâng cấp bộ xử lý của bạn, có lẽ đã đến lúc xây dựng lại hoàn toàn hệ thống của bạn.

Khi bạn có thẻ mới, hãy mở chốt khe cắm, tháo cáp nguồn của thẻ cũ và tháo nó ra, trượt thẻ mới vào và kết nối lại nguồn nếu thẻ yêu cầu. Sau đó, chỉ cần cài đặt trình điều khiển thẻ mới và đi đua. Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình cập nhật, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cập nhật và cài đặt cạc đồ họa mới trên PC của bạn.

Nâng cấp bộ xử lý của bạn

Một CPU cách điệu trên bo mạch chủĐộ khó nâng cấp: Trung cấp
Loại thiết bị: Máy tính để bàn

Nâng cấp CPU không khó nhưng khó hơn là lắp thanh RAM mới hay thay card đồ họa. Trước khi bạn quyết định chọn bộ xử lý mới, hãy kiểm tra xem kiểu máy nào tương thích với bo mạch chủ của bạn. Ổ cắm bộ xử lý trên bo mạch chủ phải tương thích với bộ xử lý đã chọn – ổ cắm là không gian mà bộ xử lý vừa vặn trên bo mạch chủ.

Hãy cẩn thận vì các nhà sản xuất CPU (đặc biệt là Intel) có thể có các phiên bản khác nhau của cùng một loại ổ cắm. Ví dụ: ổ cắm SkyLake LGA 1151 không tương thích với ổ cắm LGA 1151 được sử dụng bởi bộ xử lý Coffee Lake.

Nói chung, tốt hơn là cập nhật bo mạch chủ và CPU cùng một lúc. Tuy nhiên, đôi khi nó đáng để nâng cấp bộ xử lý. Ví dụ: bạn có thể bắt gặp đợt giảm giá CPU thực sự tốt.

Nếu bạn không cập nhật bo mạch chủ của mình khi thay thế CPU, thường sẽ phải đánh đổi – đặc biệt nếu các CPU mới hơn có nhiều tính năng nâng cao hơn. Ví dụ: bất kỳ ai có bo mạch chủ AMD X470 đều có thể sử dụng CPU Ryzen 3000. Tuy nhiên, họ sẽ thua trên PCIe 4.0phải được hỗ trợ bởi cả bộ xử lý và bo mạch chủ.

Việc thay đổi bộ xử lý hơi khác một chút tùy thuộc vào việc bạn có bo mạch chủ AMD hay Intel. Tuy nhiên, về cơ bản, tất cả những gì bạn cần làm là tháo bộ xử lý cũ, nhẹ nhàng lắp bộ xử lý mới vào và bảo vệ nó. Sau đó, chỉ cần kết nối quạt làm mát CPU hoặc bộ làm mát bằng chất lỏng.

Thêm một bộ làm mát bằng chất lỏng tất cả trong một

Tản nhiệt nước CorsairĐộ khó nâng cấp: Trung cấp
Loại thiết bị: Máy tính để bàn

Nhiệt độ: Đây là thứ khiến các nhà chế tạo PC tùy chỉnh tỉnh táo vào ban đêm hoặc ít nhất là đủ để suy nghĩ về cách giảm nhiệt độ PC của họ. Giữ cho PC của bạn mát mẻ sẽ giúp các thành phần của bạn hoạt động lâu hơn và giúp việc ép xung hệ thống của bạn dễ dàng hơn.

Quạt làm mát không khí tiêu chuẩn rất tuyệt, nhưng không có gì tốt hơn hệ thống làm mát bằng chất lỏng nếu bạn muốn ép xung một cách nghiêm túc – hoặc PC của bạn nói chung là quá nóng mọi lúc. Một bộ làm mát tất cả trong một (AIO) là bước khởi đầu tốt. Đây là những thiết bị làm sẵn giúp phân phối chất lỏng từ bộ tản nhiệt đến khối phía trên bộ xử lý. Việc cài đặt bộ làm mát AIO trên PC hiện có yêu cầu phải tháo quạt làm mát hiện tại, sau đó loại bỏ hợp chất tản nhiệt hiện có khỏi CPU. Tiếp theo, lắp bộ tản nhiệt vào thùng máy và đặt khối làm mát lên trên bộ xử lý – keo tản nhiệt thường được bôi sẵn lên khối. Kết nối một số dây cáp với bo mạch chủ hoặc PSU của bạn và bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

Đảm bảo hộp có thể chứa bộ tản nhiệt AIO. Bốn kích thước AIO phổ biến là 120mm, 140mm, 240mm và 280mm. Chúng đều dựa trên kích thước quạt tản nhiệt. AIO 120mm có một quạt 120mm; 140mm có một quạt 140mm; 240mm có hai quạt 120mm; và 280mm có hai quạt 140mm.

Việc làm mát bằng chất lỏng có phù hợp với PC của bạn hay không tùy thuộc vào mức độ nóng của máy. Nếu bạn có thể bán AIO, thì sẽ có điều gì đó để nói về vẻ đẹp của hệ thống làm mát bằng chất lỏng – đặc biệt nếu nó bao gồm một số ánh sáng chói RGB.

Bạn có thể thực hiện nhiều chỉnh sửa PC khác, nhưng đây là một số chỉnh sửa phổ biến nhất không cần nhiều kiến ​​thức để hoạt động tốt.

Những bài viết liên quan

Back to top button