NASA mạnh dạn đi đến nơi chưa từng có ai đi qua — Mặt trời

Tàu thăm dò của NASA chạm tới mặt trời

Sau gần 60 năm trong quá trình chế tạo, NASA đã mạnh dạn đi đến nơi mà chưa ai có trước đây. Vào năm 2018, Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA đã phóng lên quỹ đạo và định hướng cho quả cầu lửa mà chúng ta gọi là Mặt trời. Cuối cùng, vào tháng 12, công ty xác nhận rằng họ đã ‘chạm vào’ Mặt trời một cách đáng kể.

Sự kiện này khiến tàu thăm dò mặt trời Parker của NASA trở thành tàu vũ trụ đầu tiên đến được Mặt trời. Chính xác mà nói, tàu thăm dò không chạm vào bất cứ thứ gì mà đã bay thành công qua vành nhật hoa và tầng trên của Mặt trời.

Cơ quan vũ trụ cho biết sự kiện này đã xảy ra vào ngày 28 tháng 4. Tuy nhiên, phải mất vài tháng để dữ liệu quay trở lại Trái đất, sau đó vài tháng nữa các nhà khoa học mới xác nhận được sự kiện hoành tráng này. Thomas Zurbuchen, quản trị viên liên kết của Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA, đã nói như thế này:

“Cột mốc quan trọng này không chỉ cung cấp cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc hơn về quá trình tiến hóa của Mặt trời và tác động (của nó) đối với hệ Mặt trời của chúng ta, mà mọi thứ chúng ta tìm hiểu về ngôi sao của chính mình cũng dạy chúng ta nhiều hơn về các ngôi sao trong phần còn lại của vũ trụ.”

Tàu thăm dò mặt trời Parker đã chọc thủng vành nhật hoa của Mặt trời trong khi bay, sau đó nó lấy mẫu các hạt và từ trường. Vậy mục tiêu chính của sứ mệnh tốn kém này là gì? Theo NASA, các hạt và dữ liệu từ trường sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được gió mặt trời, từ trường và các sự kiện khác có thể là mối đe dọa đối với liên lạc vệ tinh, cùng những thứ khác.

Đối với những người đang thắc mắc, vầng hào quang của Mặt trời là một triệu độ Kelvin (1, 800.000 độ F) tại điểm nóng nhất. Tuy nhiên, trên bề mặt, nhiệt độ đạt gần 6000 Kelvin (10.340 độ F).

NASA đã chế tạo tàu thăm dò năng lượng mặt trời với tấm chắn nhiệt đặc biệt làm bằng bọt composite cacbon gia cố để chịu được nhiệt và năng lượng quá lớn được tạo ra. Nhưng, điều ấn tượng hơn nữa, là NASA đã cố gắng giữ cho các thiết bị trên tàu và bên trong một cách an toàn, ở khoảng 81 độ F.

Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA sẽ thực hiện 21 lần tiếp cận gần Mặt trời trong suốt sứ mệnh kéo dài 7 năm, với sự kiện lớn tiếp theo vào tháng 1 năm 2022. Sau đó, NASA cho biết nó sẽ đạt đến điểm gần nhất vào năm 2024 trước khi nó chắc chắn bốc cháy sau đó vào năm 2025.

Khám phá không gian không thú vị phải không?

qua The Register