Nga kêu gọi chạy 'CardPlanet' để bán thẻ tín dụng bị đánh cắp

Tín dụng hình ảnh: Thời báo Israel.

Hôm thứ Năm, Mitchsei Burkov, một tin tặc người Nga, 29 tuổi, đã nhận tội với nhiều cáo buộc hình sự vì điều hành hai trang web bất hợp pháp giúp tội phạm mạng phạm tội lừa đảo thẻ tín dụng hơn 20 triệu đô la.

Trang web đầu tiên Burkov vận hành là một thị trường trực tuyến để mua và bán số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ bị đánh cắp – được gọi là CardplanetĐây là nơi lưu trữ khoảng 150.000 chi tiết thẻ thanh toán trong khoảng từ năm 2009 đến 2013.

Thị trường Cardplanet cung cấp chi tiết thẻ thanh toán bị đánh cắp cho bất cứ nơi nào giữa $2.50 và $ 10 một thẻ, tùy thuộc vào loại thẻ, nước xuất xứ và tính khả dụng của thông tin chủ sở hữu thẻ.

Trang web thẻ thậm chí còn cung cấp một dịch vụ trả phí cho phép người mua xác minh ngay lập tức nếu thẻ thanh toán bị đánh cắp vẫn còn hiệu lực.

"Nhiều thẻ được chào bán thuộc về công dân Hoa Kỳ. Dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp từ hơn 150.000 thẻ thanh toán bị xâm nhập được cho là đã được bán trên trang web của Burkov và đã dẫn đến hơn 20 triệu đô la mua hàng gian lận được thực hiện trên thẻ tín dụng của Hoa Kỳ", Bộ Công lý nói trong một thông cáo báo chí cũ.

Phần lớn các thẻ tín dụng bị đánh cắp như vậy được lấy bằng các phương tiện bất hợp pháp như lừa đảo và sử dụng phần mềm độc hại ngân hàng, phần mềm độc hại được cấy vào máy tính tiền tại các cửa hàng, cơ sở dữ liệu bị rò rỉ và mật khẩu tài khoản bị hack.

Bên cạnh Cardplanet, Burkov cũng chủ mưu một trang web diễn đàn chỉ dành riêng cho các tội phạm mạng ưu tú nơi họ quảng cáo thông tin nhận dạng cá nhân bị đánh cắp, phần mềm độc hại và các dịch vụ bất hợp pháp khác, như dịch vụ rửa tiền và hack.

"Để có được tư cách thành viên trong diễn đàn tội phạm mạng của Burkov, các thành viên tương lai cần ba thành viên hiện tại để" chứng minh "cho danh tiếng tốt của họ trong tội phạm mạng và cung cấp một khoản tiền, thông thường là $5, 000, là bảo hiểm, "Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Năm.

"Những biện pháp này được thiết kế để ngăn các cơ quan thực thi pháp luật truy cập vào diễn đàn tội phạm mạng của Burkov và để đảm bảo rằng các thành viên của diễn đàn đã tôn trọng bất kỳ thỏa thuận nào được thực hiện trong khi tiến hành kinh doanh trên diễn đàn."

Burkov đã bị bắt tại sân bay Ben-Gurion của Israel vào cuối năm 2015 và bị dẫn độ về Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2019 sau khi anh ta bị mất kháng cáo chống lại dẫn độ tại Tòa án Tối cao Israel và Tòa án Công lý Tối cao Israel.

Theo truyền thông địa phương, năm ngoái, Nga đã đề nghị Israel trả tự do cho một trong những công dân Naama Issachar, người bị kết án ở Nga vì tội phạm ma túy, để đổi lấy việc phát hành của Burkov, nhưng Israel đã từ chối lời đề nghị đó và cho phép dẫn độ về Mỹ.

Về tội thừa nhận gian lận thiết bị truy cập và âm mưu phạm tội xâm nhập máy tính, trộm danh tính, dây điện và gian lận thiết bị truy cập và rửa tiền, Burkov đang phải đối mặt với án tù lên tới 15 năm, sẽ được tòa án liên bang ở Alexandria tuyên bố Ngày 8 tháng 5 năm 2020.