Ngoài trợ lý ảo – tại sao AI còn hơn cả chatbot?

Tự động hóa không còn là tương lai, mà là một lựa chọn mà chúng ta có thể thực hiện để cải thiện cuộc sống của mình với tư cách cá nhân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo Adobe, năm 2018 chỉ có 15% công ty tích cực sử dụng các hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo. Tất nhiên, các con số bây giờ đã khác vì cùng một báo cáo đã dự đoán rằng khoảng 31% doanh nghiệp sẽ thực hiện chuyển đổi vào năm tới.

Chúng tôi nhận thấy sự thay đổi khi ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng chatbot thông minh để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và trở nên hiệu quả hơn trong việc xử lý các vấn đề cấp thấp. Số người sử dụng trợ lý giọng nói (như Siri, Google Assistant hay Alexa) cũng đang tăng lên. Theo một báo cáo gần đây của Trung tâm nghiên cứu Pew, gần 50% công dân Hoa Kỳ sử dụng điện thoại thông minh của họ bằng cách ra lệnh bằng giọng nói.

Nhưng các hệ thống AI không chỉ là trợ lý giọng nói và chatbot (độc nhất vô nhị)! Những hệ thống này hứa hẹn sẽ giải quyết các nhiệm vụ thông thường mà nhân viên hiện đang thực hiện, vì vậy chúng ta có thể sử dụng bộ não của mình để thực hiện những công việc sáng tạo và thử thách hơn. Trí tuệ nhân tạo đang biến đổi thế giới như chúng ta biết, ảnh hưởng đến toàn bộ các ngành công nghiệp, từ quan hệ khách hàng đến sản xuất và chế tạo.

Vì điều này, không có gì ngạc nhiên khi tiếp thị kỹ thuật số là một trong những phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các nhà tiếp thị đã quen thuộc với các hệ thống được thiết kế để cung cấp các phân tích dự đoán dựa trên dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Mặc dù vậy, trí tuệ nhân tạo đã mang đến một cách mới để đưa ra quyết định và xác định người nhận (trong số những người khác).

Tác động của AI đối với tiếp thị kỹ thuật số

Sự thay đổi lớn trong các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số do AI thúc đẩy là cách các thương hiệu kết nối với khán giả của họ. Nhiều thương hiệu sử dụng chatbot, nhưng các nhà tiếp thị cũng đang sử dụng các hệ thống thông minh để cá nhân hóa nội dung, tạo nhiều chiến dịch được nhắm mục tiêu hơn và giảm chi phí. Ngoài ra, điều này cũng cho thấy rằng các nhà tiếp thị kỹ thuật số cũng có thể cần học AI (ít nhất là ở mức cơ bản) trong tương lai gần.

Chatbots để kết nối khách hàng-thương hiệu tốt hơn

Nói một cách đơn giản, chatbot là công cụ phần mềm được thiết kế để tương tác với khách hàng và cung cấp thông tin hữu ích. Ngành công nghiệp chatbot đang phát triển và ngày càng có nhiều nhà phát triển tập trung vào việc tạo ra các hệ thống thông minh có thể duy trì cuộc trò chuyện tự nhiên của con người.

Điều này có thể thực hiện được nhờ sự phát triển của công nghệ nhận dạng ngữ nghĩa AI, công nghệ chuyển đổi giọng nói và xử lý ngôn ngữ. Mặc dù chúng tôi vẫn đang nỗ lực hoàn thiện các công cụ này, nhưng các hệ thống chatbot cơ bản có thể thực hiện các tác vụ đơn giản như trả lời các câu hỏi cơ bản, nhận đơn đặt hàng, hướng dẫn người dùng thực hiện các quy trình khác nhau, v.v.

Lợi ích chính của các thương hiệu sử dụng chatbot là:

  • Truy cập dịch vụ khách hàng 24/7 – chatbot không cần ngủ hoặc nghỉ, vì vậy chúng có thể cung cấp hỗ trợ suốt ngày đêm;
  • Cách tiếp cận một-nhiều – một hệ thống có thể hoạt động đồng thời với nhiều khách hàng, loại bỏ những hạn chế của hệ thống do con người vận hành, nơi chỉ có thể tương tác một-đối-một tại một thời điểm.
  • Trải nghiệm khách hàng tốt hơn – chatbot không bị làm phiền bởi những khách hàng thiếu kiên nhẫn và không mất bình tĩnh.
  • Hỗ trợ khách hàng được bản địa hóa – Nhiều hệ thống chatbot có thể được sử dụng bằng nhiều ngôn ngữ, cho phép khách hàng chọn ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.
  • Giao hàng nhanh – chatbot có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu rộng lớn (bao gồm cả các tương tác của người dùng trước đó với nền tảng) và có thể cung cấp thông tin được yêu cầu nhanh hơn nhiều so với người điều hành.

Chatbot thậm chí còn quan trọng hơn khi nhiều thương hiệu đã chuyển sang giao tiếp với khách hàng thông qua các ứng dụng dựa trên văn bản như Facebook Messenger, Slack hoặc WhatsApp. Và hóa ra, hơn 50% người tiêu dùng thích ý tưởng giao tiếp đơn giản và nhanh hơn với các thương hiệu yêu thích của họ!

cá nhân hóa nội dung

Đó là việc cá nhân hóa trải nghiệm của mỗi người dùng với một trang web hoặc nền tảng bằng cách đề xuất nội dung phù hợp hơn với nhu cầu của họ.

Một ví dụ điển hình ở đây là thuật toán được sử dụng bởi YouTube để giới thiệu nội dung cho bất kỳ người dùng nào dựa trên các lựa chọn trước đây của họ. Nhưng điều này chỉ khi bạn có một tài khoản. Nếu không, các đề xuất cho vị trí hiện tại của bạn sẽ được hiển thị.

Trong một nỗ lực tương tự, các nhà tiếp thị có thể (và làm) sử dụng các hệ thống AI để cung cấp sản phẩm, ưu đãi, nội dung, v.v. cho người xem phù hợp với các tương tác trước đây của họ với nền tảng. Tiến thêm một bước nữa, hệ thống tương tự có thể được sử dụng để tăng doanh số bán hàng bằng cách tạo ra các đề xuất chính xác hơn cho người dùng.

Cuối cùng, các hệ thống AI cũng có thể xác định loại nội dung mà khán giả của bạn có nhiều khả năng sẽ thích nhất. Bằng cách này, bạn loại bỏ rất nhiều hệ thống phỏng đoán và thử và sai vẫn còn phổ biến trong các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số ngày nay.

Ưu điểm chính của các hệ thống thông minh hiện tại là chúng có thể xử lý lượng lớn dữ liệu ở tốc độ cao, do đó cung cấp kết quả có thể tạo ra tác động trong thời gian thực.

Cải thiện tiếp thị qua email

Tiếp thị qua email là một trong những công cụ xác định thời gian và công nghệ, giữ nguyên hình dạng và mang lại ROI đáng kinh ngạc ngay cả trong thời đại AI. Tuy nhiên, nó có thể cần một chút tinh chỉnh và bây giờ chúng tôi có cách hoàn hảo để làm cho đúng.

Giờ đây, chúng tôi có các hệ thống thông minh định cấu hình trình kích hoạt cho các hành động khác nhau (dựa trên hành vi trước đó). Điều này cho phép các nhà tiếp thị nhắm mục tiêu đúng người với đúng nội dung, làm cho trải nghiệm phù hợp hơn với khách hàng và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ví dụ: nhiều thương hiệu sử dụng chiến lược gửi email được phân đoạn dựa trên trạng thái người dùng. Như vậy, họ gửi một loại email cho người vừa đăng ký, một email khác cho một người là thành viên có danh sách mong muốn và một email khác cho một người là khách hàng trung thành.

Khái niệm quảng cáo tuyệt đẹp

Quảng cáo (đặc biệt là quảng cáo kỹ thuật số) ngày càng thông minh hơn nhờ những hiểu biết do AI cung cấp. Chúng tôi thấy điều này trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội và Google, nơi các hệ thống thông minh được sử dụng để tiếp cận đúng đối tượng.

Nhờ công nghệ AI, các nhà tiếp thị có thể dự đoán chính xác các xu hướng và kiếm tiền từ các xu hướng nhỏ, cho phép nhắm mục tiêu tốt hơn, do đó giảm lãng phí chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số. Theo Statistic, ước tính chi tiêu quảng cáo toàn cầu vào năm 2019 là hơn 560 tỷ đô la và một phần trong số đó đã bị lãng phí do hệ thống thử và sai mà hầu hết các công ty sử dụng. Nhưng khi AI tiếp quản, ngân sách quảng cáo của công ty sẽ ngày càng ít bị lãng phí.

Giờ đây, AI không chỉ đảm bảo ngân sách của bạn được chi tiêu hợp lý. Đó cũng là sự đổi mới và sáng tạo. Hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội phân phát quảng cáo đều có thể tạo một bản sao phù hợp với nhu cầu của bạn dựa trên hành vi của những người dùng trước đó và các liên kết bạn muốn quảng cáo. Do đó, quy trình tạo nội dung của một đại lý tiếp thị kỹ thuật số có thể được tăng cường và nâng cao nhờ các nền tảng do AI cung cấp.

Ngoài ra, một số thương hiệu kết hợp các công nghệ hiện đại như thực tế tăng cường hoặc thực tế ảo để tạo ra những quảng cáo tuyệt đẹp thu hút mọi người và duy trì sự chú ý của họ.

cắt giảm chi phí

Mặc dù đổi mới và nhắm mục tiêu tốt hơn có lợi cho các nhà tiếp thị, nhưng các chủ doanh nghiệp lại hào hứng với AI vì đây là một cơ hội cắt giảm chi phí tuyệt vời.

Nghĩ về nó đi.

Bằng cách sử dụng chatbot, các công ty tiết kiệm tiền và tăng lợi nhuận bằng cách cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn. Điều tương tự cũng xảy ra khi lập kế hoạch chiến lược tiếp thị hoặc cá nhân hóa nội dung.

Các hệ thống dựa trên AI có trí thông minh để đảm nhận một số nhiệm vụ tầm thường mà người vận hành từng làm. Điều này có nghĩa là ít công nhân hơn và hiệu quả hơn.

Nhiệm vụ chính của nhà tiếp thị kỹ thuật số là tiếp cận khách hàng và hiểu những gì họ có thể sẽ tìm kiếm trên Internet về sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng bá. Trước đây, nhiệm vụ này khá dễ dàng vì các công cụ tìm kiếm sử dụng từ khóa để tìm các trang có liên quan.

Nhưng thời đó đã qua lâu rồi, và điều này một phần là do sự phát triển của các hệ thống thông minh. Hiện nay, thuật toán tìm hiểu sắc thái và nghĩa theo ngữ cảnh (semantic search). Một số thuật toán cũng cung cấp kết quả dựa trên lịch sử tìm kiếm của người dùng.

Với sự ra đời của các trợ lý ảo (Siri, Alexa, Google Assistant và những thứ khác), các hệ thống AI cũng có thể sử dụng tính năng tìm kiếm bằng giọng nói và nhận dạng giọng nói để xác định các ngóc ngách mới và khai thác các tài nguyên chưa biết trước đó.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các chuyên gia SEO?

Nói tóm lại, các nhà tiếp thị kỹ thuật số cần cởi mở với những cơ hội mới và có một đồng minh mạnh mẽ trong các nền tảng do AI cung cấp.

Bây giờ chúng ta đã biết tại sao và bằng cách nào các hệ thống nhân tạo thông minh lại là một phần của ngành tiếp thị kỹ thuật số, chúng ta hãy xem xét một số công cụ mà chúng ta có thể sử dụng.

Trí tuệ nhân tạo trên đám mây của Google

Đây là một công cụ để tìm hiểu cách sử dụng và triển khai AI trong doanh nghiệp của bạn, vì vậy chúng tôi thực sự khuyên bạn nên duyệt qua một số mô-đun của họ. Google Cloud AI cung cấp một số ví dụ tuyệt vời về các công cụ và thiết kế có thể trở nên cực kỳ phổ biến trong tương lai.

Nó cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về những gì đối thủ cạnh tranh có thể làm để đạt được lợi thế và chiếm lĩnh thị trường lớn hơn.

Zoomph

Một nền tảng tuyệt vời cho các thương hiệu đang nhắm đến các chiến dịch truyền thông xã hội!

Zoomph cung cấp cái nhìn sâu sắc và giúp các nhà tiếp thị hiểu đối tượng và nền tảng truyền thông xã hội của họ. Nó cũng phân tích những cảm xúc và cảm giác làm cho chiến dịch hoạt động, cung cấp dữ liệu chính xác hơn so với các mô hình CPM truyền thống.

thị trườngMuse

MarketMuse là một nền tảng phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu nội dung và SEO được hỗ trợ bởi AI giúp các nhà tiếp thị tạo ra nội dung thực sự phù hợp với đối tượng của họ. Ngoài ra, nó cung cấp thông tin hữu ích về các từ khóa khác nhau và xác định các khu vực có khả năng chưa được khai thác.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy nội dung của mình thiếu “je ne sais quoi”, bạn có thể sử dụng một nền tảng như vậy để trợ giúp.

Đúng

Đây là nền tảng hoàn hảo để sử dụng khi sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn nhận được nhiều tương tác thông qua nhận xét và đánh giá.

Yes là công cụ phù hợp khi bạn muốn biết công ty hoặc thương hiệu của mình được thể hiện như thế nào trên Internet. Xử lý dữ liệu từ các nền tảng truyền thông xã hội, các bài đánh giá, v.v. và hiểu được cảm nhận chung. Nó cũng ưu tiên các đánh giá và nhận xét cần bạn chú ý để cải thiện danh tiếng trực tuyến của bạn.

Hợp xướng

Như đã đề cập ở trên, nhà tiếp thị cần biết và hiểu nhu cầu của khán giả (những gì họ có thể đang tìm kiếm trực tuyến) để tạo ra một chiến dịch hiệu quả. Giống như, Choir là một nền tảng sử dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo để phân tích các mẫu dẫn đến bán hàng thành công trong các cuộc gọi điện thoại.

Nó cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về lý do tại sao cuộc gọi bán hàng thất bại và cho phép nhân viên bán hàng tập trung vào nhiệm vụ chính của họ – chốt giao dịch. Nó thực hiện điều này bằng cách tự động tạo báo cáo cho từng tương tác của người dùng, loại bỏ nhiệm vụ này khỏi bàn tay của người vận hành.

Suy nghĩ cuối cùng

Sau khi đọc tất cả những điều này, kết luận khá rõ ràng – hệ thống AI được tích hợp sâu vào cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta. Là tiếp thị kỹ thuật số, chúng tôi thấy nó hoạt động từ cả hai quan điểm và đã đến lúc hiểu và chấp nhận rằng cách chúng ta từng làm sẽ không hữu ích nếu không có sự trợ giúp của các thuật toán thông minh và máy phân tích dữ liệu.

Những bài viết liên quan

Back to top button