Nhà làm phim được đề cử Oscar chỉ trích Bolsonaro trên tờ New York Times

Nhà làm phim Petra Costa, được đề cử giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất với bộ phim Khăn Democracia em Vertigemiến, đã chỉ trích tổng thống Brazil trong một bài báo đăng trên báo Mỹ Thời báo New York.

Trong văn bản, nhà làm phim nhớ lại các tài liệu tham khảo của Đức Quốc xã về chính quyền Bolsonaro, như tuyên bố của cựu thư ký văn hóa quốc gia, ông Roberto Alvim, khẩu hiệu "Lügenpresse" (báo chí dối trá) của chủ nghĩa phát xít và những nỗ lực làm mất uy tín của báo chí, như chính quyền đàn áp cho nhà báo Glenn Greenwald.

Petra Costa tin rằng cựu thẩm phán Sérgio Moro đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp để thưởng cho sự thuyết phục của Lula, mở đường cho cuộc bầu cử của Bolsonaro. Giám đốc tin rằng cuộc bầu cử "một nghị sĩ cực hữu khó hiểu, đồng bóng và theo chủ nghĩa sai trái, là do một chiến dịch phi thường của thông tin xã hội".

Nhà sản xuất phim tài liệu liệt kê các trường hợp nghệ thuật và văn hóa đã bị tấn công ở nước này, ví dụ, khi nhà lãnh đạo chính phủ đặc trưng lễ hội là một đảng thoái hóa, kiểm duyệt các tác phẩm nghệ thuật và tấn công khủng bố vào nhà sản xuất Porta dos Fundos.

Nhà làm phim kết thúc bài báo bằng cách tuyên bố rằng "không có ánh sáng nhìn thấy ở cuối đường hầm trong cuộc chiến văn hóa này nhằm tìm cách kiểm duyệt các giá trị tự do và tiến bộ và phá hủy sự thật để áp đặt chủ nghĩa phát xít nhiệt đới". Cô nhớ lại rằng giới tinh hoa im lặng khi chủ nghĩa phát xít tiến lên.

Các nền dân chủ khác có nguy cơ tương tự, như giám đốc nhớ lại. "Những gì ban đầu có vẻ như các trường hợp bị cô lập (ở Ấn Độ, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ) đã biến thành một dịch bệnh toàn cầu," Petra viết.

Cuộc thi Oscar

Phim tài liệu từng giành giải Oscar đề cập đến nhiệm vụ của Lula và Dilma (Nguồn: Democracia em Vertigem / Divulgation)

Bộ phim tài liệu về Democracia em Vertigem trộm kể về lịch sử của gia đình nhà làm phim, trong bối cảnh nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Lula cho đến khi tiến trình luận tội của Tổng thống Dilma Rousseff, song song với cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội diễn ra ở Brazil. Lễ trao giải Oscar sẽ diễn ra vào 9 Tháng hai.

Đọc thêm: Oscar 2020: kiểm tra các ứng cử viên cho giải thưởng điện ảnh lớn nhất

Phiếu giảm giá TecMundo: