Nhà phát triển phần mềm gián điệp ứng dụng di động bị buộc tội ở Mỹ

Washington: Người đứng đầu một công ty Pakistan tạo ra một ứng dụng có tên StealthGenie cho phép người dùng theo dõi thiết bị di động của người khác đã bị Mỹ truy tố tội hình sự, các quan chức cho biết hôm thứ Hai.

Bộ Tư pháp cho biết bản cáo trạng của Hammad Akbar, 31 tuổi, ở Lahore, Pakistan, là vụ án hình sự đầu tiên liên quan đến việc quảng cáo và bán một ứng dụng phần mềm gián điệp trên thiết bị di động.

Akbar là giám đốc điều hành của InvoCode Pvt Ltd, công ty quảng cáo và bán StealthGenie trực tuyến và sử dụng trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Virginia.

Ứng dụng cho phép giám sát các cuộc gọi thoại và trò chuyện trên các thiết bị di động như Apple iPhone và thiết bị cầm tay Android.

Theo các quan chức, kế hoạch kinh doanh của tập đoàn là tiếp thị ứng dụng cho những người nghi ngờ vợ hoặc chồng hoặc đối tác gian lận.

Trong bản cáo trạng, Akbar bị buộc tội âm mưu, bán thiết bị đánh chặn lén lút và các tội danh liên quan.

Anh ta đã bị bắt ở Los Angeles vào tuần trước và sẽ phải trình diện trước một thẩm phán tại tòa án liên bang ở California, theo một tuyên bố của Bộ Tư pháp.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Leslie Caldwell cho biết: “Bán phần mềm gián điệp không chỉ đáng trách mà còn là một tội ác.

“Các ứng dụng như StealthGenie được thiết kế rõ ràng để sử dụng bởi những kẻ theo dõi và lạm dụng trong nước, những người muốn biết mọi chi tiết về cuộc sống cá nhân của nạn nhân – tất cả mà nạn nhân không hề hay biết.”

Bản cáo trạng cáo buộc rằng StealthGenie cho phép người mua giám sát các cuộc gọi thoại, e-mail và tin nhắn SMS đến và đi của một người, đồng thời cung cấp quyền truy cập vào các tin nhắn thư thoại, sổ địa chỉ, ảnh và video trên thiết bị.

StealthGenie là một trong số các ứng dụng có thể giám sát hoạt động của thiết bị di động. Trang web của công ty đã bị đóng cửa theo lệnh tòa, nhưng một phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache bao gồm tuyên bố từ chối trách nhiệm nói rằng phần mềm không được sử dụng để giám sát điện thoại thông minh của bất kỳ ai trên 18 tuổi mà không có sự đồng ý bằng văn bản của họ.

. .