Nhà thám hiểm người Trung Quốc Zhurong khám phá sao Hỏa một tuần sau khi hạ cánh

người thám hiểm Trung Quốc Zhuong bắt đầu khám phá hành tinh sao Hỏa một tuần sau khi hạ cánh xuống đó. Robot được cung cấp năng lượng mặt trời và sẽ dành 90 ngày để tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống bên ngoài Trái đất.

Cái tên Zhurong liên quan đến thần lửa trong văn hóa Trung Quốc. Nó sẽ truyền cảm hứng cho các hoạt động của rover, vốn đã dành vài ngày qua để chạy một loạt các bài kiểm tra dài để chẩn đoán các chức năng của nó.

Các kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc bao gồm việc tạo ra một trạm vũ trụ có người lái trong quỹ đạo Trái đất và gửi một sứ mệnh sẽ tìm cách hạ cánh trên Mặt trăng. Vào năm 2019, quốc gia châu Á này trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu thăm dò ở phía xa của Mặt trăng, điều mà nhân loại vẫn chưa khám phá được cho đến ngày nay. Vào tháng 12 cùng năm, sứ mệnh đó đã mang đá mặt trăng đến Trái đất lần đầu tiên kể từ năm 1970.

Nhiệm vụ của tàu thám hiểm Trung Quốc cũng sẽ bao gồm tìm kiếm nước và băng bên dưới bề mặt sao Hỏa, đây sẽ là những dấu hiệu mạnh mẽ về sự sống cổ đại ở đó. Đối với điều này, Trung Quốc sẽ sử dụng một radar có khả năng xuyên qua mặt đất.

CÁC Cơ quan quản lý không gian quốc gia của Trung Quốc xác nhận rằng cuối cùng chiếc rover chạy bằng năng lượng mặt trời đã chạm xuống hành tinh đỏ vào ngày hôm qua, 22 tháng 5, lúc 10:40 sáng theo giờ ET. Bắc Kinh (11:40 tối thứ Sáu, giờ Brasília). Tàu vũ trụ chở robot đã hạ cánh xuống sao Hỏa vào thứ Bảy tuần trước, ngày 15 tháng 5, vào một thời điểm lịch sử đối với chương trình vũ trụ của Trung Quốc.

Cùng với đó, họ đã trở thành quốc gia thứ hai trong lịch sử hạ cánh thành công tàu thám hiểm trên sao Hỏa, chỉ sau Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cũng có một sứ mệnh đang diễn ra tới sao Hỏa, nơi có robot Perseverance và máy bay trực thăng Ingenuity nhỏ khám phá hành tinh này.

Trong trường hợp của NASA, dự kiến ​​là máy bay sẽ thu thập mẫu đầu tiên vào tháng 7 năm 2021. Mặc dù vậy, những nguyên tố này sẽ chỉ được đưa trở lại để phân tích trên Trái đất sau một thập kỷ nữa.

Năm 1971, Liên Xô thậm chí đã hạ cánh một máy bay trên sao Hỏa, nhưng mất liên lạc với nó vài giây sau đó.

Qua: Al-Jazeera, The Guardian

…..

Những bài viết liên quan

Back to top button