Những gì mong đợi từ công nghệ đội tàu thế hệ tiếp theo

Về tác giả

Derek Bryan là Phó chủ tịch của EMEA cho Verizon Connect

Khi chúng ta nghĩ về thế hệ tiếp theo của hoạt động đội tàu, hầu hết sự chú ý được dành cho khái niệm xe tự hành. Nhưng không ai có thể đoán khung thời gian cho việc áp dụng rộng rãi các phương tiện thực sự tự trị. Người sáng lập Tesla Elon Musk nổi tiếng khi tuyên bố rằng những chiếc xe của công ty sẽ "tự chủ hoàn toàn" vào năm 2017 (một thực tế vẫn chưa xảy ra), nhưng năm đó, một trong những người đề xuất hàng đầu của ngành công nghiệp động cơ công nghệ xe tự trị cho biết "những chiếc xe tự trị thực sự sẽ không xảy ra trong những thập kỷ tiếp theo."

Do đó, sẽ hiệu quả hơn cho các nhà quản lý đội tàu trong tương lai khi xem xét công nghệ tiên tiến có thể giúp các hoạt động dựa trên đội tàu cạnh tranh ngay bây giờ, thay vì khái niệm về trình điều khiển của con người. Phần lớn công nghệ đội tàu hiện nay, phần lớn, tập trung vào đào tạo lái xe và quản lý đội tàu để làm việc hiệu quả hơn. Ở đây chúng tôi xem xét một số đổi mới đã được áp dụng trong ngành và xem xét các hoạt động có thể thay đổi như thế nào.

Sức mạnh xử lý

Xử lý máy tính thông qua các thuật toán hoặc học máy, cùng với những tiến bộ trong lưu trữ dữ liệu, đã mở ra những khả năng dường như không thể tưởng tượng được ngay cả vài năm trước. Ví dụ, các phương tiện tự trị thu thập và phân tích hơn một terabyte dữ liệu trong thời gian thực mỗi ngày. Khả năng thu thập, phân tích và xử lý khối lượng dữ liệu lớn này đã dẫn đến một dịch vụ yêu cầu cho phép chúng tôi xem TV, truyền phát nhạc, đặt taxi hoặc đặt phòng khách sạn trên điện thoại di động hoặc trực tuyến ngay lập tức và nó đã làm tăng kỳ vọng về những gì sẽ có thể cho người tiêu dùng và công nhân lưu động.

Với sức mạnh xử lý bổ sung, các nhà quản lý có thể xem xét các nguồn dữ liệu khác nhau để có được các mẫu lớn hơn hoặc kết nối các bộ dữ liệu khác nhau để cung cấp thông tin chi tiết hơn. Đồng thời, việc xử lý tăng lên tạo ra những cách mới để làm cho dữ liệu bổ sung dễ hiểu hơn và thậm chí tự động hóa các tác vụ. Điều này sẽ đi xa hơn vì ngành công nghiệp đang sử dụng khả năng thu thập dữ liệu phù hợp hơn theo ngữ cảnh từ sự kết hợp của các thiết bị như phương tiện, thiết bị di động và các cảm biến khác có khả năng Internet.


Những gì mong đợi từ công nghệ đội tàu thế hệ tiếp theo 1

Trong khi việc áp dụng rộng rãi các phương tiện tự trị có thể mất thời gian, sức mạnh tính toán của các phương tiện không tự trị đang tăng lên đáng kể. Xe bây giờ có thể báo cáo nhiều thông tin cho các nhà quản lý hơn bao giờ hết. Từ các chi tiết chẩn đoán động cơ, chẳng hạn như nhiệt độ, mức dầu hoặc mức nhiên liệu, và các bộ phận bị mòn, cho đến những thứ trong xe, chẳng hạn như sử dụng dây an toàn, số lượng hành khách, và thậm chí cả những gì trên đài phát thanh.

Lợi ích quản lý

Điều này cho phép quản lý xe hiệu quả hơn. Người quản lý có thể xem các sự cố động cơ tiềm ẩn và lên lịch bảo dưỡng xe trước khi nó xảy ra. Hoặc họ có thể có được những ý tưởng khác có thể giúp ích cho sự an toàn hoặc hạnh phúc của nhân viên và tăng sự hài lòng của khách hàng. Ví dụ: nếu động cơ của xe không khởi động được với đặt cược hợp lý an toàn, người lái xe có thể bị trễ, có thể tự động liên lạc với khách hàng hoặc nhân viên khác. Hoặc nếu lò sưởi của xe tiếp tục cháy, người quản lý có thể cung cấp đồng phục tốt hơn để giúp người lái giữ ấm và tránh đau, đồng thời giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Nhân viên du lịch có thể ngay lập tức mong đợi trải nghiệm gần như không ma sát, nơi họ không còn cần phải nhập thủ công dữ liệu hoặc cập nhật người quản lý trong khi thực hiện nhiệm vụ, trong khi người quản lý sẽ tự động đạt được những hiểu biết có giá trị để cải thiện việc ra quyết định. Ví dụ: giả sử bạn có nhân viên trong lĩnh vực lắp đặt đĩa vệ tinh cho khách hàng. Nếu việc cài đặt mất nhiều thời gian hơn dự kiến, việc thu thập và phân tích dữ liệu theo ngữ cảnh có thể tự động xác định việc này và chuyển công việc tiếp theo của bạn cho một nhân viên dịch vụ hiện trường khác hoặc thông báo thời gian đến ước tính chính xác cho khách hàng tiếp theo, mà không cần sự can thiệp của công nhân hoặc người quản lý.

Nhận dạng giọng nói

Sự phục hồi nhanh chóng của công nghệ nhận dạng giọng nói cho thấy phần mềm đã đi được bao xa. Mặc dù trước đây nó không đáng tin cậy, nhưng việc đọc chính tả đã bắt đầu thay thế việc viết trong các truy vấn trực tuyến. Hai mươi phần trăm các yêu cầu di động đã được thực hiện bằng giọng nói vào năm 2016, trong khi độ chính xác hiện khoảng 95%. Nhận dạng giọng nói nâng cao là một công cụ mạnh mẽ cho nhân viên di động, cho phép nhập dữ liệu rảnh tay, kích hoạt tác vụ và liên lạc với người quản lý. Điều này có nghĩa là những người làm việc tại hiện trường có thể thực hiện công việc của họ hiệu quả hơn mà không phải chuyển hướng sự chú ý của họ khỏi nhiệm vụ. Điều này rất hữu ích trong không gian đội tàu vì nó giúp tạo ra trải nghiệm làm việc tại hiện trường tốt hơn và an toàn hơn.

Nhiều năm trước, khái niệm phát trực tuyến phim HD, truyền hình hoặc các sự kiện thể thao qua Internet dường như là không thể. Nhưng thông qua công nghệ nén kết nối và nén video, chúng ta có thể tạo ra giao tiếp trực quan hơn giữa nhân viên di động và nhân viên văn phòng. Cảm biến hình ảnh giữa văn phòng và nhân viên hiện trường có thể cho phép các dịch vụ hiệu quả hơn, cho phép phát hiện từ xa hoặc hướng dẫn chẩn đoán từ người quản lý. Ví dụ, một kỹ sư làm việc tại một trang web có thể sử dụng video để tham khảo ý kiến ​​ai đó trong văn phòng từ xa để tìm giải pháp phù hợp, thay vì phải rời khỏi trang web hoặc gửi nhân viên khác.

Công việc di động và lĩnh vực sẽ tiếp tục được tăng cường bởi công nghệ. Việc áp dụng công nghệ tốt nhất sẽ giảm gánh nặng cho nhân sự, thay vì tăng khối lượng công việc. Đối với người lao động, nó sẽ giúp làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, yêu cầu ít can thiệp hơn và tạo ra một quy trình gần như không ma sát để báo cáo cho văn phòng. Đối với các nhà quản lý, công nghệ sẽ cung cấp tầm nhìn lớn hơn về hiệu suất của nhân viên di động của họ. Dường như không có giới hạn đối với những dữ liệu nào có thể được thu thập, ánh xạ và phân tích để giúp cải thiện cách tổ chức hoạt động, làm cho nó an toàn hơn, có lợi hơn và thú vị hơn.

Derek Bryan là Phó Chủ tịch, EMEA, tại Verizon Connect.