Những gì mong đợi từ tìm kiếm bằng giọng nói?

Có rất nhiều sự cường điệu xung quanh tìm kiếm bằng giọng nói, một xu hướng mới cho thấy các nhà tiếp thị đang trèo tường lộn ngược.

Tất cả những ồn ào là gì và có bất kỳ nội dung nào cho xu hướng này không?

Có, ngày càng có nhiều người thoải mái sử dụng trợ lý giọng nói để thực hiện các tác vụ như tìm kiếm trên internet. Và một báo cáo do National Public Media công bố cho biết chỉ riêng ở Hoa Kỳ đã có hơn 40 triệu người dùng loa thông minh.

Nguồn: 2018 Infinite Dial, Edison Research và Triton Digital

Con số này dự kiến ​​sẽ tăng không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, dường như có nhiều quan niệm sai lầm về sự phát triển của loa thông minh và đặc biệt là việc sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói. Một số “nghiên cứu” nói rằng đến năm 2020, hơn 50% tổng số tìm kiếm sẽ được thực hiện bằng giọng nói. Afaik con số đó hiện là 20%.

Bây giờ, hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về mức tăng 30% chỉ trong một năm. Âm thanh một chút ra khỏi thế giới này, phải không? Đó là bởi vì nó là. Nhiều nhất, chúng ta có thể mong đợi việc sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói sẽ chững lại và sau đó chúng ta sẽ thấy việc áp dụng mới tăng nhẹ trong vài năm tới.

Nguồn: truyền thông quốc gia

Nhưng các nhà tiếp thị thích quảng bá các ý tưởng và có lẽ đúng như vậy trong trường hợp tìm kiếm bằng giọng nói.

Bắt đầu thích ứng với công nghệ này sẽ mang lại cho bạn lợi thế kinh doanh vững chắc trong nhiều năm tới. Và nếu có, công nghệ trợ lý giọng nói sẽ trở nên thông minh và hiệu quả hơn.

Tìm kiếm bằng giọng nói cho phép bạn nói chuyện với các thiết bị thông minh mà không cần phải nhập truy vấn theo cách thủ công. Bạn có thể nấu bữa tối trong bếp và tìm kiếm những nguyên liệu còn thiếu mà không bị phân tâm khỏi quá trình này.

Mặc dù cường điệu tìm kiếm bằng giọng nói dường như đang gia tăng hiện nay, nhưng nó đã xuất hiện được vài năm rồi.

Ví dụ, Siri của công ty Apple nó đã phát triển đều đặn kể từ năm 2011. Công nghệ giọng nói Google và Alexa của công ty cũng vậy Amazon là những ví dụ điển hình nhất về các sản phẩm tích hợp các chức năng thoại tiên tiến.

Tại sao tìm kiếm bằng giọng nói lại quan trọng?

Rõ ràng là mức độ phổ biến của loa ngày càng tăng, cũng như việc sử dụng các ứng dụng di động cung cấp chức năng tìm kiếm bằng giọng nói.

Trong quý 2 năm 2018, Google i Amazon đã vận chuyển 10 triệu đơn vị cho các dòng sản phẩm Google Home i của họ Amazon Tiếng vang. Và nếu bạn tính theo đơn vị được bán bởi Alibaba và Xiaomi – thì tổng cộng có 17 triệu đơn vị được xuất xưởng trong một quý.

Khi thị trường loa thông minh toàn cầu phát triển nhanh chóng, các trường hợp sử dụng loa thông minh sẽ mở rộng ra ngoài ngôi nhà thông minh. “Nhiều người chơi, bao gồm Amazontích hợp loa thông minh vào các ngành như khách sạn, bán lẻ, bệnh viện và các cơ sở kinh doanh khác,” Jason Low, nhà phân tích cấp cao của Canalys cho biết.

Nguồn: Canalys

Vì vậy, có rất nhiều lý do chính đáng để chú ý đến công nghệ giọng nói. Nhưng thậm chí còn hơn thế nữa nếu bạn đang tích cực tối ưu hóa để có khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm tốt hơn. Bất kể những gì các nhà phân tích có thể nói về sự phát triển của tìm kiếm bằng giọng nói trong những năm tới, số người cảm thấy thoải mái khi sử dụng giọng nói trong các tìm kiếm của họ đang tăng lên.

Điều gì sẽ là thiết bị tìm kiếm bằng giọng nói phổ biến nhất?

Thị trường phương Tây cho các thiết bị loa thông minh hiện tại tương đối tuyến tính, với các thương hiệu như Apple, Amazon,Microsoft và Google. Khi nói đến tìm kiếm bằng giọng nói, hầu hết các thiết bị đều được trang bị nhiều hơn để cung cấp các tính năng chuyển lời nói thành văn bản đơn giản.

Mặc dù có thể hữu ích khi nghiên cứu sâu từng sản phẩm để hiểu rõ hơn về các tính năng và khả năng độc đáo của nó.

Ví dụ: Trang chủ Google Hub cung cấp tệp đính kèm màn hình có thể nâng cao hơn nữa trải nghiệm người dùng khi tìm kiếm công thức nấu ăn trong khi nấu ăn. Nhưng cũng cho phép mọi người xem tin tức và các chương trình khác mà không cần lật qua lật lại giữa TV và PC.

Đây là danh sách đầy đủ:

 • Amazon tiếng vang
 • Trang chủ Google
 • Trợ lý Google
 • Microsoft Cortana
 • Apple Siri
 • Tìm kiếm bằng giọng nói cho Android

Chúng tôi vừa nhận được thông báo từ báo chí rằng Amazon Echo đã bán được hơn 100 triệu thiết bị. Điều này sẽ giúp bạn có chỗ cho sự phổ biến của công nghệ loa thông minh và vì tính năng tìm kiếm bằng giọng nói rất dễ sử dụng, “Alexa, làm thế nào…?” — không có lý do gì mà mọi người không muốn thử tìm kiếm bằng giọng nói trong một thời gian.

Thương mại điện tử: Việc mua hàng qua thiết bị thoại khó xảy ra.

Suman Bhattacharyya của Digiday tin rằng khái niệm này sẽ không sớm thu hút được nhiều sự chú ý.

Tuy nhiên Amazon được cho là đã chiếm 65% thị phần loa thông minh của Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2018, theo một báo cáo gần đây của The Information, chỉ 2% những người sở hữu thiết bị hỗ trợ Alexa đã mua hàng bằng cách sử dụng nó.

Điều này liên quan đến rất nhiều yếu tố dựa trên người dùng.

Ví dụ, thật ngu ngốc khi nghĩ rằng bạn có thể mua một chiếc áo khoác mùa đông mới chỉ bằng giọng nói của mình. Phải có một số trao đổi trực quan, một số yếu tố nghiên cứu. Mua sản phẩm một cách mù quáng bằng cách nói một vài từ không phải là điều hấp dẫn đối với hầu hết người tiêu dùng.

Đồng thời, chúng ta sẽ thấy số lượng người dùng sử dụng thiết bị giọng nói để mua các vật dụng gia đình sẽ tăng lên:

 • Giấy vệ sinh,
 • Bánh răng,
 • chất lỏng làm sạch,
 • vật dụng vệ sinh,
 • và đồ gia dụng nói chung.
 • Bạn biết đấy, sản phẩm từ các thương hiệu bạn có thể tin tưởng. Những vật dụng gia đình đơn giản mà dù sao bạn cũng phải có. Nhưng không có gì khác, ít nhất là bây giờ.

  Điều này không có nghĩa là bạn không nên bắt đầu tối ưu hóa các trang web Thương mại điện tử của mình cho người dùng tìm kiếm bằng giọng nói. Vượt qua các góc trước những người khác sẽ giúp bạn có lợi thế hơn các đối thủ gần nhất. Bạn cũng nên xem các nghiên cứu điển hình sắp tới để chuẩn bị tốt hơn cho cửa hàng của mình cho tìm kiếm bằng giọng nói khi xu hướng này tăng lên trên mức bề mặt.

  Bạn có biết thương hiệu của bạn nghe như thế nào không?

  Nhiều hay ít thương hiệu luôn chạy theo đồng tiền. Và điều đó có nghĩa là việc tránh tìm kiếm bằng giọng nói sẽ không thể thực hiện được trong một thời gian rất dài. Khi tìm kiếm bằng giọng nói thâm nhập vào chỉ mục tìm kiếm, các thuật toán sẽ tìm kiếm các câu trả lời dễ dàng và thân thiện với người dùng để đưa ra.

  Viết văn bản thân thiện với SEO là một chuyện, nhưng đảm bảo văn bản nghe hay lại là chuyện khác. Đối với các thương hiệu, nâng cao tìm kiếm bằng giọng nói có nghĩa là tìm ra tiếng nói xác thực của thương hiệu – sự cân bằng giữa nội dung sâu sắc và câu trả lời nhanh chóng.

  Hầu hết các sản phẩm đều quảng cáo ở ngôi thứ ba, đặc biệt là các công ty mới thành lập trang đích của họ bằng biệt ngữ bên ngoài. Quảng cáo tiếp thị mới sẽ tối ưu hóa văn bản để nghe hay khi một người nói thông minh đang nói.

  Mong đợi sự phát triển hơn nữa trong lĩnh vực này.

  Tiếp thị: thức ăn cho suy nghĩ

  Tiếp thị với loa thông minh? Nó có thể khó như thế nào? Hầu hết, không ai có thể biết tìm kiếm bằng giọng nói đang diễn ra ở đâu.

  Nhưng ngay cả khi đó, các nhà tiếp thị đang chuẩn bị cho những thay đổi quan trọng trong lĩnh vực này. Khi bạn loại bỏ khía cạnh trực quan khỏi các tìm kiếm thông thường, làm cách nào để tăng mức độ tương tác của người dùng ngoài 3-tương tác thứ hai khi người dùng đặt câu hỏi? Liệu tất cả những giờ làm việc chăm chỉ (và tiền bạc!) dành cho thiết kế web sẽ trở nên lãng phí?

  Tờ New York Times đã đăng một bài phản ánh về câu hỏi này.

  Đây mới chỉ là khởi đầu của tiếp thị trên thiết bị thoại. Bà Reubenstein ví nó như những ngày các thương hiệu bắt đầu phát triển ứng dụng cho thiết bị di động. Nhưng theo thời gian, cô ấy nói, các tương tác bằng giọng nói sẽ bắt đầu thay thế nhiều hành động mà mọi người thực hiện trên màn hình.

  Nếu bạn nghĩ về bối cảnh tìm kiếm bằng giọng nói, một câu hỏi đơn giản có thể là một câu trả lời. Do đó, SERPs được sắp xếp lại hoàn toàn khi các thiết bị thoại ưu tiên các trang web đơn lẻ để có phản hồi ngắn gọn.

  Bạn cũng cần xem xét việc trình bày doanh nghiệp của mình với người dùng bằng giọng nói. Nhưng còn quá sớm để nói trước điều gì. Các công ty sở hữu công nghệ thông minh sẽ muốn ra nhiều hướng. Đây là điều chúng ta có thể chắc chắn.

  Nếu bạn chưa quen với tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói, danh sách kiểm tra này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng rõ ràng về những gì bạn đang gặp khó khăn.

  Nhấn mạnh rằng các nhà văn của bạn thích nghi với giọng điệu đàm thoại và cấu trúc đoạn văn dễ hiểu.

  • Thêm thông tin doanh nghiệp của bạn vào các thư mục SEO địa phương và cập nhật chúng.
  • Tìm hiểu về các “kỹ năng” như Alexa Flash Briefing. Kỹ năng có thể giúp người dùng có được nội dung họ thích nhanh hơn.
  • Tiếp tục triển khai các trang AMP trên trang web của bạn và bắt đầu sử dụng thuộc tính “Speak” từ giản đồ. Có thể nói (BETA) cho phép bạn gắn thẻ các phần của nội dung có liên quan để truy cập bằng giọng nói.
  • Quay lại và tối ưu hóa hình ảnh của bạn với các thẻ và tiêu đề phù hợp. Hàng chục triệu người dùng Google Home muốn xem những bức ảnh tuyệt vời.
  • Làm việc để tinh chỉnh sự hiện diện trực tuyến của thương hiệu của bạn. Ví dụ: đăng trên các trang web đánh giá, nhưng cũng xuất hiện thường xuyên. Sử dụng ngôn ngữ chính xác khi trả lời đánh giá tốt hoặc xấu.
  • Bám sát danh sách và đoạn trích mà Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể tải xuống dưới dạng nội dung nổi bật.

  Tập trung vào các từ khóa đuôi dài và viết với mục đích rõ ràng về mặt SEO. Bạn muốn người đọc học được gì từ nội dung của bạn? Tin nhắn của bạn là gì?

  Mọi thứ khác tuân theo các quy tắc truyền thống tương tự; hiệu suất, khả năng sử dụng, vv

  Tuyên bố cuối cùng

  Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ trở nên thú vị. Đây có lẽ là năm đầu tiên có nhiều người từ bộ phận tiếp thị cùng nhau thực hiện các thí nghiệm và những điều thú vị khác. Một thị trường với hàng trăm triệu người dùng sẽ không được khai thác.

  Theo dõi những thay đổi lớn đối với Google và Amazonvì cả hai công ty chắc chắn sẽ thúc đẩy các cách để kiếm tiền từ hiện tượng này.

  Và nếu bạn chưa có, hãy lấy một thiết bị nói chuyện thông minh và thực hiện một số thử nghiệm. Không có gì giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn là trực tiếp mày mò mọi thứ.

  Những bài viết liên quan

  Back to top button