Nit của độ sáng màn hình là gì và bạn cần bao nhiêu?

Nit của độ sáng màn hình là gì và bạn cần bao nhiêu? 1

Bất cứ màn hình nào mà bạn đang đọc trên màn hình này có lẽ đang phát ra hàng trăm ngọn nến giá trị ánh sáng trên mỗi mét vuông. Đúng vậy – nến vẫn là đơn vị đo ánh sáng cơ bản, và nếu bạn mua sắm màn hình, bạn có thể đi ngang qua đơn vị nit nit, cho bạn biết mức độ ánh sáng trên mỗi mét vuông mà màn hình của bạn có thể phát ra. Nits có thể rất quan trọng nếu bạn có kế hoạch sử dụng thiết bị của mình ngoài trời thường xuyên (hoặc nếu có một đợt bùng phát chấy, hoặc nếu bạn rất kén chọn), nhưng chỉ là một yếu tố của màn hình chất lượng cao.

Nến, Nits và Lumens 101

Hãy tưởng tượng bạn có một cây nến bên trong một khối lập phương với tổng diện tích bề mặt đo một mét bằng một mét (có kích thước bằng một chiếc khăn tắm hoặc 20 chiếc iPad bằng cách nào đó đã được tạo thành một khối). Tổng lượng ánh sáng phát ra từ cây nến đó tại nguồn của nó là về một loại kẹo candio.

Trực quan hộp Nits

Tất cả ánh sáng chiếu vào các bức tường của khối lập phương tương đương với một nit, mà được định nghĩa kỹ thuật là một nến trên một mét vuông. Mỗi nến bạn thêm vào khối sẽ thêm một nến khác, và do đó, một nit khác, kể từ khi mét vuông có nhiều ánh sáng hơn trong đó. Nếu bạn quản lý để có được 400 nến / nits vào khối trước khi nó bùng cháy, ánh sáng trên một mét vuông sẽ là 400 nits, tạo nên một màn hình máy tính xách tay khá đẹp.

Rạp chiếu phim Nits

Bởi vì đây là thước đo trên một mét vuông, kích thước màn hình và nits aren liên quan. Màn hình rạp chiếu phim, được sử dụng riêng trong môi trường tối, thường khoảng 50 nits, trong khi smartphones, được sử dụng nhiều ngoài trời, có xu hướng ít nhất là ba hoặc bốn trăm.

Đo ánh sáng màn hìnhCác đơn vị cơ sở SI, bao gồm mét (khoảng cách), kilôgam (khối lượng) và candela (ánh sáng)

Một máy chiếu rạp hát có thể phát ra nhiều ánh sáng (tính bằng lumens) hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào, nhưng điện thoại sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn vào một không gian nhỏ hơn. Đó là lý do tại sao việc sử dụng điện thoại trong một bộ phim lại rất cấm kỵ: với ít nhất mười lần so với candela trên một mét vuông so với màn hình, về cơ bản, đó là một ngọn lửa magiê bùng lên trong một nhà hát tối.

Nếu bạn bỏ qua đến cuối cùng với hy vọng tìm thấy bản tóm tắt siêu đơn giản, thì đây là:

    Candela = về ánh sáng từ 1 nếnNitơ = ánh sáng từ 1 nến trên mét vuôngMore nits = nhiều nến trên mét vuông = màn hình sáng hơn

Nits: chúng tốt cho cái gì?

Nếu bạn đã từng thử sử dụng một thiết bị mờ vào một ngày nắng, bạn sẽ hiểu tại sao nits lại quan trọng. Màn hình của bạn cần phải sáng hơn các nguồn sáng xung quanh để có thể đọc rõ ràng. Mặt khác, nếu thiết bị của bạn không bao giờ rời khỏi tầng hầm, có lẽ bạn vẫn không thể tăng độ sáng, vì vậy việc có nhiều nits hơn sẽ giúp ích rất nhiều.

Màn hình điện thoại bên ngoài

Trừ khi thiết bị đó là TV HDR (Dải động cao), nghĩa là vậy. Toàn bộ điều làm cho những chiếc TV này tốt hơn là chúng có thể hiển thị màu sáng hơn và màu đen thực sự. Một TV HDR nguyên mẫu của Sony đã có thể đạt 10.000 nits, mặc dù hầu hết các HDR đều đạt tối đa 2, 000.

Máy tính xách tay / điện thoại thông minh / TV cần bao nhiêu nits?

Chúng tôi không sử dụng nến nữa và nhét chúng vào các thiết bị điện tử nhạy cảm là một ý tưởng tồi tệ, vì vậy, thật khó để nói có bao nhiêu trong số chúng bạn muốn trong màn hình của bạn mà không cần nhìn vào một vài con số. Theo nguyên tắc chung, càng nhiều nits luôn tốt hơn, vì vậy nếu mọi thứ khác bằng nhau, bạn có thể đi sai với số lượng cao hơn. Chừng nào bạn không thể tăng tối đa độ sáng của mình khi bạn không cần, thì nó sẽ có tác dụng tiêu cực đối với pin của bạn.

Ở đây, một sự cố về các khả năng nit tối đa bạn nên tìm kiếm.

Điện thoại thông minh / máy tính bảng: 200 đến 1000+ nits

Màn hình Zenfone

Vì chúng thường được sử dụng ngoài trời, smartphones chắc chắn trong các trò chơi khác có nhiều người giỏi hơn. Về mặt kỹ thuật, một thiết bị bắt đầu được tính là có thể đọc được ánh sáng mặt trời, khi nó chạm vào ít nhất 1, 000 nits, nhưng rất ít màn hình di động tăng cao như vậy. Theo nguyên tắc chung, bất cứ điều gì trên 400 đến 500 nits sẽ hoạt động khá tốt vào một ngày nắng, nhưng ở mức 200 nits, bạn có thể phải tìm một số bóng râm để trả lời văn bản.

Máy tính xách tay / màn hình: 200 đến 600+ nits

Máy tính xách tay Nits

Máy tính xách tay và PC chủ yếu là những sinh vật trong nhà, vì vậy chúng không cần phải sáng như vậy. 200 là ở mức thấp nhưng vẫn có thể sử dụng, trong khi trên 400 là trên trung bình. Không có nhiều màn hình máy tính vượt quá 500 hoặc 600 nits, và có lẽ bạn đã giành được nhu cầu sử dụng độ sáng đầy đủ trên một trong những điều đó rất thường xuyên. Mặc dù vậy, một lần nữa, bạn có thể đi sai khi nhận được nhiều nits hơn nếu bạn có tùy chọn này.

TV: 100 đến 2000+ nits

Nits Hdr TvTV HDR này có thể đạt tới 1500 nits

TV cũ hơn có thể rơi vào phạm vi ~ 100 nit, nhưng hầu hết các màn hình không phải HDR hiện đại đều nằm trong phạm vi 200 đến 500. TV HDR hoạt động tốt nhất với số lượng nit cao và thường yêu cầu tối thiểu 500, với rất nhiều mẫu nhắm đến ít nhất 700. HDR cao cấp hơn có thể là 2000 nits trở lên.

Làm thế nào nhiều nits thực sự quan trọng?

Nits rất quan trọng nhưng không nên là yếu tố quyết định trong lựa chọn màn hình của bạn trừ khi bạn đặc biệt cần thứ gì đó trên một mức độ sáng nhất định để sử dụng HDR hoặc ngoài trời. Độ phân giải, tỷ lệ tương phản, mức độ màu đen, màu sRGB và các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng màn hình của bạn và miễn là bạn không ở mức cực thấp của dải nit, bạn có thể vẫn ổn. Điều quan trọng nhất là chỉ cần biết số nit thấp, trung bình và cao trông như thế nào đối với một thiết bị nhất định để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Tín dụng hình ảnh: Zenfone Pro Max, CES2018_LGThinQOLED2_RochelleWinters, Độ sáng màn hình trong bóng tối, Màn hình chiếu phim hội trường quốc gia, Đơn vị cơ sở SI

Bài viết này có hữu ích không? Có không