Nó là gì và cách thức hoạt động của VPN

Nó là gì và cách thức hoạt động của VPN 1

Chúng tôi thường xuyên nghe về bảo mật mạng, mức độ bền bỉ và dữ liệu nhạy cảm của chúng tôi có thể di chuyển và được chuyển đến các khu vực chúng tôi không thích. Nguy cơ xảy ra điều này xảy ra khi chúng ta ở ngoài nhà, đặc biệt là nếu nó tình cờ kết nối với mạng Wi-Fi bên ngoài: cho dù đó là quán cà phê, studio hay hoạt động thương mại khác, các điều khiển thường thực sự tối thiểu. Tuy nhiên, trong những trường hợp như thế này, đừng lo lắng: VPN một giải pháp cực kỳ hợp lệ để đảm bảo nó không xảy ra!

nhưng Cách sử dụng VPN, và chính xác như vậy? Như chúng tôi đã đề cập ở trên, VPN là một công cụ có khả năng bảo vệ kết nối của nó, bằng cách ngụy trang địa chỉ IP và ẩn danh tính của bạn cả trong lưu lượng dữ liệu đến và trong lưu lượng đi. Trong bài viết Công nghệ miễn phí này, chúng ta sẽ cùng nhau xem VPN hoạt động như thế nào, VPN là gì và mục đích chính của nó. Nó trông giống như một sistema phức tạp, nhưng nhờ những chỉ dẫn này, bạn có thể dễ dàng hiểu được việc sử dụng và giá trị của VPN.

VPN: Mạng riêng ảo

Mạng riêng ảo (VPN) một cuộc cách mạng trong bảo vệ ảo. một mạng cá nhân có khả năng che giấu địa chỉ IP của bạn sau khi bạn truy cập Internet. Nó có nghĩa là gì, trong một tóm tắt? Điều đó có nghĩa là dữ liệu và lưu lượng thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công bên ngoài, tội phạm mạng và các hệ thống không rõ ràng. Lợi dụng sistema về đường hầm, VPN có các đặc điểm cụ thể và đa dạng tùy thuộc vào loại, không yêu cầu cáp hoặc kết nối là một sistema hoàn toàn ảo và mang lại lợi thế đáng kể cho những người sử dụng nó.

Cầu kết nối được bảo vệ

Về cơ bản, một Mạng VPN tạo ra một loại kết nối hoặc cầu ảo, thông qua đó bạn có thể đăng nhập bằng thông tin cá nhân của riêng bạn (tên người dùng và mật khẩu). Tại sao chúng ta nói về cây cầu? Vì kết nối an toàn của bạn sẽ kết nối với một trong các máy chủ VPN chính, sau đó sẽ hoạt động như một bộ lọc và thông qua việc cho phép bạn kết nối với kết nối bạn muốn. VPN luôn được bảo mật, ẩn danh và có thể truy cập.

Khi sử dụng VPN

VPN có thể là được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Phổ biến nhất có lẽ là của các văn phòng, nơi nó cho phép nhân viên có thể làm việc ở bất cứ đâu mà không phải ở trong văn phòng (hữu ích trong trường hợp đi công tác hoặc làm việc tại nhà), bằng cách kết nối với cùng các tệp và thư mục có trong nơi làm việc. Ngoài ra, kết nối VPN phá vỡ cái gọi là rào cản địa lý, cho phép bạn truy cập bất kỳ nội dung nào mà không bị hạn chế liên quan đến nước xuất xứ. Một ví dụ? Nếu bạn muốn duyệt toàn bộ danh mục Netflix (không chỉ danh mục tiếng Ý), VPN có thể cho phép tôi. Theo cách tương tự, cư dân nước ngoài muốn truyền phát nội dung dành riêng cho thị trường Ý sẽ có thể thực hiện điều đó một cách dễ dàng: tất cả điều này, nhờ vào các mạng VPN.

Sử dụng VPN: miễn phí hay trả phí?

Hãy bắt đầu với (một vài) ghi chú đau đớn: Chọn VPN nào? Vâng, có rất nhiều mạng mà bạn có thể bật để chắc chắn lướt web an toàn. Hãy bắt đầu bằng cách nói rằng mỗi VPN có thông số kỹ thuật khác nhau và do đó bạn sẽ thấy mình lựa chọn dựa trên việc sử dụng bạn phải thực hiện. điều quan trọng là gạch chân và cảnh báo bạn về các VPN miễn phí (miễn phí) mà bạn có thể gặp phải. Trên thực tế, thứ hai, không có gì đảm bảo về an ninh và thực sự, đôi khi chúng là tấm gương cho những con cá mập nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn. Theo sau, một VPN tuyệt vời rất khó tìm thấy với một sistema Miễn phí.

Dữ liệu được bảo vệ như thế nào

VPN hoạt động như thế nào trong các thuật ngữ đơn giản? Chúng tôi đã đề cập đến đường hầm, người có tên không ngẫu nhiên này. Trong thực tế, đường hầm là một đường hầm giao tiếp thực sự giữa hai nút của mạng, trong một số VPN cũng được đặt và trong các mạng khác, nó chấp nhận một sistema lai, thậm chí an toàn hơn. Tại sao, tuy nhiên, chúng ta cần đường hầm này? Dữ liệu trên mạng truyền đi trong các gói thông tin được xác định từ điểm này đến điểm khác bằng cách sử dụng một cách mã hóa, nhưng những gói này được hiển thị cho bất kỳ ai và do đó có thể truy cập được.

Hãy tưởng tượng các gói hàng của bạn đi trên một con đường không đi thẳng, nhưng có các nhánh và điểm nối: đôi mắt tò mò có thể đến từ những khe hở đó, có thể đánh cắp dữ liệu của bạn. Điều này giải thích tầm quan trọng của việc tạo đường hầm: một đường dẫn tuyến tính, thẳng và khép kín, không có các nhánh, sẽ đưa gói của bạn từ điểm A đến điểm B làm cho việc truyền thông tin trở nên vô hình.

Tại sao VPN ra đời

Rốt cuộc thực sự rất quan trọng để bảo vệ dữ liệu này? Câu trả lời rõ ràng là có, và lý do tại sao VPN được sinh ra lần đầu tiên. những kết nối được mã hóa chúng cho phép bạn bảo vệ bản thân khỏi gián điệp dưới bất kỳ hình thức nào và đặc biệt hiệu quả trong thực tế kinh doanh cần truyền thông tin có trọng lượng nhất định qua mạng. Hơn nữa, sử dụng VPN cũng có nghĩa là đảm bảo cho bạn mức độ riêng tư rất cao, vì địa chỉ IP của bạn sẽ không bao giờ hiển thị. Địa chỉ IP của máy chủ VPN sẽ được hiển thị ở vị trí của nó, có lẽ cũng có thể ở phía đối diện với quốc gia gốc của bạn.

Các giao thức của VPN

VPN sử dụng một số giao thức mã hóa, một số rất phổ biến và những người khác đặc biệt hơn. Nói chung, các giao thức chính của VPN được xác định trong:

  • PPTP, giao thức của Microsoft, có lẽ là nổi tiếng nhất trong thế giới VPN. Theo như chúng tôi biết, ngày nay chắc chắn có những lựa chọn an toàn hơn để thực hiện;
  • OPENVPN, một giao thức nguồn mở trong số các giao thức phức tạp nhất nhưng đồng thời cũng an toàn nhất. Nó hỗ trợ các thuật toán mã hóa khác nhau và cũng cho phép bạn tải xuống các chương trình được cấu hình sẵn được thiết kế để hỗ trợ người dùng trong quá trình cài đặt;
  • SSTP, một giao thức tốt và đáng tin cậy dựa trên Windows;
  • IPsec;
  • Giao thức IKEv2.

Các loại kết nối VPN khác nhau

Bây giờ chúng ta đã có nhiều thông tin về VPN, hãy nói về việc phân chia các mạng và mạng truy cập từ xa với quyền truy cập giữa các trang. Kết nối VPN tới truy cập từ xa cho phép bạn vào một máy chủ trên một mạng riêng chỉ bằng internet. Do đó, có thể, như chúng tôi đã đề cập trước đây, sử dụng PC tại nhà của bạn để kết nối với máy chủ của công ty và do đó tìm thấy tất cả dữ liệu, tệp và thư mục mà bạn sẽ có tại nơi làm việc. Một loại kết nối riêng tư và an toàn, sẽ cho phép bạn làm việc ở bất cứ đâu một cách an toàn.

Không giống như kết nối VPN truy cập từ xa, kết nối VPN site-to-site cho phép bạn kết nối với mạng riêng thông qua bộ định tuyến tùy chỉnh và riêng tư. Tóm lại, bằng cách định vị bộ định tuyến VPN ở các vị trí bạn muốn, bạn chắc chắn sẽ có kết nối an toàn tại nhiều điểm trên thế giới.

Cách truy cập VPN

Hãy chuyển sang thực tiễn: làm thế nào để bạn truy cập VPN? Trong thực tế, quá trình này rất đơn giản, mặc dù phần lớn phụ thuộc vào loại giao thức được thông qua. Hãy nói rằng nói chung là bạn phải cho phép truy cập và đảm bảo việc truyền, xảy ra ít nhiều theo cách này: máy khách liên lạc với máy chủ, từ đó thông báo sự hiện diện của nó. Tại thời điểm này, máy khách yêu cầu máy chủ nhận dạng và máy chủ kiểm tra nỗ lực kết nối được ủy quyền. Sau đó, máy chủ phản hồi tích cực bằng cách ủy quyền cho khách hàng liên lạc và tại thời điểm này, nó có cuộc đối thoại thực sự giữa hai cực.