NOAA tiết lộ sự tăng cường lớn trong sức mạnh siêu máy tính

Trang web này có thể kiếm được hoa hồng liên kết từ các liên kết trên trang này. Điều khoản sử dụng.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tăng gấp ba công suất siêu máy tính thời tiết và khí hậu, và tăng gấp đôi tốc độ lưu trữ và kết nối, nhờ lắp đặt một cặp hệ thống Cray mới ở Manassas, Virginia và Phoenix, Arizona trong hai năm tới. Mục tiêu là tăng cường dự báo thời tiết và khí hậu với các mô hình Trái đất có độ phân giải cao hơn, chi tiết hơn, sẽ sử dụng các nhóm lớn hơn, vật lý tiên tiến và đồng hóa dữ liệu được cải thiện, NOAA cho biết trong một tuyên bố.

Mỗi máy Cray mới sẽ có công suất 12 petaflop, nghĩa là nó có thể thực hiện 12 triệu triệu thao tác dấu phẩy động mỗi giây (FLOPS). Tuy nhiên, cả Cray và NOAA đều không đưa ra bất kỳ thông số kỹ thuật nào khác, khiến cho việc đánh giá loại bước nhảy máy tính có liên quan là khó khăn. NOAA đã nói rằng cơ quan này sẽ có công suất 40 petaflop khi các hệ thống mới được kết hợp với các siêu máy tính hiện có ở West Virginia, Tennessee, Mississippi và Colorado cùng nhau cung cấp 16 petaflop ngày hôm nay. Các thông số kỹ thuật còn thiếu cũng bỏ ngỏ câu hỏi liệu NOAA có tiếp tục gắn bó với CPU một lần nữa hay không, thay vì chuyển sang siêu máy tính dựa trên GPU.

Hai hệ thống mới sẽ thay thế bốn hệ thống hiện có: hai siêu máy tính Cray XC40 được đặt tên là Luna và Surge, và hai cụm Dell có tên Mars và Venus (ảnh, trên cùng). XC40s, được cài đặt vào năm 2015, bao gồm kết nối Bạch Dương và 2, 048 nút, với mỗi nút chứa một cặp bộ xử lý Haswell Xeon E5-2690v3, với tổng số 48.960 lõi và 2.0 petaflop trên XC40. Các cụm sao Hỏa và sao Kim được xây dựng trên 1, 212 nút, mỗi nút có một cặp bộ xử lý Broadwell Xeon E5 v4, với tổng số 33.936 lõi và 2.8 petaflop mỗi máy. Những cái này đã được cài đặt vào năm 2018, mặc dù TOP500 không có vẻ như có hai cái sau trong danh sách 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới mặc dù chúng 2.8xếp hạng -petaflop.

Hội nghị thượng đỉnh IBM IBM, hiện là siêu máy tính nhanh nhất thế giới và được sử dụng tại Bộ Năng lượng.

Các máy móc mới sẽ bổ sung và giúp triển khai các tiến bộ được thực hiện trong Trung tâm đổi mới dự đoán trái đất mới (EPIC) của NOAA. NOAA đã trao hợp đồng hỗ trợ tám năm cho CSRA LLC, một công ty công nghệ thông tin chung.

Năm ngoái, Intel và Bộ Năng lượng (DOE) đã công bố kế hoạch triển khai Aurora, siêu máy tính đầu tiên với hiệu suất duy trì của một exaflop (1, 000 petaflop), vào năm 2021. Chặn mọi thông báo mới khác, sẽ củng cố vị trí số một của Hoa Kỳ trong danh sách TOP500, hiện đang bị chiếm giữ bởi Hội nghị thượng đỉnh DOE, một Hệ thống điện AC922 của IBM với 2.4 triệu lõi, GPU IBM POWER9 và Nvidia Volta GV100 và hiệu suất cao nhất chỉ hơn 200 petaflop. Hoa Kỳ gần đây đã giành lại vị trí hàng đầu trong năm 2018, khi họ không đánh bại Trung Quốc Sunway TaihuLight 10 triệu lõi đạt được 125 petaflop.

Hãy đọc ngay bây giờ:

Những bài viết liên quan

Back to top button