Nước uống ở Hoa Kỳ bị ô nhiễm rộng rãi

Nước uống ở Hoa Kỳ bị ô nhiễm rộng rãi 1

Một nhóm theo dõi môi trường đã báo cáo những phát hiện mới về lượng nước uống bị ô nhiễm đáng báo động trong các thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ đã xác nhận sự hiện diện của các hóa chất fluoride độc ​​hại được gọi là PFAS tại một số thành phố ở Hoa Kỳ bao gồm các khu vực đô thị lớn.

PFAS là các hóa chất nhân tạo có khả năng chống dầu mỡ, dầu, nước và nhiệt. Do đó, nó đã được sử dụng để tạo ra các vật phẩm như Teflon hoặc Scotchguard nhưng đã bị loại bỏ kể từ khi nó được phát hiện là nguy hiểm. Những hóa chất này không có khả năng phân hủy một khi được thải ra môi trường, do đó chúng được gọi là hóa chất mãi mãi. Đối với con người, một khi tiếp xúc với PFAS, các hóa chất còn lại để tích tụ trong máu và các cơ quan. Điều này đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư, gây hại cho sự phát triển của thai nhi và làm giảm hiệu quả của vắc-xin. Nước uống ở Hoa Kỳ bị ô nhiễm rộng rãi 2Trước đây, dữ liệu chưa được công bố từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường ước tính khoảng 110 triệu người Mỹ đã bị nhiễm PFAS nhưng thử nghiệm mới đã phát hiện con số này quá thấp. EWG đã thử nghiệm các mẫu nước từ 44 địa điểm tại 31 tiểu bang và Quận Columbia và chỉ có một địa điểm, Meridian ở Mississippi, báo cáo không phát hiện được PFAS và chỉ Seattle và Tuscaloosa, Alabama báo cáo sự hiện diện của PFAS bên dưới 1 giới hạn một phần nghìn tỷ (PPT) do EWG thiết lập.

Nước uống ở Hoa Kỳ bị ô nhiễm rộng rãi 3

Một vấn đề trong gần 20 năm, EPA lần đầu tiên nhận thấy sự tồn tại của PFAS vào năm 2001 nhưng không có luật thực thi nào được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Các quốc gia hiện đang độc lập tự đặt ra giới hạn của mình do không có luật quốc gia. New Jersey, ví dụ, đặt giới hạn chất gây ô nhiễm tối đa cho hợp chất PFAS cụ thể, PENA thành 13 ppt và đề xuất giới hạn tương tự cho các hợp chất PFOA và PFOS. Các tiểu bang cũng đang nỗ lực để thiết lập các giới hạn và hướng dẫn bao gồm California, Connecticut, Massachusetts, Michigan, Minnesota, New Hampshire, New York, North Carolina và Vermont.

Nguồn: EWG