Nvidia ra mắt GPU RTX A6000, A40 dựa trên Ampere cho máy trạm, trung tâm dữ liệu

Trang web GPU Nvidia Ampere

Trong một động thái mà nhiều người tin rằng có thể là dấu chấm hết cho các card đồ họa chuyên nghiệp mang nhãn hiệu ‘Quadro’ của mình, Nvidia hôm thứ Hai đã tiết lộ GPU RTX A6000 và A40 ‘Ampere’ cho các máy trạm và trung tâm dữ liệu cao cấp mà không có nhãn hiệu quen thuộc . Động thái này diễn ra sau quyết định gần đây của công ty về việc thay thế Tesla V100 bằng Nvidia A100 và có thể ngừng thương hiệu ‘Titan’ cho thẻ tiêu dùng cao cấp nhất của mình.

Nvidia RTX A6000 và Nvidia A40: Thông số kỹ thuật và tính năng

Các GPU mới mang lại sức mạnh tính toán hạng nặng mà công ty cho biết sẽ tăng tốc độ kết xuất, AI, VR / AR và tính toán khối lượng công việc cho các nghệ sĩ, nhà thiết kế và kỹ sư. Được xây dựng trên kiến ​​trúc NVIDIA Ampere, chúng có lõi RT, lõi Tensor và lõi CUDA mới.

Nvidia ra mắt GPU RTX A6000, A40 dựa trên Ampere cho máy trạm, trung tâm dữ liệuHình ảnh lịch sự: Nvidia

Theo Nvidia, các lõi RT thế hệ thứ hai cung cấp thông lượng lên tới gấp đôi so với thế hệ trước, cộng với tính năng dò tia, đổ bóng và tính toán đồng thời. Trong khi đó, các lõi Tensor thế hệ thứ ba cung cấp thông lượng lên đến gấp 5 lần so với thế hệ trước, lên đến 10X với độ thưa thớt, hỗ trợ các định dạng dữ liệu TF32 và BF16 mới. Đối với các lõi CUDA mới, chúng cung cấp gấp đôi thông lượng FP32 của thế hệ trước để tăng đáng kể về đồ họa và tính toán.

Về con số cứng, cả hai thẻ đều đi kèm với kiến ​​trúc Ampere của Nvidia và đóng gói 10.572 lõi CUDA cùng với 48 GB VRAM. Các thông số kỹ thuật khác cũng tương đối giống nhau, bao gồm 336 lõi tensor, chiều rộng bus bộ nhớ 384-bit và TDP 300W. Tuy nhiên, trong khi cái trước dành cho các máy trạm tiêu chuẩn, thì cái sau được thiết kế để sử dụng trong các trung tâm dữ liệu thương mại và các trang trại máy chủ. Ngoài ra, trong khi cả hai đều đi kèm với RAM GDDR6, A600 có tốc độ 16Gbps, trong khi A40 đi kèm với xung nhịp bộ nhớ là 14,5Gbps. Các thẻ sẽ chỉ sử dụng DisplayPort cho đầu ra video và sẽ kết nối với máy tính thông qua PCIe Gen 4.

Nvidia RTX A6000 và Nvidia A40: Giá cả và tính khả dụng

Nvidia vẫn chưa công bố ngày phát hành chính xác hoặc giá cho các GPU mới của mình, nhưng nói rằng RTX A6000 sẽ có sẵn từ một số đối tác kênh, bao gồm PNY, Leadtek, Ingram Micro, Ryoyo và trên nvidia.com bắt đầu từ giữa Tháng 12. Chúng cũng sẽ có sẵn từ các nhà sản xuất hệ thống hàng đầu như Dell, HP, Lenovo và Boxx, từ năm sau.

Đối với A40, nó cũng sẽ có sẵn từ các nhà cung cấp máy trạm và máy chủ OEM, bao gồm Cisco, Dell, Fujitsu, Hewlett Packard Enterprise và Lenovo, bắt đầu từ đầu năm sau.

Ảnh nổi bật Lịch sự: Nvidia