Ổ cứng “Giám sát” hoặc “NAS” là gì?

Dung lượng không phải là thứ duy nhất phân biệt ổ cứng này với ổ cứng khác. Có, tất cả chúng đều quay đĩa sử dụng bộ nhớ từ tính để lưu dữ liệu. Tuy nhiên, một số được bán trên thị trường là ổ đĩa “Giám sát” hoặc “NAS”. Dưới đây là sự khác biệt giữa chúng.

Máy tính của bạn cần gì từ ổ cứng

Trước khi tìm hiểu về các loại ổ cứng khác nhau, hãy xác định những gì chúng ta mong đợi từ một ổ cứng trong máy tính để bàn cũ đơn giản.

Trong kỷ nguyên của SSD NVMe và SATA III, tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng ổ cứng cơ học truyền thống đang nhanh chóng trở thành bộ lưu trữ thứ cấp. Trong khi đó, M2 và 2,5SSD -inch là lựa chọn tốt nhất cho ổ đĩa khởi động cấp đầu vào – nhưng điều này không có ý nghĩa gì.

Cho dù bạn sử dụng ổ cứng làm bộ lưu trữ chính, phụ hay thứ ba thì ý tưởng cơ bản là giống nhau. PC thường hoạt động trong tám giờ mỗi ngày hoặc ít hơn (không bao gồm các ứng dụng đặc biệt như trò chơi hoặc máy chủ gia đình). Trong thời gian này, ít nhiều có một luồng đồng đều giữa ghi (lưu trữ dữ liệu mới) và đọc (lấy dữ liệu đã lưu từ đĩa).

Chỉ cần nghĩ về cách chúng ta sử dụng máy tính. Chúng tôi tải xuống tệp, tạo tài liệu, cài đặt chương trình, chơi trò chơi, xem hoặc nghe phương tiện đã tải xuống. Tất cả những hành động này đưa ổ cứng vào hoạt động. Vào ban đêm, máy tính chuyển sang chế độ ngủ, ngủ đông hoặc tắt và ổ cứng nghỉ ngơi.

Ổ cứng được chế tạo để chịu được việc sử dụng nhiều 24/7 7 ngày một tuần không quan trọng đối với hầu hết các máy tính gia đình.

Lái xe giám sát là gì?

Western Digital Purple Surveillance Drive.

Ổ đĩa giám sát được thiết kế để ghi video trong hệ thống an ninh 24/7. Họ thường sử dụng một thứ gọi là máy quay video mạng (NVR). Không giống như máy tính cá nhân, các ổ đĩa này cần ghi dữ liệu – cụ thể là dữ liệu video – mọi lúc. Một đại diện của Seagate nói với chúng tôi rằng việc đánh máy chiếm khoảng 90 phần trăm hoạt động giám sát ổ đĩa.

Giống như ổ cứng PC, ổ giám sát có tốc độ 5.400 và 7.200 RPM (điều này cho biết tốc độ quay của đĩa cứng) và bộ nhớ cache (bộ nhớ trong) lên tới 256 MB.

Trong dịch vụ Amazon bạn có thể mua một ổ cứng cao cấp với dung lượng 8 TBquay với tốc độ 7.200 vòng / phút và 256 MB bộ đệm với giá khoảng 225 đô la. Ổ đĩa giám sát 10 dung lượng TB và một thông số kỹ thuật hiệu suất tương tự, tuy nhiên, có giá khoảng 265 đô la.

Ổ đĩa giám sát đắt hơn, nhưng những cái bổ sung 2 TB lưu trữ khiến bạn muốn ném nó vào máy tính ở nhà của mình – đặc biệt nếu ổ giám sát đang được bán.

Vấn đề là các ổ đĩa giám sát thường không có hiệu suất đọc và ghi ngẫu nhiên mà bạn mong đợi cho các hoạt động như chơi game. Thay vào đó, đó là về việc lưu dữ liệu.

“WD Purple sẵn sàng phát trực tiếp hơn. . . làm cho những ổ đĩa này phù hợp hơn cho việc giám sát bằng cách cho phép nhiều luồng ghi đồng thời hơn một số ổ đĩa khác,” một đại diện của Western Digital nói với chúng tôi.

Ổ đĩa giám sát được sử dụng để lưu dữ liệu dưới khối lượng công việc nặng. Tất nhiên, đọc dữ liệu cũng là một phần chức năng của chúng, nhưng những tốc độ này đơn giản không phải là mục tiêu của chúng.

Ổ đĩa NAS là gì?

Ổ cứng Seagate IronWolf NAS 4 TB.

Ổ cứng lưu trữ gắn mạng (NAS) được xây dựng tương tự để hoạt động 24/77. Thiết bị NAS là một hộp nhỏ tiện dụng với nhiều ổ cứng trong cấu hình RAID để sao lưu dữ liệu dự phòng. NAS cũng thường đóng vai trò là máy chủ gia đình cho các tệp được chia sẻ thường xuyên như video, ảnh, tài liệu và sách điện tử.

Vấn đề với hộp NAS là các ổ đĩa của nó rất gần nhau và quay như điên. Họ có xu hướng làm việc lâu hơn máy tính. Điều này là do NAS có thể sao lưu nhiều hệ thống qua đêm. Nó cũng có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều người trực tuyến bất cứ lúc nào.

Vì lý do này, ổ NAS được xây dựng để làm việc chăm chỉ 24/77. Chúng có thể chịu được nhiều rung động hơn với nhiều ổ đĩa trong một vỏ bọc nhỏ gọn quay cùng lúc. Ổ đĩa NAS cũng có khả năng chịu nhiệt cao hơn vì tất cả các thành phần máy tính này luôn hoạt động tích cực.

Mặc dù được thiết kế cho nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn có những trường hợp ổ NAS có thể là lựa chọn tốt nhất cho máy tính của bạn. Như một đại diện của Seagate đã nói với chúng tôi, ưu điểm lớn nhất của ổ NAS trong PC là khả năng tải lớn hơn. Bạn có thể đẩy và đẩy nhiều dữ liệu hơn và bạn có thể xử lý hoạt động 24/7 tốt hơn7.

Ổ NAS cũng là một lựa chọn tốt cho PC sử dụng cấu hình RAID nhiều ổ, tương tự như NAS. Giống như một NAS có nhiều ổ đĩa quay như điên ở gần nhau, máy tính để bàn có thiết lập RAID nhiều ổ đĩa cũng vậy.

Khi nói đến giá cả, ổ NAS thường rẻ hơn hoặc bằng giá với ổ PC. Ví dụ, ổ đĩa NAS IronWolf của Seagate 4 TB 5900 vòng / phút có thể được mua với giá khoảng 100 đô la tại thời điểm viết bài này. Trong khi đó, ổ cứng Seagate 4 TB Máy tính Barracuda 5400 RPM có giá khoảng 90 đô la.

Bạn nên mua cái nào?

Synology DiskStation NAS.

Cuối cùng, một ổ cứng chỉ là một ổ cứng. Cho dù bạn cài đặt ổ đĩa giám sát hay ổ đĩa NAS trên máy tính của mình, có thể bạn sẽ thấy rằng nó hoạt động tốt như bất kỳ ổ đĩa nào khác.

Loại đĩa có thể quan trọng, nhưng chỉ khi bạn sử dụng máy tính của mình theo một cách nhất định. Một chiếc máy tính cũ đã được tái sử dụng trong hệ thống an ninh DIY là một ứng cử viên sáng giá cho ổ đĩa giám sát. Các game thủ thường sẽ hài lòng với ổ cứng hiệu suất cao phù hợp với máy tính gia đình.

Nếu bạn có một máy tính chạy tải 24/77 hoặc có cấu hình RAID lớn, bạn có thể cân nhắc sử dụng ổ NAS.

Những bài viết liên quan

Back to top button