Ổ cứng và SSD chết theo thời gian như thế nào

Lưu trữ máy tính của bạn vừa là một phước lành vừa là một lời nguyền. Ở nhà, chúng ta có thể lưu trữ hàng terabyte ảnh, tài liệu, v.v. Nhưng dữ liệu này bấp bênh hơn chúng ta tưởng, do một hiện tượng được gọi là bit rot hoặc suy giảm dữ liệu.

Ổ cứng và SSD không tồn tại mãi mãi

Lấy một ổ cứng và một ổ SSD và chôn chúng cùng với một cuốn sách trong một viên nang thời gian trong 100 năm. Bạn có thể đặt cược rằng cuốn sách sẽ có thể đọc được khi xuất bản, nhưng ổ lưu trữ? Chúc may mắn.

Điều này không chỉ bởi vì các ổ lưu trữ dữ liệu thông thường có thể bị lỗi phần cứng. Cho dù chúng ta đang nói về ổ SSD hay ổ cứng cơ học kiểu cũ, những ổ này có khả năng lưu giữ dữ liệu hạn chế khi chúng không hoạt động. Không, điều đó không có nghĩa là bạn phải bắt đầu tắt máy tính vào ban đêm vì sợ mất ảnh, nhưng hãy giữ một ổ đĩa đầy phim gia đình trong tủ của bạn trong nhiều thập kỷ? Đây không phải là ý tưởng tốt nhất.

Tất nhiên, chúng ta không thể bắt đầu đục khoét 1 và 0 trong đá. Ngoài ra, nếu mọi người đột nhiên in tất cả các tệp của họ ra giấy, chúng tôi sẽ nhanh chóng hết cây cối. Vậy chúng ta phải làm gì khi biết rằng ổ đĩa của chúng ta và dữ liệu trên chúng có tuổi thọ hạn chế? Về cơ bản, bạn nên làm những gì bạn đang làm bây giờ hoặc những gì bạn nên làm trong suốt thời gian này.

Cách ổ đĩa lưu trữ dữ liệu (và làm thế nào nó có thể xuống cấp)

Ổ đĩa cứng sử dụng từ tính để lưu trữ các bit dữ liệu (tất cả là 1 và 0) trong các cụm. Các bit này có thể đảo ngược theo thời gian, điều này có thể dẫn đến hỏng dữ liệu nếu xảy ra đủ đảo ngược. Để chống lại điều này, ổ cứng có mã sửa lỗi (ECC) tìm kiếm các bit có lỗi khi đọc dữ liệu từ ổ đĩa. Nếu phát hiện lỗi, ổ cứng sẽ sửa chữa nếu có thể.

Ổ cứng thể rắn không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào như ổ cứng. Họ sử dụng một phương pháp lưu trữ bit khác. Các ổ đĩa này sử dụng một lớp cách điện để bẫy các electron tích điện bên trong các bóng bán dẫn cực nhỏ để phân biệt giữa 1 và 0.

Còn nhiều điều nữa, nhưng nó cung cấp cho bạn ý tưởng cơ bản về cách hai loại lưu trữ này lưu trữ dữ liệu của chúng. Bây giờ hãy xem làm thế nào họ có thể mất nó để mục nát. Trong trường hợp ổ đĩa cứng, như đã đề cập ở trên, các bit được ghi có thể đảo ngược cực từ của chúng. Nếu đủ chúng quay vòng mà không được sửa chữa, nó có thể dẫn đến thối bit. Trong khi đó, ổ cứng thể rắn bị mất dữ liệu khi lớp cách điện xuống cấp và các electron tích điện rò rỉ ra ngoài.

Mất bao lâu để thấy dây hãm bị mục trong thực tế phụ thuộc vào một số vấn đề. Ổ cứng có khả năng tồn tại với dữ liệu nguyên vẹn trong nhiều thập kỷ, ngay cả khi tắt nguồn. Trong khi đó, ổ SSD được cho là sẽ mất dữ liệu trong vòng vài năm ở tình trạng tương tự. Trên thực tế, có báo cáo rằng nếu được lưu trữ ở nơi quá nóng, dữ liệu trên ổ SSD có thể bị xóa nhanh hơn.

Sau khi được kích hoạt, các ổ đĩa này là một câu chuyện khác. Chúng thường tồn tại cho đến khi gặp phải các vấn đề phổ biến như lỗi phần cứng hoặc khi SSD đang tối đa hóa chu kỳ đọc/ghi của chúng. Họ cũng có thể mất dữ liệu do các nguyên nhân thông thường như phần mềm độc hại, hỏng phần sụn, tiếp xúc với nước hoặc các sự cố ngẫu nhiên khác không liên quan đến các bit mục nát.

Làm thế nào để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi bị thối bit

Ổ đĩa mạng Netgear ReadyNAS RN422

Vì vậy, một người dùng PC cẩn thận sẽ làm gì để tránh khả năng lưu trữ bị hỏng và các lỗi khác? Câu trả lời ít nhiều là những gì chủ sở hữu PC có trách nhiệm đang làm hiện nay.

Trước tiên, hãy chú ý đến tình trạng của các ổ đĩa bạn đang sử dụng. Một cách là kiểm tra trạng thái SMART (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) của bạn.

Bạn cũng có thể đặt giới hạn thời gian lưu trữ cho ổ cứng hoặc SSD đang hoạt động. Trước đây, SSD không được coi là đáng tin cậy như ổ cứng trong quá trình sử dụng tích cực, nhưng điều này không còn phổ biến như trước đây. Hầu hết mọi người có thể mong đợi một ổ SSD có tuổi thọ bằng một ổ cứng HDD trung bình.

Một nguyên tắc chung tốt là giữ cho ổ đĩa của bạn không quá năm năm. Đây chỉ là ước tính và một số người giữ ổ đĩa của họ lâu hơn nữa, chỉ chờ nó hỏng. Tuy nhiên, nếu bạn làm như vậy, điều rất quan trọng là phải có một chiến lược dự phòng đáng tin cậy.

Đầu tiên, hãy nói về đĩa lưu trữ. Nếu bạn lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng hoặc SSD thông thường trong tủ hoặc két an toàn, bạn nên bật nguồn và để dữ liệu chạy theo lịch trình thông thường. Điều này giữ cho chúng ở tình trạng tốt và giảm nguy cơ bị thối và các vấn đề khác.

Trong trường hợp ổ đĩa cứng, bạn có thể bật nó lên ít nhất một lần một năm hoặc hai năm một lần để ngăn các bộ phận cơ học của ổ đĩa bị kẹt. Bạn cũng nên “làm mới” dữ liệu bằng cách sao chép lại hoặc sử dụng tiện ích của bên thứ ba như DiskFresh. SSD đơn giản hơn một chút vì chúng chỉ cần sạc; bạn có thể cung cấp năng lượng cho chúng trong vài phút khoảng hai lần một năm.

Một lựa chọn khác là xem xét các phương tiện lưu trữ được tạo đặc biệt như Đĩa Blu-ray M của Verbatim được cho là sẽ lưu trữ dữ liệu của họ trong 1000 năm. (Tất nhiên bạn có thể sẽ không có mặt để kiểm tra yêu cầu này.) Chúng có sẵn trong 25 năng lực khác nhau GB50 GB và 100 GB vào đĩa. Tuy nhiên, tốc độ ghi của chúng chậm, tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho quá trình lưu trữ lâu dài.

Cho dù bạn chọn tùy chọn lưu trữ nào, hãy giữ nhiều bản sao dữ liệu lưu trữ của bạn ở các vị trí khác nhau để đảm bảo bạn không bị mất các tệp của mình.

Sao lưu các tập tin của bạn

Ổ cứng gắn ngoài được kết nối với máy tính xách tay bằng cáp USB.

Sao lưu là điều mà ít người muốn nghĩ đến, nhưng việc thực hiện chúng lại dễ dàng hơn bao giờ hết. Nói chung, chiến lược sao lưu tốt nhất bao gồm ba bản sao dữ liệu của bạn. Đầu tiên là cái bạn sử dụng hàng ngày trên máy tính của mình.

Thứ hai là một bản sao cục bộ được lưu trữ trên ổ đĩa dự phòng, có thể là ổ cứng ngoài hoặc hộp NAS. Hệ thống Windows 10 có một tính năng tích hợp gọi là Lịch sử tệp sẽ tự động sao lưu máy tính của bạn. Nhiều công cụ sao lưu của bên thứ ba khác cũng có sẵn. Ngoài ra, bạn có thể sao lưu thủ công các tệp và thư mục cá nhân của mình hàng ngày hoặc hàng tuần.

Bây giờ bạn có hai bản sao dữ liệu của mình, nhưng nếu có hỏa hoạn hoặc lũ lụt hoặc cả hai ổ đĩa bị hỏng cùng một lúc, bạn sẽ quay lại hình vuông. Đó là lý do tại sao nên có một bản sao lưu “ngoài trang web”.

Giải pháp đơn giản nhất là sử dụng dịch vụ sao lưu đám mây như Backblaze. Nếu quyền riêng tư là một vấn đề, nhiều tùy chọn trong số này cho phép bạn mã hóa các bản sao lưu của mình để nhà cung cấp dịch vụ không thể xem dữ liệu của bạn. Ví dụ: Backblaze cho phép bạn tạo mật khẩu mã hóa của riêng mình. Tuy nhiên, nếu bạn mất mật khẩu thứ hai, bạn sẽ mất quyền truy cập vào các bản sao lưu của mình.

Ba bản sao dữ liệu của bạn ở các vị trí khác nhau là đủ để tránh mất dữ liệu, cho dù ổ đĩa bị hỏng hay một số rủi ro khác.

Những bài viết liên quan

Back to top button