Olympus M.Zuiko 12-45 mm f / 4 Đánh giá chuyên môn

Olympus M.Zuiko 12-45 mm f / 4 Pro có một điểm khác biệt ấn tượng: Đây là ống kính zoom khẩu độ cố định tiêu chuẩn nhỏ nhất và nhẹ nhất trên thế giới (theo thuật ngữ tương đương 35mm, đây là ống kính 24-90mm).

Tóm lại, trọng lượng 254 g gần giống như một quả táo lớn và chiều dài nhỏ gọn 70 mm (và 63,4 đường kính mm) thực sự nhỏ hơn. Do đó, Olympus đã đạt được những kỳ tích phi thường về khả năng zoom khẩu độ tiêu chuẩn liên tục có thể thực sự được đóng gói, và thậm chí có khả năng chụp ảnh macro.

Giống như nhiều tiện ích mở rộng tiêu chuẩn, Olympus M.Zuiko 12-45mm f / 4 Pro là một thay thế nhỏ hơn, chậm hơn so với các ống kính nhanh nhất trong gia đình; Trong trường hợp này, Olympus M.Zuiko 12-40mm f / 2.8 Vì vậy, điều này đặt ra câu hỏi, ống kính nào mang lại bức ảnh đẹp hơn cho tiền của bạn và ống kính nào phù hợp nhất cho nhu cầu chụp cụ thể của bạn?

Hãy cùng tìm hiểu …

Olympus M.Zuiko 12-45 mm f / 4 Pro với Olympus OM-D E-M1 Mark III (1/ 160 giây, f / 4, ISO200) (Tín dụng hình ảnh: James Artaius)

Thông số kỹ thuật

Đã tăng: Micro bốn phần ba
Xây dựng ống kính: 12 món bên trong 9 nhóm
Quan điểm: 84 ° (rộng) / 27 ° (tele)
Lưỡi dao: 7
Mở tối thiểu: f / 22
Khoảng cách lấy nét tối thiểu: 0, 12 m (chiều rộng) / 0, 23 m (chụp xa)
Tỷ lệ thu phóng tối đa: 0, 25x (tương đương 0, 5x 35 mm)
Kích thước bộ lọc 58mm
Kích thước: 63)4 (đường kính) x 70 mm (chiều dài)
Trọng lượng: 254g

Olympus 12-45mm f / 4 Pro (phải) như 12-40mm f / 2.8 Các thuận (trái) co lại khi rửa! (Ảnh tín dụng: James Artaius)

Các tính năng chính

Rõ ràng là điểm bán lớn Olympus M.Zuiko 12-45mm f / 4 Pro là kích thước của nó. Thành tựu kỹ thuật này chỉ có thể có ở định dạng Micro Four Thirds, với các cảm biến nhỏ hơn yêu cầu ống kính nhỏ hơn; Các thân máy ảnh APS-C hoặc thậm chí toàn khung hình khác có thể rất nhỏ, các ống kính vẫn rất lớn, điều đó có nghĩa là chúng không thực sự cung cấp một gói nhỏ gọn đầy đủ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết lập thời tiết rất nhỏ và linh hoạt, cài đặt ống kính này trên Olympus OM-D E-M5 Mark III là một sự kết hợp tuyệt vời không thể đánh bại ở bất kỳ nơi nào khác sistema máy ảnh.

Ghi nhãn chuyên nghiệp có nghĩa là nó không chỉ có cấu trúc bên trên hoàn toàn bằng kim loại và độ bền đặc biệt cho quang học nhẹ, mà còn được niêm phong để chống nước, bụi bẩn và nhiệt độ đóng băng, vì vậy bạn chỉ nên ngừng chụp khi nó đẹp và nó đã sẵn sàng

12-45 mm f / 4 Pro cũng là một trình kích hoạt macro có khả năng, có khả năng lấy nét tới 12cm ở đầu rộng nhất và 23cm ở tele, và cung cấp độ phóng đại tối đa 0, 25x (tương đương 0, 5x, toàn khung hình) trên toàn bộ phạm vi thu phóng.

Olympus M.Zuiko 12-45 mm f / 4 Pro với Olympus OM-D E-M5 Mark III (1/ 80 giây, f / 4, ISO200, tiêu điểm xếp chồng lên nhau) (Tín dụng hình ảnh: James Artaius)

Xây dựng và quản lý

Như đã lưu ý, vì nó mang hậu tố Pro, 12-45mm f / 4 đó là một ống kính được chế tạo tuyệt vời, mỗi ống kính mạnh mẽ và đáng kể như người anh em 2.8 Lớn nhất. Mặc dù nhẹ, nhưng nó cho cảm giác rất chắc chắn và sẽ chịu được nhiều cú sốc khi chụp trên sân. Là một ống kính Pro, ống kính này cũng được bảo vệ theo thời tiết và do đó, một cặp thân máy hoàn hảo, như Olympus OM-D E-M1 Mark III hoặc E-M5 Mark III.

Trong tất cả mọi thứ từ ngoại hình đến xử lý và xây dựng chất lượng, điều này rất giống với 12-40mm f / 2.8 Ưu điểm: Gần như là một ống kính lớn hơn co lại khi giặt. Vì vậy, nếu bạn quen thuộc với anh em, bạn sẽ cảm thấy như ở nhà.

Tuy nhiên, có một số chức năng khác nhau. Sự khác biệt lớn nhất là 12-45 mm f / 4 Pro không có khớp nối lấy nét thủ công (và như vậy nó không có thước đo khoảng cách), vì vậy bạn không thể nhanh chóng 'đặt' nó vào lấy nét thủ công một cách nhanh chóng. Tương tự, nó loại bỏ phím chức năng L-Fn, làm cho nó trở thành một ống kính rất dễ vận hành, mặc dù đó có thể là thiếu đầu vào mà quang học chuyên nghiệp cần.

Đằng sau buổi chụp hình ở trên - Olympus 12-45mm f / 4 Pro có thể tập trung rất gần!

Đằng sau buổi chụp hình ở trên – Olympus 12-45mm f / 4 Pro có thể tập trung rất gần! (Ảnh tín dụng: James Artaius)

Hiệu suất

Olympus không đùa khi ống kính này được cho là sắc nét trong toàn bộ phạm vi zoom; Tất nhiên, chúng tôi đã sử dụng kính Oly sắc nét hơn, nhưng hiệu suất trong phạm vi này rất ấn tượng, đặc biệt là khi chụp macro. Tự động lấy nét cũng nhanh và chính xác, và trong mọi trường hợp, nó là một người chơi rất giỏi trong khả năng của mình. Rất khó để đổ lỗi 12-45mm f / 4 Pro cho những chức năng.

Tuy nhiên, không quá khó để đổ lỗi cho Pro 12-45mm f / 4 vì vậy nó không phải là. Khẩu độ f / 4 Bạn có thể giữ ống kính đẹp và nhẹ, nhưng nó hạn chế khả năng chụp ảnh thuần trong điều kiện ánh sáng yếu. Do có nhiều ưu điểm, cảm biến Micro Four Thirds không hoạt động tốt nhất khi ISO được khuyến khích; Mặc dù E-M5 Mark III và E-M1 Mark III có thể chịu được độ nhạy cao hơn nhiều so với người tiền nhiệm, nhưng điều này vẫn có thể gây ra hình ảnh nhiều mây trên Mark II hoặc Olympus OM-D E-M10 Mark III cũ.

Nếu bạn thường chụp ở một nơi nào đó có nhiều ánh sáng tự nhiên hoặc nếu bạn chụp trong studio hoặc môi trường di động có thêm ánh sáng, điều này sẽ không thành vấn đề. Tuy nhiên, zoom tiêu chuẩn được thiết kế giống như một ống kính đi bộ, điều đó có nghĩa là sớm hay muộn bạn phải bắt đầu kéo dài tốc độ màn trập của mình.

Ổn định hình ảnh cơ thể mạnh mẽ của Olympus có ích để tạo điều kiện cho việc này, mặc dù f / 4 bạn chắc chắn sẽ tận dụng công nghệ Sync IS (giúp tăng cường đáng kể khả năng ổn định hình ảnh trong cơ thể Olympus) được tìm thấy ở các quốc gia khác. Ống kính chuyên nghiệp. Tất nhiên, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia phong cảnh hoặc người chụp cảnh tĩnh bằng cách sử dụng chân máy, điểm này là điều gây tranh cãi.

Khẩu độ f / 4 (độ sâu hiệu quả tương đương của trường f / 8) có nghĩa là một nền mờ tối thiểu (Tín dụng hình ảnh: James Artaius)

Khẩu độ f / 4 điều đó có nghĩa là bạn bị giới hạn ở độ sâu trường có thể đạt được. 2x Micro Four Thứ ba tăng trưởng thay đổi hiệu quả f / 4 được f / 8, trong điều kiện 35mm, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không thể đạt được độ mờ hậu cảnh lớn ngay cả khi chụp ảnh với ống kính tele 90mm cực lớn. Điều đó nói rằng, mang lại hiệu ứng bokeh rất nhiều niềm vui.

Ngược lại, khẩu độ f / 4 Nó cũng có thể làm việc có lợi cho bạn. Yếu tố mùa vụ tương tự thực sự đã làm cho ống kính nhiếp ảnh đường phố mơ ước của tuần này Nó vẫn có lợi ích của sự cởi mở f / 4 về lượng ánh sáng thu được, nhưng nó cũng có thể khai thác độ sâu trường ảnh "f / 8 và ở đó "ngang bằng, biến anh ta thành một game bắn súng đường phố khó khăn, trong điều kiện thích hợp.

Tương tự, nó cũng làm tăng độ sâu trường ảnh cho chụp ảnh macro. Trong khi Olympus 60mm f / 2.8 Các macro chuyên dụng là ưu việt trong vấn đề này, 12-45mm f / 4 Pro tạo ra những bức ảnh rất đẹp và khẩu độ f / 8 mà làm việc hiệu quả với các đối tượng nhỏ và gần thoải mái hơn nhiều. Kết hợp với Lấy nét theo tiêu cự hoặc Lấy nét tiêu điểm trên thân máy Olympus, điều này mang đến cho bạn một cài đặt hình ảnh ánh sáng vĩ mô đặc biệt.

Trong trường hợp video, 12-45 mm f / 4 Pro có hiệu suất tương tự 12-40mm f / 2.8 Chuyên nghiệp; Tự động lấy nét rất nhanh và yên tĩnh, với khẩu độ liên tục cho phép bạn đẩy vào và ra mà không lo thay đổi phơi sáng. Thực tế là máy ảnh này rất nhẹ, kết hợp với độ trễ ISO Cao hơn khi quay video, làm cho nó trở thành một ống kính chạy và chụp linh hoạt, đặc biệt là với E-M1 Mark III và E-M5 Mark III, có độ nhạy sáng thấp vượt trội và phát hiện các pha hung hăng.

Olympus 12-45mm f / 4 Pro trên E-M10 Mark III (trái) vs Olympus 12-40mm f / 2.8 Pro trên E-M5 Mark III (phải) (Tín dụng hình ảnh: James Artaius)

Olympus M.Zuiko 12-45 mm f / 4 Pro với Olympus OM-D E-M1 Mark III (1/ 50 giây, f / 4, ISO500 (đằng sau kính)) (Tín dụng hình ảnh: James Artaius)

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Độ sắc nét

(Tín dụng hình ảnh: tương lai)

(Tín dụng hình ảnh: tương lai)

Đối với ống kính zoom, 12-45mm f / 4 Pro có hiệu suất đặc biệt cho độ sắc nét của midframe, đặc biệt là mở. Chỉ 45mm, độ sắc nét trung tâm là trung bình hơn, nhưng vẫn chấp nhận được.

Độ sắc nét của góc rất tốt ở 18mm và 25 mm, nhưng nó mượt hơn ở mỗi đầu của phạm vi zoom. Chúng tôi mong đợi điều này từ một ống kính zoom góc rộng.

Sọc

(Tín dụng hình ảnh: tương lai)

Quang sai màu, trông giống như một đường viền màu tím ở rìa của giới hạn tương phản cao với đường viền hình ảnh, về cơ bản là không có gì khó hiểu trong 12-45mm f / 4 Pro. Điều này tối thiểu đến mức bạn không thể tìm thấy các sọc trong ảnh chụp trong thế giới thực với ống kính này.

Biến dạng

(Tín dụng hình ảnh: tương lai)

Độ méo ống kính được tự động sửa bởi thân máy thử nghiệm E-M5 III của chúng tôi và tính năng này không thể bị tắt, do đó, các số liệu hiển thị ở đây không thể hiện mức độ biến dạng quang học thực sự của ống kính này. Ngay cả với các sửa chữa máy ảnh bắt buộc, vẫn có hiện tượng méo thùng nhẹ ở mức 12 mm, nhưng không đủ để gây lo ngại.

Olympus M.Zuiko 12-45 mm f / 4 Pro với Olympus OM-D E-M5 Mark III (1/ 60 giây, f / 4, ISO200, tiêu điểm được xếp chồng lên nhau) (Tín dụng hình ảnh: James Artaius)

Bản án

Được sử dụng trong bối cảnh khả năng của nó, Olympus 12-45mm f / 4 Pro cung cấp kết quả đặc biệt ở cả hai đầu pan và tele, đặc biệt là khi chụp macro: đây là một ống kính quang học được tăng cường rất tốt. Khẩu độ f / 4 Đó là cả một phước lành và một lời nguyền, nhờ vào tài sản độc đáo của Micro Four Thirds, trong một số tình huống buộc bạn phải thúc đẩy ISO đi qua vùng thoải mái của bạn, và trong các tình huống khác, cho phép bạn chụp những bức ảnh tuyệt vời trên đường và môi trường.

Giống như một ống kính đi bộ đa năng, zoom bỏ túi tiêu chuẩn và ống kính video linh hoạt, đây là một trình phát rất có khả năng nếu bạn tiếp cận khẩu độ chậm hơn khi xem xét. Và nếu mục tiêu chụp chính của bạn là chụp phong cảnh hoặc các đối tượng khác mà bạn sẽ sử dụng các lỗ nhỏ hơn, đây có thể là ống kính hoàn hảo cho bạn.

Tuy nhiên, chúng tôi thấy khó có thể nghĩ ra nhiều tình huống chúng tôi sẽ chủ động chọn ống kính này thay vì Olympus 12-40mm f / 2.8 Pro. Mặc dù nó lớn hơn, nặng hơn và đắt hơn, nhưng trong mọi trường hợp là đủ; Để có thêm vài trăm ghi chú, bạn sẽ nhận được một ống kính nhanh hơn và linh hoạt hơn nhiều. Vì vậy, trừ khi bạn là một game bắn súng vĩ mô, chúng tôi sẽ đặt nhiều tiền hơn cho anh em.

Olympus M.Zuiko Digital ED

Đọc thêm:

Các ống kính Micro Four Thirds tốt nhất năm 2020: ống kính cho Olympus và Panasonic
Olympus M.Zuiko Digital ED 12-200mm F3.5-6.3 sửa đổi
Máy ảnh Olympus tốt nhất năm 2020: dành cho người hâm mộ Instagram, người hâm mộ và các chuyên gia