Opera bị buộc tội vận hành các ứng dụng cho vay dự đoán trên Android

Trang web này có thể kiếm được hoa hồng liên kết từ các liên kết trên trang này. Điều khoản sử dụng. Tiền Android

Bất cứ ai đã duyệt web vào đầu những năm 2000 có thể có một số kinh nghiệm với Opera. Vào thời đó, Opera đã tạo ra một sự thay thế tuyệt vời cho Internet Explorer, nhưng ngày nay nó có một mô hình kinh doanh khác. Theo một báo cáo mới, Opera đã tung ra một số ứng dụng cho vay mờ ám trong Cửa hàng Play vi phạm chính sách của Google bằng cách tính lãi suất cắt cổ cho các khoản vay rất ngắn hạn.

Theo công ty tài chính Hindenburg Research, Opera đã ra mắt ít nhất bốn ứng dụng thanh toán dưới nhiều tài khoản nhà phát triển khác nhau. Có một nhóm Okash và OPesa ở Kenya, CashBean ở Ấn Độ và OPay ở Nigeria. Nhìn bề ngoài, các ứng dụng này dường như tuân thủ các quy tắc của Google cho các dịch vụ tài chính. Nhà sản xuất Android đã đưa ra một số quy tắc khiêm tốn để ngăn các ứng dụng cho vay tiền mặt tính lãi suất hàng trăm phần trăm.

Khi điều tra các ứng dụng này (một trong số đó đã được khởi động từ cửa hàng), Hindenburg Research xác định các sản phẩm cho vay được cung cấp cho khách hàng khác nhiều so với mô tả ứng dụng sẽ khiến bạn tin tưởng. Thời gian trả nợ có thể xuống thấp tới 14 ngày với tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) đạt tới 876%. Google cho biết các khoản vay phải từ 60 ngày trở lên và giới hạn APR ở mức 36% (tại Hoa Kỳ).

Nghiên cứu Hindenburg đã xác nhận các chi tiết của các khoản vay bằng cách đặt ra là khách hàng tiềm năng và tiếp cận với dịch vụ khách hàng. Ngoài ra còn có nhiều đánh giá công khai trong Cửa hàng Play để sao lưu các khiếu nại. Tuy nhiên, Opera cho biết bản báo cáo này có rất nhiều lỗi của người Viking và lưu ý rằng Hindenburg Research đang thiếu cổ phiếu Opera. Tuy nhiên, nó không thực sự phủ nhận bản chất của báo cáo.

Opera bị buộc tội vận hành các ứng dụng cho vay dự đoán trên Android 1

Vậy, Opera đã đến đây bằng cách nào? Hai thập kỷ trước, Opera kiếm tiền bằng cách cung cấp phiên bản trình duyệt hỗ trợ quảng cáo miễn phí. Nếu bạn muốn xóa quảng cáo, bạn cần phải mua giấy phép. Vì không thể bán trình duyệt cho người tiêu dùng, Opera đã chuyển sang tìm kiếm đối tác nhà cung cấp và các cơ chế quảng cáo khác.

Sự bùng nổ của các thiết bị kết nối internet di động vào cuối những năm 2000 đã mang đến cho Opera một nguồn doanh thu mới, nhưng trình duyệt được tối ưu hóa cao Opera Opera trở nên ít cần thiết hơn vì smartphones và dữ liệu di động trở nên nhanh hơn. Khi thị phần Opera Opera bị thu hẹp, các chủ sở hữu ban đầu đã bán công ty cho một tập đoàn Trung Quốc vào năm 2016. Kể từ đó, Opera đã mở rộng ra các doanh nghiệp mới và ra mắt công chúng, kiếm được 115 triệu đô la trong đợt chào bán công khai ban đầu. Có vẻ như các chủ sở hữu mới đang làm mọi thứ có thể để đẩy công ty lên. Bất kể động cơ của Hindenburg, các bằng chứng chỉ ra Opera tham gia vào một số hoạt động cực kỳ gây tranh cãi.

Hãy đọc ngay bây giờ: