Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Phải làm gì nếu bạn làm đổ nước hoặc cà phê lên máy tính xách tay của mình

Máy tính xách tay và chất lỏng là một sự kết hợp tồi tệ, nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Nếu bạn đang đọc bài viết này sau khi bị đổ, điều đầu tiên bạn nên làm là tắt thiết bị, sau đó rút dây nguồn và pin càng sớm càng tốt.

Cảnh báo: điện và nước không trộn lẫn! Bạn có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc làm hỏng thêm máy tính của mình. Đảm bảo rằng tay của bạn và khu vực (hoặc nút) mà bạn đang chạm vào hoàn toàn khô ráo trước khi chạm vào máy tính xách tay.

Tắt ngay!

Đối với những bạn đã bỏ qua phần giới thiệu, hãy tắt máy tính xách tay của bạn và rút dây nguồn ngay lập tức. Trên hầu hết các kiểu máy, cách nhanh nhất là nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi màn hình trống. Bạn càng đợi lâu trước khi tắt máy tính thì khả năng máy tính bị hư hỏng nghiêm trọng càng cao.

Nếu máy tính xách tay của bạn có pin rời, hãy tháo pin ra, lau khô nếu cần rồi cất vào nơi an toàn. Nếu bạn làm đổ nhiều chất lỏng lên bàn phím, bạn có thể thử đặt máy tính xách tay úp xuống một chiếc khăn với nắp mở (giống như hình chữ V ngược). Điều này cho phép các giọt nhỏ giọt trước khi chúng chạm tới các thành phần nhạy cảm bên dưới.

Hầu hết phần cứng máy tính có thể tồn tại khi ngâm trong nước miễn là tắt nguồn. Bằng cách tắt hệ thống và tháo pin nếu có thể, bạn (hy vọng) đã làm hỏng một mạch điện có thể dẫn đến điện giật khó chịu và làm hỏng máy tính xách tay của bạn.

Hãy nhớ rằng ngoài bản thân các phím, có nhiều thành phần được tích hợp trong cụm bàn phím có thể đã bị hỏng, bao gồm cả loa và bàn di chuột. Nhiều máy tính xách tay, chẳng hạn như MacBook, có một lỗ thông hơi giữa vỏ và nắp để chất lỏng có thể rò rỉ vào.

Phải làm gì tiếp theo

Những gì bạn làm tiếp theo tùy thuộc vào máy tính xách tay bạn có, tuổi của nó và mức độ thoải mái khi mở vỏ để tiếp cận các bộ phận bên trong.

Nếu máy tính xách tay của bạn đang được bảo hành, việc mở hộp có thể sẽ làm mất hiệu lực của nó. Có thể lập luận rằng việc làm đổ thứ gì đó lên máy tính xách tay cũng làm mất hiệu lực bảo hành, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng theo quyết định của mình ở đây. Người đầu tiên đi bảo hành máy tính xách tay phải là nhà sản xuất. Liên hệ với công ty và xem họ có thể làm gì cho bạn.

Bạn có thể kiểm tra máy tính xách tay miễn phí, nhưng chi phí sửa chữa có thể sẽ phải trả.

Nếu PC của bạn hết hạn bảo hành (hoặc bạn không quan tâm), bạn có thể tự giải quyết vấn đề. Thật không may, không phải tất cả các máy tính xách tay đều dễ mở. Đặc biệt là máy tính xách tay Apple và Microsoft có điểm sửa chữa iFixit rất thấp, cho thấy rằng họ đã sử dụng rất nhiều keo và chất hàn trong quá trình xây dựng.

Kết quả sửa chữa iFixit cho máy tính xách tay Dell, Apple và Microsoft.

Một số thiết bị rất khó tiếp cận, trong khi những thiết bị khác được lắp ráp theo cách mà việc mở hộp phần lớn là vô nghĩa.

Tìm kiếm mô hình của bạn trên internet và sau đó “ifixit” hoặc “hướng dẫn sửa chữa”. Kết quả sẽ cho bạn biết mức độ dễ dàng (hoặc không) sửa chữa máy tính xách tay của bạn. Nếu bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể mở hộp và thử làm khô độ ẩm.

Quyền mua 1: Mở hộp

Nếu bạn đã quyết định mở thiết bị hạ cánh, bạn có thể tự mình đánh giá thiệt hại. Nếu bạn làm đổ nước vào máy tính xách tay của mình, các bộ phận phải dễ dàng được làm khô và kiểm tra. Tuy nhiên, nếu bạn làm đổ thứ gì đó dính hoặc ngọt, chẳng hạn như nước ngọt hoặc bia, các nguyên liệu đó có thể cần được chuyên gia vệ sinh đúng cách.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái, hãy lấy một số đồ ra để làm khô. Việc ngắt kết nối và tháo ổ SSD hoặc ổ cứng, cũng như bất kỳ RAM nào được tìm thấy, sẽ khá dễ dàng. Chụp ảnh trước khi bắt đầu nếu bạn cần tham khảo để lắp ráp lại.

Bên trong hộp đựng MacBook Pro.

Làm khô mọi hơi ẩm trong máy tính xách tay và trên các bộ phận bằng khăn hoặc vải sạch, không có xơ (khăn giấy cũng hoạt động tốt). Đảm bảo rằng thay vì xóa sạch bất cứ thứ gì, bạn không để lại thứ gì.

Đặt máy tính xách tay và tất cả các phụ kiện đã tháo ở nơi khô ráo, thoáng khí trong tối thiểu 48 giờ. Không sử dụng máy sấy tóc, lò sưởi hoặc bất kỳ nguồn nhiệt nào khác để làm khô máy tính xách tay của bạn vì điều này có thể gây hư hỏng thêm.

Khi mọi thứ khô ráo, bạn có thể lắp ráp lại máy tính xách tay và thử bật nó lên.

Quyền mua 2: Mang đi sửa chữa

Bất kỳ cửa hàng sửa chữa máy tính xách tay nào tại địa phương đều có thể xem xét máy tính bị ướt và cho bạn biết nếu cần thay thế bất kỳ bộ phận nào. Họ cũng có thể tháo rời máy và làm khô máy cho bạn. Tất nhiên, họ sẽ không làm điều đó miễn phí – bạn sẽ bị tính phí nhân công và các bộ phận cần thay thế.

Nếu bạn có một máy tính xách tay Apple, Apple có thể sẽ tính phí sửa chữa cao hơn nhiều so với cửa hàng bên thứ ba. Điều này một phần là do Apple và các trung tâm dịch vụ ủy quyền của nó sử dụng các bộ phận chính hãng. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách đi nơi khác, nhưng các bộ phận có thể không có cùng chất lượng.

Quyền mua 3: để nó bị vô hiệu hóa và chờ đợi

Bạn nên thử cho máy tính xách tay của mình một thời gian để làm khô nếu bạn vừa làm đổ nước lên nó hoặc không nghĩ rằng có nhiều chất lỏng trong thùng máy. Chỉ cần mở nắp máy tính xách tay của bạn và úp nó xuống một chiếc khăn (giống như hình chữ V ngược) để hơi ẩm thoát ra ngoài.

Đặt máy tính xách tay ở nơi khô ráo, thoáng khí và đợi ít nhất 48 giờ trước khi bật máy lên. Nếu bạn có thể tiếp cận máy của mình đủ nhanh, có thể sẽ không có bất kỳ hư hỏng nào. Tuy nhiên, nếu bạn làm đổ thứ gì đó dính, ít nhất nó có thể ảnh hưởng đến bàn phím.

Cách sửa phím dính

Giải pháp tốt nhất cho các phím bị dính là làm sạch từng công tắc phím. Trên một số máy tính xách tay, bạn có thể tháo các phím khá dễ dàng để đến cơ chế bên dưới. Bạn có thể sử dụng bình xịt cồn isopropyl và tăm bông để loại bỏ ngay cả những chất nhờn dính nhất. Rượu bay hơi nhanh.

Trước khi thử cách này, hãy đảm bảo rằng máy tính xách tay của bạn đã được tắt, rút ​​phích cắm và nếu có thể, tất cả pin đã được tháo ra.

Xịt hoặc nhỏ cồn isopropyl lên các phím bị hỏng, sau đó nhấn từng phím vài lần để đưa cồn vào cơ chế. Bạn nhấn càng lâu, cảm giác phím sẽ càng lỏng lẻo. Tuy nhiên, đừng sử dụng quá nhiều cồn, hoặc bạn có thể rửa thêm trong máy tính xách tay.

Lặp lại quá trình này cho đến khi các phím không còn dính nữa. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để sửa tất cả các nút dính trên bộ điều khiển trò chơi của mình. Điều này sẽ cải thiện cảm giác của tất cả các phím bạn chạm vào, nhưng hãy nhớ rằng đây không phải là cách khắc phục hoàn toàn vì nó sẽ không loại bỏ hoàn toàn cặn dính.

Nếu bàn phím của bạn bị liệt, hãy tham khảo LaptopKeyboard để xem có bàn phím thay thế không và chi phí là bao nhiêu. Bạn cũng có thể mang máy đến xưởng và để họ bảo trì.

Không dùng cơm

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, gạo không phải là cách tốt nhất để làm khô các thiết bị điện tử bị ẩm. Nó không tăng tốc quá trình sấy khô. Và nếu bạn bị hạt gạo trong hệ thống làm mát hoặc cổng USB, nó sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn so với rò rỉ ban đầu. Chúng tôi khuyên bạn nên ăn cơm thay thế.

Tránh rò rỉ trong tương lai

Cách tốt nhất để tránh máy tính xách tay bị sũng nước là không bao giờ để nó gần đồ ăn hoặc thức uống. Một lựa chọn khác là sử dụng nắp bàn phím hoạt động như một màng chống thấm để ngăn chất lỏng xâm nhập. Tuy nhiên, chúng không phải là không thể sai lầm vì lỗ thông hơi vẫn cần thở. Chúng cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự thoải mái khi gõ.

Tuy nhiên, nếu bạn đã làm hỏng nhiều máy tính xách tay bị rò rỉ, bạn có thể thử bọc bàn phím.

Twelve South Curve Stand cho MacBook.

Một tùy chọn khác là đặt máy tính xách tay của bạn lên giá đỡ và sử dụng bàn phím và chuột bên ngoài. Điều này có thêm lợi ích là cải thiện tư thế của bạn vì bạn sẽ không phải cúi đầu xuống để xem màn hình. Thật không may, lời khuyên này chỉ áp dụng cho việc sử dụng tại nhà và văn phòng.

Một số máy tính xách tay, bao gồm cả một số dòng Lenovo ThinkPad, đi kèm với bàn phím “chống tràn” để ngăn hơi ẩm xâm nhập trong trường hợp xảy ra rủi ro.

Nếu bạn làm hỏng một số máy tính xách tay do làm đổ đồ uống hoặc đồ vật lên chúng, bạn có thể cân nhắc mua một chiếc có khả năng chống lạm dụng tốt hơn.