Phần mềm độc hại Android: 600 ứng dụng từ Play Store tràn ngập người dùng với quảng cáo

Google tiếp tục cuộc chiến không ngừng nghỉ chống lại phần mềm độc hại trên Android. Công ty Mountain View vừa gỡ khỏi Play Store gần 600 ứng dụng xâm chiếm người dùng quảng cáo bật lên. Theo Google, các nhà phát triển đằng sau các ứng dụng này không tôn trọng các quy tắc của cửa hàng.

"Gần 600 ứng dụng đã bị xóa khỏi Google Play Store "Google đã công bố trong một bài đăng trên blog vào ngày 20 tháng 2 năm 2020. Trong quá trình này, gã khổng lồ internet cũng đã cấm các ứng dụng của dAdMob và Trình quản lý quảng cáo, hai nền tảng kiếm tiền của nó. Google cáo buộc các nhà phát triển vi phạm quy tắc Play Store để quảng cáo.

Đọc thêm: 30 ứng dụng selfie Android này ẩn phần mềm gián điệp

Google tuyên chiến với phần mềm quảng cáo trên Play Store

Không có gì đáng ngạc nhiên, Google rõ ràng cho phép các nhà phát triển hiển thị quảng cáo trong các ứng dụng của họ. Tuy nhiên, những thực hành này là nghiêm ngặt đóng khung bởi các quy tắc của Cửa hàng Play. Google đang cấm "quảng cáo gây rối", được định nghĩa là "quảng cáo được hiển thị cho người dùng bất ngờ bằng cách can thiệp vào việc sử dụng điện thoại thông minh của họ".

Ví dụ: Google do đó không cho phép các nhà phát triển hiển thị quảng cáo "khi người dùng không sử dụng ứng dụng". Nếu bạnkhông có ứng dụng nào làm bạn ngập trong quảng cáo khi nó đóng, nó vi phạm quy tắc Play Store. Đôi khi, những phần mềm quảng cáo này thậm chí có thể hiển thị quảng cáo khi màn hình điện thoại thông minh của bạn ở chế độ rảnh hoặc trong khi gọi điện thoại. "Cách tiếp cận này có thể dẫn đến các nhấp chuột quảng cáo không mong muốn, gây lãng phí tiền của các nhà quảng cáo", Google hối tiếc. Đây đặc biệt là cách tiếp cận ưa thích của phần mềm quảng cáo mới nhất xuất hiện trên Play Store, bao gồm cả virus Soraka.

Theo Google, những kẻ lừa đảo nhân rộng các thủ thuật để che giấu hành vi của các ứng dụng của họ. Ví dụ: một số nhà phát triển bổ sung phần mềm độc hại của chương trình đào tạo từ bỏ chương trình, một công cụ máy tính ẩn mã độc từ máy quét Google. Lúc đầu, mã do đó được coi là vô hại. "Gần đây chúng tôi đã phát triển một cách tiếp cận sáng tạo dựa trên học máy để phát hiện khi các ứng dụng hiển thị quảng cáo ngoài ngữ cảnh", Google cho biết.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các công nghệ mới để phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa mới nổi", công ty Mountain View cho biết. Bất chấp nhiều biện pháp được Google thực hiện, phần mềm độc hại vẫn tiếp tục phổ biến trên Play Store. Gần đây, các nhà nghiên cứu VPN Pro đã phát hiện 24 phần mềm độc hại Android trên Play Store. Một vài tuần trước đó, Trend Micro đã phát hiện ra 49 ứng dụng bị nhiễm phần mềm quảng cáo. Vào cuối tháng 10, ESET đã tiết lộ một loại virus trong mã của 42 ứng dụng trong Play Store. Không thiếu các ví dụ về ilk này.

Nguồn: Google