QD-OLED: nó là gì và công nghệ mới của TV Samsung hoạt động như thế nào

Samsung và LG là hai thương hiệu TV chính trên thị trường. Năm này qua năm khác, các công ty Hàn Quốc cạnh tranh để giành được sự ưa thích của người tiêu dùng với màn hình LCD, LED, OLED và Quantum Dot (QĐ). Tuy nhiên, một sự hội tụ của các công nghệ sắp xảy ra.

Điều gì xảy ra khi màn hình OLED, công nghệ chủ yếu do LG thống trị và Quantum Dot, được Samsung quảng cáo là một lựa chọn chất lượng vượt trội so với các lựa chọn thay thế khác, kết hợp với nhau?

Kết quả là QD-OLED, một sản phẩm mới sẽ xuất hiện trên thị trường quốc tế vào năm 2022.

Như với bất kỳ công nghệ nào, Tất cả họ đều có mặt tích cực và tiêu cực của họ.🇧🇷 Tuy nhiên, sự kết hợp của hai khái niệm này có thể mang lại màn hình với màu sắc sống động hơn, với đỉnh sáng cao hơn và độ tương phản rõ rệt hơn. Hiểu cách thức hoạt động của công nghệ này là chìa khóa để hiểu những gì tương lai nắm giữ về chất lượng hình ảnh.

Màn hình QD: cấu trúc và nguyên lý của các chấm lượng tử

Về cơ bản, có hai lớp phía sau màn hình QD: một lớp chấm lượng tử và một lớp màu xanh lam tự phát quang. Các chấm lượng tử là các tinh thể bán dẫn phát ra ánh sáng của riêng chúng và có thể tạo ra hàng triệu tổ hợp màu.

Khi được kết hợp với một lớp ánh sáng xanh phía sau nó, các chấm lượng tử tạo ra màu sắc phong phú hơn chỉ bằng cách “bật” và “tắt” các pixel riêng lẻ. Các pixel tắt tối hơn nhiều so với các pixel tắt bằng cách chặn ánh sáng tới, như với TV LCD và đây là lý do tại sao màu đen đậm hơn trên màn hình OLED. Kỹ thuật chặn sáng cũng có thể dẫn đến rò rỉ, có thể nhìn thấy ngay cả trên dòng sản phẩm NEO QLED, với hiệu ứng nở hoa dễ nhận thấy khi các vùng rất sáng ở tiền cảnh chồng lên các vùng tối ở hậu cảnh, tạo ra quầng sáng xung quanh đối tượng được chiếu sáng.

Một yếu tố quan trọng khác là màn hình LCD cần di chuyển tinh thể lỏng để kiểm soát lượng ánh sáng cần thiết để tạo thành từng hình ảnh và việc di chuyển mạch cho hành động đó cần có thời gian. Trong Màn hình QD, mạch được kết nối với lớp phát ra ánh sáng, vì vậy chúng tôi có hình ảnh nhanh hơn và mượt mà hơn, cho phép TV cung cấp thời gian phản hồi ngắn hơn, chẳng hạn như lý tưởng cho phim hành động và trò chơi.

Khối lượng màu là một sự khác biệt khác

Trên màn hình OLED và QD-OLED, màu sắc sống động và tươi sáng hơn. TV cung cấp khối lượng màu sắc nhỏ hơn khả năng mà con người có thể nhìn thấy. Hứa hẹn là công nghệ mới sẽ cung cấp tới 80% tiêu chuẩn BT2020, trong khi màn hình thông thường nằm trong khoảng 60%/75%. Kết quả của việc này là khả năng cảm nhận màu sắc tốt hơn, ngay cả ở độ sáng cao nhất.

Một vấn đề khác được cải thiện bởi công nghệ là nhận thức về màu sắc từ các góc độ khác nhau. Từ góc 60 độ so với tâm màn hình, khoảng 40% cảm nhận về độ sáng bị mất trong màn hình thông thường. Trong màn hình QD-OLED, chỉ số này giảm xuống khoảng 20%. Cuối cùng, công nghệ chống lóa sẽ cho phép bạn đặt TV ở giữa phòng mà không lo bị phản chiếu từ ánh sáng ban ngày.

QD Display, QD OLED: Màn hình OLED gia nhập danh mục đầu tư của Samsung

Trong một trang web nóng do Samsung Display tạo ra để giải thích về công nghệ mới, thật thú vị khi lưu ý rằng văn bản không bao giờ đề cập đến thuật ngữ “OLED” – và điều đó không phải ngẫu nhiên. Trong nhiều năm, công ty đã định vị mình đối lập với sản phẩm chính của đối thủ LG, thậm chí chỉ trích những điểm yếu của nó, chẳng hạn như hiện tượng lưu ảnh, nhưng có vẻ như cuộc chơi cuối cùng cũng đã có chiều hướng.

Tuy nhiên, có một số vấn đề để chúng tôi xem xét. Có hai đơn vị kinh doanh trong Samsung khi nói đến màn hình: Samsung Display, nghiên cứu và phát triển màn hình, không chỉ cho các sản phẩm của công ty Hàn Quốc mà còn có khả năng cho toàn bộ thị trường; và Samsung Visual Display, công ty tự sản xuất TV Samsung.

Mặc dù chúng nằm dưới cùng một chiếc ô, nhưng chúng được quản lý độc lập – điều này có thể giải thích cho “sự ngạc nhiên” liên quan đến việc sử dụng OLED trong danh mục đầu tư của thương hiệu và cách thức tích cực mà trang web nóng tiết lộ những ưu điểm của màn hình OLED so với màn hình LCD.

Lúc đầu, màn hình QD sẽ tung ra thị trường vào năm 2022 sẽ có độ phân giải 4K – chứ không phải 8K như các chuyên gia thị trường tưởng tượng – và sẽ có các kích cỡ 55 và 65 inch, với mẫu thứ ba được tung ra thị trường vào cuối năm 2022 ở định dạng 70 inch.

🇧🇷

Liệu TV QD-OLED (hay chỉ là QD Display, theo cách gọi của Samsung) sẽ đại diện cho một bước nhảy vọt về chất lượng so với màn hình OLED hiện tại được LG và SONY sử dụng, cũng như so với Neo QLED của Samsung? Câu trả lời cho điều đó sẽ chỉ được biết vào năm 2022.

Rất có thể thời điểm công bố những thiết bị đầu tiên sở hữu màn hình này sẽ là vào tháng 1, thời điểm CES 2022 diễn ra – sự kiện mà những chiếc TV thường có điểm nhấn quan trọng.

Nguồn:Samsung, YouTube 🇧🇷 HDTVTest, What Hi-Fi, Guru 3D

Những bài viết liên quan

Back to top button