Quét vân tay hoạt động như thế nào trên màn hình?

Quét vân tay trên màn hình giống như ma thuật! Bạn chạm vào màn hình, nó sẽ đọc dấu vân tay của bạn và sau đó mở khóa điện thoại của bạn ngay lập tức. Hãy nhìn vào công nghệ đằng sau sự kỳ diệu.

Di chuyển ra khỏi máy quét vật lý

Quét vân tay, giống như các hình thức nhận dạng sinh trắc học khác, không có gì mới đối với các thiết bị máy tính. Mặc dù máy quét đã có trên máy tính xách tay trong nhiều thập kỷ, điện thoại di động đầu tiên có chúng là Pantech GI100 vào năm 2004. Tuy nhiên, chúng đã có một sự trở lại lớn trong thời đại điện thoại thông minh, do nhu cầu bảo vệ dữ liệu trong túi của chúng ta ngày càng tăng.

Trong năm 2013 Apple iPhone 5S trở thành thiết bị di động lớn đầu tiên tại thị trường Mỹ có máy quét dấu vân tay với sự ra đời của Touch ID. Tuy nhiên Apple dần thay thế tính năng này bằng nhận dạng khuôn mặt, máy quét dấu vân tay đã trở thành tiêu chuẩn trên tất cả các điện thoại thông minh. Hầu hết đặt sinh trắc học của họ ở mặt sau hoặc mặt bên của thiết bị.

Trong vài năm qua, các nhà sản xuất điện thoại khác cũng đã loại bỏ dần máy quét vân tay vật lý. Giống như Apple, một số đã loại bỏ xác minh dấu vân tay hoàn toàn, nhưng những người khác đã thay thế bàn phím vật lý bằng máy quét trên màn hình. Điều này cho phép bạn mở khóa điện thoại bằng cách đặt ngón tay lên một khu vực cụ thể trên màn hình điện thoại.

Quá trình quét màn hình

Hình vẽ một người phụ nữ sử dụng nhận dạng sinh trắc học của Samsung ở mặt sau của điện thoại thông minh.

Nói chung, quy trình quét là giống nhau cho dù đó là dự án vật lý hay dự án trưng bày.

Thường có một khu vực quét bên dưới một phần nhất định của màn hình. Khi bạn đặt ngón tay lên máy quét, nó sẽ chụp ảnh mẫu ngón tay của bạn bằng máy ảnh hoặc cảm biến khác. Sau đó, nó khớp với thông tin sinh trắc học trên điện thoại của bạn. Nếu trùng khớp, điện thoại của bạn sẽ mở khóa ngay lập tức.

Một trong những vấn đề lớn nhất với máy quét trên màn hình là diện tích quét tương đối nhỏ. Đây thường là một hộp nhỏ ở phần dưới của màn hình. Các nhà sản xuất điện thoại thường bao gồm một hướng dẫn trong phần mềm cho biết vị trí đặt ngón tay của bạn. Nó sẽ xuất hiện khi màn hình bật hoặc nếu thiết bị của bạn hỗ trợ màn hình luôn bật.

Quá trình quét có thể diễn ra ngay lập tức hoặc rất chậm. Điều này có thể là do sự khác biệt lớn giữa hai công nghệ quét.

Quang học so với siêu âm

ba điện thoại Vivomột với máy quét dấu vân tay trượt trên màn hình.

Có hai loại máy quét vân tay trong màn hình cơ bản: quang học và siêu âm.

Máy quét quang học chiếu ánh sáng rực rỡ lên ngón tay của bạn (thường nó xuất hiện trên màn hình dưới dạng hoạt ảnh). Sau đó, nó sẽ chụp ảnh dấu vân tay được chiếu sáng bằng camera bên dưới màn hình và kiểm tra xem nó đã được đăng ký chưa. Nếu vậy, điện thoại sẽ mở khóa.

Nhiều người tin rằng máy quét quang kém an toàn hơn trong hai công nghệ vì nó sử dụng một camera đơn giản để chụp ảnh dấu vân tay. Tuy nhiên, nó thường nhanh hơn nhiều. Tùy thuộc vào việc tối ưu hóa phần mềm, nó có thể nhanh như máy quét dấu vân tay vật lý tốt nhất. Bạn sẽ tìm thấy máy quét quang học trên điện thoại OnePlus và nhiều thiết bị tầm trung.

Máy quét siêu âm thường được coi là tốt hơn trong hai công nghệ. Thay vì ánh sáng, chúng sử dụng sóng âm thanh siêu âm bật ra khỏi ngón tay của bạn để ghi lại hình ảnh 3D chính xác. Kỹ thuật này tương tự như kỹ thuật được sử dụng trong máy siêu âm y tế.

Máy quét siêu âm an toàn hơn nhiều so với máy quét quang học vì khó giả mạo hình ảnh 3D của dấu vân tay hơn nhiều. Chúng cũng ổn định hơn so với máy quét quang học và hoạt động trong môi trường khắc nghiệt hơn, chẳng hạn như khi tay bạn ướt hoặc bẩn. Những siêu âm nhỏ này có thể được tìm thấy trong các thiết bị tiên tiến như loạt Galaxy của Samsung.

Tương lai của công nghệ liền mạch

Điện thoại không lỗ Meizu Zero.

Máy quét dấu vân tay trong màn hình là một phần trong kế hoạch lớn hơn của các nhà sản xuất điện thoại thông minh nhằm giảm thiểu sự xâm nhập có thể nhìn thấy được. Chúng bao gồm các nút, máy ảnh, cảm biến, loa, cổng và không gian viền chưa sử dụng.

Với sự phát triển của máy quét trong màn hình, các công ty cũng đã bắt đầu thêm camera bật lên, mặt trước để cải thiện

Những bài viết liên quan

Back to top button