Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Quỹ phòng hộ tham gia vào GameStop Cổ phiếu tập hợp ném vào khăn

Bạn có nhớ cơn sốt chia sẻ GameStop xảy ra vào đầu năm 2021, khi một nhóm nhà đầu tư chứng khoán nghiệp dư trên Redditors lật ngược tình thế ở Phố Wall không? Thật không may, Melvin Capital, một trong những công ty quỹ phòng hộ bị cuốn vào sự hỗn loạn gần đây đã thông báo rằng họ sẽ khai thác và đóng cửa.

Trong một bức thư gửi cho các nhà đầu tư, Gabe Plotkin, người sáng lập và nhà đầu tư chính tại Melvin Capital Management, nói rằng kể từ khi GameStop sụp đổ, công ty của ông đã phải vật lộn để duy trì hoạt động, mặc dù đã ném vào tất cả những gì ông có. Hiện tại, ông quyết định “bước thích hợp tiếp theo” là thanh lý tài sản của công ty và trả lại tiền mặt cho tất cả các nhà đầu tư. Trước ngày không may đó, Melvin Capital là một trong những công ty được yêu thích ở Phố Wall và đã giữ vị trí như vậy trong vài năm, khi công ty báo cáo lợi nhuận hai con số thông qua tất cả các khoản đầu tư của mình. Nhưng một lần nữa, những năm tháng vàng son đó lại sụp đổ vào tháng 1 năm 2021.

Plotkin, người đã phạm sai lầm khi tiết lộ công khai ý định bán khống cổ phiếu GameStop của mình, đã vô tình trở thành nhân chứng cho một cảnh tượng chỉ có thể được mô tả một cách thích hợp là những game thủ hoài cổ đang báo thù Melvin Capital. Tệ nhất vẫn là anh ta ngồi ở hàng ghế đầu. Trong khi một số nhà đầu tư bán lẻ có trụ sở tại Reddit đã trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, Plotkin và công ty của ông lần đầu tiên nếm mùi thất bại nặng nề: quỹ phòng hộ báo lỗ 55% trong tháng 1 đó và tình trạng xuất huyết đó sẽ chỉ tiếp tục.

Đối với những người chưa quen, bán khống hoặc “bán khống” là một quá trình trong đó các nhà đầu tư và nhóm kiếm tiền từ cổ phiếu bằng cách đặt cược vào sự thất bại hoặc phá sản của nó. Việc này hơi phức tạp và chúng tôi không phải là nhà đầu tư hay nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp, nhưng đây là sự phân tích đơn giản mà chúng tôi có thể đưa ra: việc bán khống thường bắt đầu bằng việc nhà đầu tư thông báo cho nhà môi giới về ý định của họ. Từ đó, các nhà đầu tư có thể yêu cầu (một lần nữa, làm ví dụ) cho vay 100 cổ phiếu với giá 10 đô la Mỹ (~ RM43.9) mỗi chia sẻ. Sau khi có được, nhà đầu tư sẽ bán số cổ phiếu đó với giá 1000 đô la Mỹ (~ RM4392) và cung cấp cho nhà môi giới ngày họ sẽ mua lại và trả lại cổ phiếu. Làm thế nào nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ quá trình bán khống hiện phụ thuộc vào giá trị của cổ phiếu đang giảm giá; nếu giá trị cổ phiếu giảm xuống, chẳng hạn như đô la Mỹ1 (~ RM4,39), nhà đầu tư có thể chỉ cần mua lại 100 cổ phiếu đó với giá chỉ 100 USD (~ RM439), trong khi vẫn giữ được khoản lợi nhuận 900 USD (~ RM3953) mà mình đã kiếm được.

Trở lại Plotkin, thậm chí là bơm tiền mặt bằng đô la Mỹ20,75 tỷ (~ RM12,08 tỷ) và sự sẵn lòng của các nhà đầu tư trong việc khắc phục những khoản lỗ gần đây của anh ta sau đợt siết nợ ngắn hạn lấy cảm hứng từ Reddit, Plotkin cuối cùng đã chấp nhận rằng ngay cả đối với Melvin Capital, việc phục hồi tài chính sẽ là một chặng đường cực kỳ khó khăn đấu tranh, một điểm dẫn đến quyết định giải thể công ty của mình. Plotkin viết: “Tôi đã làm việc không mệt mỏi trong 20 năm để cố gắng trở thành người giỏi nhất có thể cũng như xây dựng và lãnh đạo một đội ngũ chuyên gia xuất sắc”. “Tôi biết ơn sự tin tưởng mà bạn đã đặt vào tôi và nhóm của chúng tôi.”

(Nguồn: Bloomberg, NYT)