RAM là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Mọi người thường tìm kiếm sự tương đồng giữa máy tính và bộ não con người, và đôi khi đây là một sự so sánh thích hợp. Ví dụ, cả bộ não và máy tính đều có trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. RAM là nơi máy tính của bạn lưu trữ bộ nhớ ngắn hạn.

RAM là gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory và nếu bạn đã từng mở máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, bạn sẽ thấy điều này. Trong hình trên, bạn có thể thấy các thanh RAM hiện đại dành cho máy tính để bàn. Chúng có lớp vỏ trang nhã hoạt động như một bộ tản nhiệt. Tuy nhiên, trừ khi bạn là một chuyên gia ép xung có năng lực cao, còn không thì chủ yếu là về ngoại hình (và tính dễ cài đặt).

Trong khi đó, máy tính xách tay thường có nhiều thanh RAM cơ bản hơn vì vấn đề không gian là tối quan trọng. Ngoài ra, không giống như vỏ PC hiện đại với các mặt trong suốt, mọi người hiếm khi nhìn thấy bên trong máy tính xách tay. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được RAM máy tính xách tay (đặc biệt là trên các mẫu máy chơi game) với bộ tản nhiệt.

RAM làm gì

Vì vậy, bây giờ chúng tôi biết rằng những thanh đó trên bo mạch chủ máy tính của bạn là RAM hệ thống và hoạt động như bộ nhớ ngắn hạn, nhưng tất cả những điều này có ý nghĩa gì trong thực tế? Chà, khi bạn thực hiện các thao tác trên máy tính, chẳng hạn như mở một tài liệu văn bản, nó sẽ yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu chứa trong tệp đó. Nếu bạn không làm việc trên tài liệu này hoặc bạn nhấp vào Lưu, bản sao mới nhất của tệp này sẽ được lưu vào ổ cứng của bạn để lưu trữ lâu dài.

Tuy nhiên, khi làm việc trên một tệp, dữ liệu mới nhất được lưu trữ trong RAM để truy cập nhanh hơn. Điều này bao gồm bảng tính, tài liệu văn bản, trang web và truyền phát video.

Nó không chỉ là dữ liệu tài liệu. RAM cũng có thể lưu trữ các tệp chương trình và hệ điều hành để giữ cho các ứng dụng và máy tính hoạt động cùng nhau. Tuy nhiên, RAM không phải là nguồn bộ nhớ ngắn hạn duy nhất. Ví dụ: card đồ họa có RAM đồ họa riêng và bộ xử lý có bộ đệm dữ liệu nhỏ hơn.

Tuy nhiên, RAM là một vị trí quan trọng cho dữ liệu được hệ thống tích cực sử dụng.

RAM hoạt động như thế nào

RAM mô-đun trần nằm trong khe cắm RAM của bo mạch chủ.

RAM được tạo thành từ các tụ điện nhỏ và bóng bán dẫn có khả năng lưu trữ điện tích đại diện cho các bit dữ liệu, giống như bộ xử lý và các bộ phận khác của máy tính. Điện tích này cần được làm mới liên tục. Nếu không, các tụ điện sẽ mất điện tích rất nhanh và dữ liệu sẽ biến mất khỏi RAM.

Thực tế là dữ liệu có thể bị mất rất nhanh sau khi hết tải chính là lý do tại sao việc lưu mọi dữ liệu đã thay đổi vào ổ cứng hoặc SSD lại quan trọng đến vậy. Đó là lý do tại sao rất nhiều chương trình có các tính năng tự động lưu hoặc các thay đổi chưa được lưu vào bộ nhớ cache trong trường hợp tắt máy đột xuất.

Các chuyên gia pháp y có thể truy xuất dữ liệu từ RAM trong những trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, khi bạn thực hiện xong một tệp hoặc máy tính của bạn tắt, thông tin trong RAM sẽ không còn nữa.

DDR là gì?

RAM Corsair Vengeance DDR3.Corsair Vengeance khi nó là DDR3 (và cần cắt tóc).

Loại RAM phổ biến nhất được sử dụng hiện nay là DDR4. Đây là phiên bản thứ tư của Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ tốc độ dữ liệu kép (DDR SDRAM). “Tốc độ dữ liệu kép” có nghĩa là dữ liệu có thể được truyền hai lần trong một chu kỳ đồng hồ chứ không chỉ một lần. Điều này thực sự có nghĩa là tăng gấp đôi băng thông bộ nhớ và cũng đề cập đến tốc độ di chuyển dữ liệu vào và ra khỏi RAM.

Trước DDR4, các máy tính đã sử dụng (ngạc nhiên chưa!) DDR3. Không có gì lạ khi máy tính vẫn sử dụng RAM DDR3. DDR4 ra mắt vào cuối năm 2014 và chỉ trở thành loại RAM phổ biến nhất vài năm sau đó.

RAM được “khóa” để ngăn mọi người trộn và kết hợp các thế hệ khác nhau không tương thích. Ví dụ: nếu bạn nhìn vào RAM được hiển thị ở trên, bạn sẽ thấy một dấu chấm nhỏ ở hàng dưới cùng. Trên DDR4, divot này nằm ở một vị trí khác, vì vậy (cùng với những điểm khác biệt khác), nó ngăn không cho thanh DDR3 được đặt vào khe cắm DDR4.

RAM cũng có hai loại: DIMM và SODIMM. DIMM được sử dụng trong máy tính để bàn và máy chủ dạng tháp trong khi SODIMM được sử dụng trong các thiết bị nhỏ hơn như máy tính xách tay và máy tính để bàn nhỏ gọn. Một số máy tính bán sẵn (đặc biệt là máy tính xách tay) cũng có các mô-đun RAM được hàn trực tiếp vào bo mạch chủ. Trong trường hợp này, không có thanh RAM, điều này khiến việc cập nhật trở nên không thực tế.

tốc độ, điện áp và công suất

Hai RAM G.Skill Trident-Z tích hợp đèn LED RGB ở trên.Ổ đĩa flash cũng có thể được trang bị đèn RGB cho máy tính để bàn.

Mặc dù những điều cơ bản về chức năng của RAM rất đơn giản, nhưng có rất nhiều loại khác nhau, ngay cả trong số các loại DDR4. Ví dụ, RAM chạy ở các tốc độ khác nhau như 2400, 3000 hoặc 3200 MHz. Nó cũng có sẵn ở các kích cỡ khác nhau, ví dụ 4, 8 hoặc 16 GB.

Nói chung, các máy tính hiện đại yêu cầu hai thanh RAM (được gọi là bộ) có cùng kích thước để hoạt động ở chế độ được gọi là “chế độ kênh đôi”. Về cơ bản, nó chỉ có nghĩa là máy tính đang chạy trên hai thanh RAM.

Nhiều người nói rằng bạn có thể kết hợp và kết hợp các cấu hình RAM khác nhau và điều đó hầu như đúng. Tuy nhiên, việc bảo trì máy tính sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu RAM của nó có cùng tốc độ và dung lượng, và từ cùng một nhà sản xuất, theo thứ tự quan trọng đó.

Lấy RAM ở cùng điện áp cũng là một vấn đề, nhưng nhiều bộ nhớ DDR4 dành cho máy tính để bàn được bán trong kho 1.35V, làm cho nó ít gặp sự cố hơn. Tuy nhiên, máy tính xách tay và các thế hệ RAM trước đó lại là một câu chuyện khác.

Nếu bạn không thể mua cùng nhãn hiệu RAM cho máy tính xách tay của mình, ít nhất hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng cùng điện áp, tốc độ và dung lượng. Dung lượng RAM bạn có thể sử dụng cũng phụ thuộc vào những gì bo mạch chủ của bạn có thể xử lý. Ví dụ: một máy tính xách tay cũ có thể chỉ hỗ trợ tối đa 8 GB Bộ nhớ DDR3.

Tuy nhiên, một máy tính để bàn hiện đại có thể chấp nhận thứ gì đó như 128 GB DDR4, tùy thuộc vào bộ xử lý và bo mạch chủ. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người kể từ khi 8 cho đến 16 GB thế là đủ rồi.

RAM là nhiều hơn so với tổng quan cơ bản này. Nếu bạn ép xung, điện áp và thời gian trở nên quan trọng. Nếu chưa, tôi hy vọng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về chức năng của RAM và tại sao nó lại là một thành phần quan trọng như vậy trong máy tính của bạn.

Những bài viết liên quan

Back to top button