RBI sẽ giữ lãi suất vào thứ Ba, các nhà phân tích cho biết

Mumbai: Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Raghuram Rajan nhiều khả năng sẽ giữ các mức lãi suất quan trọng trong lần xem xét chính sách tiền tệ sắp tới vào thứ Ba, nơi các yếu tố như các biện pháp quản lý thanh khoản là những yếu tố cần chú ý, các nhà môi giới cho biết.

“RBI giữ nguyên tỷ giá bất chấp lạm phát đã nới lỏng … đừng vội giảm lãi suất”, công ty môi giới DBS của Singapore cho biết trong một ghi chú. Nó cho biết bối cảnh kinh tế vĩ mô đang tốt hơn trên hầu hết các khía cạnh kể từ lần xem xét chính sách tiền tệ cuối cùng vào tháng 6 và đặc biệt đề cập đến sự ổn định trong tăng trưởng công nghiệp và nói rằng nó chỉ được kỳ vọng sẽ củng cố trong vài quý tới. “Chúng tôi tiếp tục mong đợi Thống đốc sẽ được giữ vào tháng 8 5… RBI sẽ được giữ lâu dài cho đến khi rõ ràng rằng lạm phát đang thực sự giảm xuống, “các nhà phân tích tại Bank of America-Merill Lynch cho biết trong một lưu ý, bổ sung thêm các yếu tố như khi nào RBI sẽ giảm lãi suất và các biện pháp quản lý thanh khoản là những người cần đề phòng.

Công ty môi giới Mỹ cho biết họ hy vọng việc cắt giảm lãi suất sẽ chỉ xảy ra vào tháng 12 nếu gió mùa bình thường để hạ nhiệt lạm phát hoặc vào đầu năm 2015 trong trường hợp giá cả tăng kéo dài. Lạm phát được đo bằng giá tiêu dùng giảm xuống 7.3 phần trăm trong tháng sáu, giảm từ 8.3 phần trăm trong tháng trước. Tuy nhiên, với lượng mưa kém và kéo theo đó là giá rau quả tăng, một số người theo dõi cho rằng sự cải thiện sẽ không bền vững. Có thể lưu ý rằng RBI đã công khai với mục tiêu thu hẹp lạm phát xuống 8 phần trăm vào tháng 6 năm 2015 và siết chặt hơn nữa để 6 phần trăm trong năm tới.

DBS cho biết có một số tín hiệu đáng khích lệ về cuộc chiến này từ phía chính phủ, với việc ổn định giá cả đảm bảo các biện pháp như hạn chế lợi ích giao dịch đầu cơ và hỗ trợ ngân sách cho một số danh mục sản phẩm nhất định. Tuy nhiên, nó cho biết, “những biện pháp này có khả năng cung cấp cứu trợ ngắn hạn và do đó sẽ không đủ để bù đắp hoàn toàn tác động của những trận mưa dưới mức bình thường.” Về các biện pháp khác từ chính sách, BofA-ML cho biết họ hy vọng Rajan sẽ đưa ra các biện pháp quản lý thanh khoản như tăng tần suất đấu giá repo lãi suất thay đổi hoặc giảm yêu cầu tối thiểu hàng ngày của các ngân hàng đối với CRR xuống 80% từ 95% tại Món quà.

Trong tuyên bố chính sách cuối cùng vào tháng 6, Rajan đã chọn giữ lãi suất nhưng cắt giảm các yêu cầu nắm giữ trái phiếu chính phủ bắt buộc bằng cách 0.5 phần trăm đến 22.5 phần trăm, tạo ra thanh khoản bổ sung 40.000 Rs crore.

. .