[Review] Thế hệ CPUS Ryzen thứ ba của AMD rất tuyệt vời

Máy làm mát AMD với đèn LED

Ảnh của Alex Cranz / Gizmodo

AMD đã cung cấp những gì nó đã hứa. Công ty đã sản xuất một loạt CPU siêu nhanh sử dụng ít năng lượng hơn so với các đối thủ và người tiền nhiệm, ngoài ra còn rẻ và thêm các tính năng bổ sung như PCIe 4.0, một điều cần thiết cho người dùng PC cao cấp. Ryzen mới 9 3900X, có giá 500 đô la, và Ryzen 7 3700X, ở mức $ 330, mang lại nhiều hứa hẹn về sức mạnh và giá cả của AMD trong vài năm qua.

(Trước tiên, tôi phải thông báo cho bạn rằng có một mẹo dưới dạng lỗi rất khó chịu có thể làm hỏng cài đặt cho những người chưa bao giờ xây dựng bộ xử lý. Nhỏ, nhưng có khả năng tàn phá; vì vậy, tôi sẽ chỉ nêu chi tiết khiếu nại ở cuối bài đánh giá này).

Ryundred mới là bộ xử lý x86 đầu tiên chủ yếu dựa trên một quá trình 7 bước sóng. Nhưng điều đó có nghĩa là gì? Chà, x86 là một kiến ​​trúc được sử dụng bởi các bộ xử lý cung cấp năng lượng cho hầu hết tất cả các máy tính xách tay và máy tính để bàn được sản xuất ngày nay. 7nm đề cập đến số quá trình. Trong lịch sử, con số này được sử dụng để khớp với khoảng cách giữa các cổng bóng bán dẫn trên chính bộ xử lý. Khoảng cách ngắn hơn có nghĩa là thông tin về bộ xử lý có khoảng cách di chuyển ít hơn và cần ít năng lượng hơn để thực hiện quá trình này, theo lý thuyết, chuyển thành cải tiến về tốc độ và hiệu quả năng lượng.

Theo cách này, bộ xử lý 7nm mới dựa trên kiến ​​trúc vi mô Zen 2 phải nhanh hơn và hiệu quả hơn thế hệ Zen + 12nm trước đó và 9 Thế hệ Intel dựa trên quy trình 14nm.

Trong thử nghiệm của tôi, lý thuyết dường như phản ánh thực tế. Các thí sinh là:

 • Ryzen 9 3900X dựa trên kiến ​​trúc vi mô Zen 2. Nó có 12 lõi, 24 luồng và 105W TDP – $ 500
 • Ryzen 7 3700X dựa trên kiến ​​trúc vi mô Zen 2. Anh ấy có 8 ncelos, 16 chủ đề và TDP 65W – $ 330
 • Ryzen Threadripper 2950X dựa trên kiến ​​trúc vi mô Zen +. Nó có 16 lõi, 32 luồng và TDP 180W – có thể được tìm thấy với $ 600, nhưng thường được bán với giá từ $ 800 đến $ 900
 • Intel i9-9900K thế hệ thứ 9 dựa trên vi kiến ​​trúc 14nm. Có 8 lõi, 16 luồng và TDP 95W.
 • Chúng tôi đã thử nghiệm cả bốn bằng 256 ổ SSD GB, 16 GB RAM và GPU Nvidia tương tự. Các kết quả điểm chuẩn được đăng dưới đây cho ý tưởng về sức mạnh của bộ xử lý.

  Intel i9-9900K đã làm tốt đáng kể trong các tác vụ đơn lõi. Vì vậy, trong Geekbench 4 trong thử nghiệm lõi đơn và WebXPRT 2015 (một điểm chuẩn tổng hợp được sử dụng để kiểm tra trình duyệt hoàn thành các tác vụ nhanh như thế nào), Intel đã dẫn đầu trong ba CPU của AMD. AMD đã phải vật lộn trong một thời gian để có kết quả giống như Intel trong hiệu năng cốt lõi, và có vẻ như rõ ràng rằng dựa trên các tiêu chuẩn này, công ty vẫn còn nhiều việc phải làm. Rất nhiều ứng dụng, như trình duyệt và một số trò chơi, thường chỉ dựa vào hiệu suất của một lõi, do đó, độ trễ của AMD sẽ được người dùng cảm nhận, mặc dù người dùng có kinh nghiệm ưu tiên số lượng lõi.

  Phép thuật của AMD nằm ở khả năng đưa nhiều lõi hơn vào CPU và sạc ít hơn Intel. Bộ xử lý của nó là tốt nhất trong các ứng dụng đòi hỏi nhiều năng lượng. Hãy nghĩ về kết xuất video hoặc xử lý có ý nghĩa của rất nhiều số. Trong điểm chuẩn của chúng tôi bằng Blender, trong đó chúng tôi kiểm tra thời gian hiển thị hình ảnh 3D và trong Handbrake, trong đó chúng tôi thấy mất bao lâu để chuyển đổi video 4K thành 1080p, CPU mới của AMD đã làm rất tốt. Trên thực tế, Ryzen 9 đã vượt qua Threadripper trong tiêu chuẩn Handbrake và chỉ 8 vài giây trước trong Blender. Điều này mặc dù có bốn lõi ít ​​hơn.

  Đáng ngạc nhiên là Ryzen 7 cạnh tranh rất tốt với phiên bản đắt nhất của i9. Anh ta đã làm tốt trong Handbrake và gần như thua trong tiêu chuẩn Blender. Trong khi đó Ryzen 7 không quá rẻ, nhưng cũng sử dụng ít năng lượng hơn i9, có vẻ như đây sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những người không muốn chi tiêu nhiều. Ryzen 7 nó hoạt động tốt như i9-9900K, có vẻ không công bằng khi cố gắng so sánh nó với các bộ xử lý rẻ hơn khác, vì chúng rất chậm.

  Bây giờ, mẹo tôi đã đề cập ở phần đầu: Tôi xin bạn đừng sử dụng combo tản nhiệt và tản nhiệt mà AMD đưa vào với bộ xử lý Ryzen thế hệ mới nhất. Một bộ làm mát là cần thiết, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế tốt hơn AMD cung cấp miễn phí. Nó là một bộ làm mát chất lượng, có đèn LED và đèn có thể được đồng bộ hóa với phần mềm Razer Chroma, nhưng nó cũng rất ồn, và có rất nhiều miếng dán nhiệt được áp dụng trước. dính đến nỗi về cơ bản nó dính vào bộ làm mát CPU. Đây không phải là điều tồi tệ nhất trong quá trình; một con dấu tốt giữa hai để làm mát tối ưu.

  Làm mát bằng dán nhiệt đã được sử dụng trên CPU Ryzen của AMD

  Một lớp dày dán nhiệt được áp dụng trước cho bộ làm mát. Tín dụng: Alex Cranz / Gizmodo

  CPU được kết nối với bộ làm mát AMD

  Vui lòng lưu ý số lượng dán còn lại khi lắp bộ làm mát cho bộ xử lý. Nó chỉ cho thấy sự cường điệu. Điều này cũng khiến CPU bị gắn vào bộ làm mát (bạn có thể thấy các chân sắc nét của bộ làm mát ở phía trên bên phải). Tín dụng: Alex Cranz / Gizmodo

  Lắp bộ làm mát AMD trên bo mạch chủ

  Lắp bộ làm mát AMD trên bo mạch chủ. Tín dụng: Alex Cranz / Gizmodo

  Vì vậy, sự kết hợp này là một công thức cho thảm họa. CPU của AMD kết nối với bo mạch chủ thông qua một loạt các chân siêu tinh tế. Gấp bất kỳ trong số chúng và bạn sẽ có một CPU bị hỏng, không được bảo hành của AMD. Làm mát, lần lượt, kết nối với tấm bằng hai móc. Bạn gắn một bên của bộ làm mát vào bảng, nghiêng nó vào CPU, sau đó móc mặt còn lại lên bằng một cánh tay kim loại nhỏ. Cánh tay kim loại được làm bằng vật liệu rẻ tiền và có thể bị kẹt. Bạn có thể cảm thấy rằng bạn cần phải di chuyển nó để làm việc và kết nối lại. Nhưng một thao tác sai và bộ làm mát có thể di chuyển CPU ra khỏi vị trí và uốn cong các chân.

  Nếu lần đầu tiên bạn xây dựng CPU, đáng để đầu tư vào một bộ làm mát riêng biệt – một bộ phận được thắt chặt thay vì lắp móc (bạn nên chi trung bình khoảng 50 đô la). Nhưng bạn vẫn sẽ muốn đầu tư vào bộ xử lý AMD hơn các đối thủ của Intel. Thế hệ bộ xử lý Ryzen nhanh và giá cả phải chăng mới nhất này, ngoài việc không tiêu thụ tất cả năng lượng mà bộ nguồn cung cấp.

  Đi thẳng vào vấn đề

  Các bộ xử lý AMD mới nhất không thể cạnh tranh với Intel trong phân tích lõi-lõi;

  Mặc dù vậy, chúng vẫn nhanh và rẻ.