Rivian sẽ bán xe điện cho người khôngAmazon Các công ty, mặc dù có giao dịch “Độc quyền”

Một bức ảnh của Rivian Amazon xe điện giao hàng.

Trong khi Rivian nổi tiếng với chiếc xe bán tải chạy điện lạ mắt, thì một phần “đáng kể” trong doanh thu ngắn hạn của nó sẽ đến từ một hợp đồng độc quyền với Amazon. Công ty khởi nghiệp nhỏ được thiết lập để xây dựng lên đến 100.000 xe tải giao hàng điện cho Amazon vào năm 2024, nhưng có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra — Rivian hiện cho biết họ sẽ nhận các đơn đặt hàng xe van giao hàng bằng điện cho những người khôngAmazon các công ty.

Vào ngày 5 tháng 11, Rivian đã thêm một trang “Hạm đội” mới vào trang web của mình. Trang này khuyến khích các doanh nghiệp mua số lượng lớn “xe tải thương mại”, với các đơn đặt hàng bắt đầu từ năm 2022 và giao hàng bắt đầu từ năm sau.

Nhưng việc cung cấp phương tiện giao hàng cho các doanh nghiệp ngẫu nhiên sẽ vi phạm thỏa thuận của Rivian với Amazon. Trong một đơn gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, các công ty tuyên bố rằng Amazon giữ độc quyền bốn năm đối với xe tải giao hàng của Rivian, bắt đầu sau khi lô đầu tiên được sản xuất. Công ty cũng nhận được lần đầu tiên (quyền từ chối) về doanh số bán xe tải giao hàng của Rivian trong hai năm sau khi giai đoạn độc quyền bốn năm kết thúc.

Có vẻ như Rivian đã tìm ra một giải pháp thú vị cho thỏa thuận độc quyền của mình với Amazon. Hoặc là, hoặc các công ty đã đạt được thỏa thuận – nhân tiện, đây là lời giải thích hợp lý hơn. Amazon nói rằng họ sở hữu 20% Rivian, vì vậy nó có thể được hưởng lợi bằng cách mở rộng danh mục bán hàng và thị phần của công ty.

Chưa kể, Rivian sắp công khai. Các nhà đầu tư có thể hào hứng hơn về công ty nếu nó được đưa ra thị trường với một thực kế hoạch bán hàng không phụ thuộc quá nhiều vào Amazon. (Hoặc thị trường tiêu dùng, vì vấn đề đó. Các báo cáo ban đầu chỉ ra rằng khối lượng sản xuất của Rivian rất thấp; nó chỉ sản xuất một số ít EV cho người tiêu dùng mỗi ngày.)

Tuy nhiên, có thể có một gợi ý về tính độc quyền ở đây. Rivian không cung cấp cho các doanh nghiệp “phương tiện giao hàng” của mình; nó cung cấp “xe thương mại” chỉ tình cờ trông Amazon xe van. Có thể Rivian sẽ bán những chiếc xe tải điện này cho các doanh nghiệp không giao hàng và cắt Amazon đối thủ cạnh tranh, như UPS hoặc FedEx.

Nếu Rivian và Amazon đã đạt được thỏa thuận nào đó ở đây, chúng ta có thể sẽ tìm hiểu về điều đó khi công ty ra công chúng (được cho là) ​​vào tuần tới. Dù bằng cách nào, chúng ta có thể thấy nhiều xe điện Rivian lái vào giữa những năm 2020 hơn chúng ta mong đợi trước đây.

Nguồn: Rivian qua The Verge