Sạc nhanh là gì và nó hoạt động như thế nào?

Hầu hết các điện thoại lớn hiện nay đều có tốc độ sạc được cải thiện. Bộ sạc nhanh hoạt động như thế nào và làm thế nào để chúng nhanh hơn nữa? Tìm hiểu ở đây.

Phát triển sạc nhanh

Hầu hết mọi điện thoại hàng đầu mới nhất trên thị trường đều cung cấp một số loại sạc nhanh. Các nhà sản xuất thường bỏ qua những con số như “80% trong 30 phút” hoặc “sạc đầy trong vòng chưa đầy một giờ” khi tiếp thị các thiết bị mới nhất của họ.

Việc sử dụng rộng rãi sạc nhanh là một phản ứng đối với việc sử dụng điện thoại ngày càng tăng vì nhiều người cần sạc điện thoại của họ nhiều hơn một lần mỗi ngày. Đó cũng là một điều cần thiết. Khi điện thoại ngày càng lớn hơn mỗi năm, chúng cần pin lớn hơn để theo kịp mức tiêu thụ điện năng tăng thêm. Nếu không có sạc nhanh, chúng ta sẽ phải đợi hàng giờ để điện thoại được sạc lại.

Ở cấp độ cơ bản nhất, sạc nhanh chỉ đơn giản là tăng số watt (W) được cung cấp cho pin điện thoại của bạn. Cổng USB chính truyền tải 20,5W cho thiết bị được kết nối và bộ sạc nhanh hơn sẽ tăng mức này. Các thiết bị thế hệ hiện tại thường có khối công suất 15W ngay lập tức. Một số nhà sản xuất có sẵn bộ sạc 50W, 80W và 100W.

Đối với người dùng cuối, việc này đơn giản như sử dụng bộ sạc điện thoại nhanh tương thích. Tuy nhiên, đối với các nhà sản xuất, nó không đơn giản như việc sử dụng những viên gạch mạnh hơn.

Quá trình sạc nhanh

Trước khi chúng tôi tiến hành, hãy lưu ý mẫu đơn giản. Công suất hoặc công suất được tính bằng cách nhân cường độ dòng điện (A hoặc ampe) với điện áp (V hoặc vôn). Dòng điện là lượng dòng điện được vận chuyển trong khi điện áp là lực đẩy dòng điện đó về phía trước. Do đó, sạc 3A/5V sẽ cung cấp nguồn điện 15W.

Một điều bạn sẽ nhận thấy là nhiều nhà sản xuất khoe khoang về khả năng sạc nhanh một phần, chẳng hạn như sạc 50-80% pin trong nửa giờ. Điều này là do cách thức cung cấp năng lượng cho pin lithium-ion có thể sạc lại bên trong điện thoại. Nếu bạn đã từng theo dõi mức độ đầy của pin, bạn sẽ nhận thấy rằng tốc độ sạc giảm dần theo thời gian.

Quá trình sạc có thể được chia thành ba phần. Xem bản vẽ 1: Các bước sạc pin lithium-ion” trong bài viết này của Battery University để biết thêm chi tiết kỹ thuật. Tóm lại, đây là những gì nó cho thấy:

Sân khấu 1 – Dòng điện không đổi: Điện áp tăng đến cực đại trong khi dòng điện không đổi ở mức cao. Đây là giai đoạn mà rất nhiều năng lượng được cung cấp cho thiết bị một cách nhanh chóng.
Sân khấu 2 – Bão hòa: Đây là giai đoạn mà điện áp đạt cực đại và dòng điện giảm xuống.
Sân khấu 3 – Trickle/Topping: Pin đã được sạc đầy. Trong giai đoạn này, năng lượng sẽ từ từ chảy vào hoặc sạc định kỳ đến một lượng nhỏ “tăng cường” khi điện thoại sử dụng hết pin.

Lượng điện năng và độ dài của mỗi quá trình phụ thuộc vào tiêu chuẩn sạc nhanh. Tiêu chuẩn là quy trình sạc cố định tương ứng với thiết bị, bộ sạc và nguồn điện đầu ra cụ thể. Các nhà sản xuất khác nhau phát triển các tiêu chuẩn sạc khác nhau, có thể có công suất và thời gian sạc khác nhau.

Chuẩn sạc nhanh

Dưới đây là các tiêu chuẩn sạc nhanh khác nhau đã được triển khai trên điện thoại di động:

Hỗ trợ USB: Mọi điện thoại di động đều có cáp sạc USB – ngay cả cáp Lightning cho iPhone Apple họ có một đầu nối USB ở đầu bên kia. USB 2.0là thông số kỹ thuật phổ biến trong hai thập kỷ, có công suất đầu ra tối đa 2,5 W. Vì cần có các cổng USB để cung cấp nhiều năng lượng hơn nên tiêu chuẩn USB-PD đã được tạo ra. USB-PD có công suất đầu ra tối đa là 100W và được sử dụng cho nhiều loại thiết bị, bao gồm hầu hết các điện thoại di động hàng đầu. Tất cả các thiết bị USB 4 sẽ bao gồm công nghệ USB-PD, hy vọng sẽ giúp thống nhất nó.
Sạc nhanh Qualcomm: Qualcomm là chipset được sử dụng rộng rãi nhất cho các thiết bị Android hàng đầu và bộ xử lý mới nhất của họ có khả năng tương thích tích hợp với tiêu chuẩn Sạc nhanh độc quyền. Sạc nhanh mới nhất 4+ có công suất phát tối đa là 100W.
Sạc nhanh thích ứng Samsung: Tiêu chuẩn này được sử dụng bởi các thiết bị Samsung, đặc biệt là dòng của họ Galaxy. Tiêu chuẩn này có công suất tối đa 18W và tự động thay đổi tốc độ sạc để duy trì tuổi thọ pin.
Sạc dọc OnePlus: OnePlus sử dụng tiêu chuẩn Sạc dọc độc quyền để sạc các thiết bị của họ lên đến 30W. Thay vì tăng điện áp như hầu hết các tiêu chuẩn khác, không giống như các tùy chọn khác trong danh sách này, sạc 30W tốc độ tối đa cũng có sẵn.
Sạc Oppo Super VOOC: Oppo sử dụng một tiêu chuẩn độc quyền để sạc các thiết bị của họ lên đến 50W.

Hầu hết các công ty không có công nghệ sạc riêng đều sử dụng USB-PD hoặc Qualcomm Quick Charge hoặc điều chỉnh nó cho phù hợp với thiết bị cụ thể của họ. Các công ty như AppleLG, Samsung và Google sử dụng các tiêu chuẩn này trong điện thoại hàng đầu của họ.

Hầu hết các giải pháp này đều tăng tốc độ sạc bằng cách tăng điện áp của bộ điều hợp. Chúng nổi bật so với các giải pháp của Oppo và OnePlus, giúp tăng đáng kể dòng điện chứ không phải điện áp. Sạc nhanh với các thiết bị này yêu cầu sử dụng cáp độc quyền của họ.

Tương lai của sạc

Công nghệ sạc ngày càng tốt hơn khi các nhà sản xuất không ngừng tăng tốc độ sạc. Trong vài năm tới, nhiều công ty sẽ thử nghiệm công nghệ sạc và các tiêu chuẩn mới sẽ xuất hiện trong ngành. Tuy nhiên, có khả năng là hầu hết các tiêu chuẩn này sẽ vẫn sử dụng USB-PD làm xương sống.

Sạc nhanh không dây cũng đã xuất hiện. Việc truyền một lượng lớn năng lượng không dây có thể trở nên nguy hiểm nếu không có sự quản lý nhiệt thích hợp. Sạc không dây vẫn chậm hơn nhiều so với sạc có dây vì các công ty công nghệ vẫn đang tìm cách quản lý nhiệt. Đó là lý do tại sao các công ty như OnePlus đã phát hành bộ sạc không dây 30W có quạt lớn để đảm bảo đủ luồng không khí.

Những bài viết liên quan

Back to top button